Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 3, 22/5/2018
Thúc đẩy xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi
2:56:58 PM | 12/9/2017
“Nam Phi luôn có vị trí quan trọng đối với Việt Nam trong chính sách chung đối với khu vực. Việc Việt Nam không ngừng phát triển hợp tác với Nam Phi – nước luôn được coi là cửa ngõ quan trọng của châu Phi, thành viên Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS, thành viên G-20… thể hiện sự khẳng định của Chính phủ Việt Nam là chú trọng và thúc đẩy hợp tác thực chất hơn nữa quan hệ hai nước”.

Đây là khẳng định của TS Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI tại Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam - Nam Phi. Hội thảo do VCCI phối hợp với Đại sứ quán Nam Phi tại VN tổ chức vừa qua tại HN, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Nam Phi hoạt động trong các lĩnh vực hoa quả tươi, nông sản, chế biến nông sản, rượu vang, du lịch và xuất nhập khẩu do bà Helen Zille, Tỉnh trưởng tỉnh Western Cape dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam.Theo ông Khương, hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi trong khu vực Đông Nam Á. Về lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại Việt Nam và Nam Phi luôn ở mức đứng đầu trong quan hệ với các nước châu Phi. Vì vậy, Nam Phi có thể coi là điển hình, điểm sáng trong quan hệ thực chất giữa Việt Nam với các nước trong cả châu lục.

Số liệu thống kê cho thấy, trong gần 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương của hai nước đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu USD vào năm 2007 lên 920 triệu USD năm 2013 và đạt mức 1,03 tỷ USD vào năm 2016, trong đó xuất khẩu đạt 868,8 triệu USD (giảm 16% so với năm 2015) và nhập khẩu đạt 147,7 triệu (tăng 22% so với năm 2015).

VN và Nam Phi đã khẳng định quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 2 tỷ USD/năm theo thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên và thống nhất nhiều biện pháp để đạt mục tiêu này, trong đó có tăng cường trao đổi thông tin về chính sách, thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Nam Phi gồm điện thoại các loại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử, giầy dép các loại, gạo, hạt tiêu, điều, cà phê, đồ gỗ…

Ông Khương cho biết, bên cạnh mặt hàng gạo, cà phê và hạt tiêu là những hàng nông sản có nhiều triển vọng xuất khẩu vào thị trường Châu Phi, đặc biệt là các nước Hồi giáo khu vực Bắc Phi. Kim ngạch xuất khẩu hai mặt hàng này đã không ngừng tăng trong những năm qua. Riêng cà phê là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao (18%), là một trong những thế mạnh của các sản phẩm Việt Nam tại thị trường này.

Về nhập khẩu, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng phục vụ cho ngành sản xuất công nghiệp như chất dẻo nguyên liệu, nguyên phụ liệu dệt may và da giày, sản phẩm hóa chất, kim loại thường, sắt thép các loại…

Những ngành sản xuất trong lĩnh vực hợp tác công nghiệp có nhiều triển vọng và tiềm năng hợp tác là khai thác mỏ, chế biến sắt thép, công nghệ khai khoáng, khai thác gỗ và chế biến bột giấy. Ngoài ra, phía Việt Nam đang xem xét hợp tác với Nam Phi trong các lĩnh vực như công nghiệp nhiệt điện, chế tạo và lắp ráp xe hơi, chế biến thực phẩm, rượu vang của Nam Phi và đặc biệt là hóa chất với công nghệ hoá dầu từ than đá.

Trong 5 năm qua, Nam Phi đã đầu tư hơn 100 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng và có kế hoạch đầu tư thêm 400 tỷ USD trong 15 năm tới. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là đối với các mặt hàng tiềm năng như cà phê, xi măng.

Tuy nhiên, ông Khương cũng thừa nhận, mặc dù đã đạt được những thành quả tốt đẹp về nhiều mặt nhưng quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi vẫn còn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi, ông Khương cho rằng, ngoài việc khắc phục khó khăn về chi phí vận tải, sự suy thoái kinh tế trong khu vực, doanh nghiệp hai bên còn cần phải chủ động tích cực hơn nữa để tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Chính phủ hai nước cũng rất khuyến khích doanh nghiệp vận tải biển và logistics tăng cường hợp tác nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam và Nam Phi trong lĩnh vực vận chuyển và giao nhận hàng hóa, tăng cường hợp tác về đào tạo nhân lực, thúc đẩy đầu tư liên doanh về vận tải biển... góp phần đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của hai bên. Đồng thời, 2 bên nghiên cứu xây dựng đường bay thẳng từ VN sang Western Cape sẽ tạo thuận lợi lớn cho DN 2 bên hợp tác.

Theo bà Helen Zille, Tỉnh trưởng tỉnh Western Cape, Nam Phi, đoàn DN Nam Phi tham dự Hội thảo chủ yếu đều là những DN nổi tiếng của Nam Phi trong lĩnh vực sản xuất nước hoa quả, rượu vang, trà thảo mộc… đạt mức độ tăng trưởng xanh tốt nhất thế giới. Nam Phi cũng là vùng đất với rất nhiều cảnh đẹp nổi tiếng, thu hút du khách khắp nơi trên thế giới. Việc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các DN VN đang rất được các DN Nam Phi quan tâm trong thời gian tới.

Quỳnh Chi

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chiến lược phát triển bền vững cho Doanh nghiệp (11/9/2017)
Tứ kết giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (10/9/2017)
Cơ hội phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia (6/9/2017)
CEO - Chìa khóa thành công tháng 9: “Chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp“ (1/9/2017)
Cơ hội sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp (31/8/2017)
Cơ hội rộng mở cho Doanh nghiệp Việt tại El Salvador (30/8/2017)
Nhiều bất ngờ trong vòng 1/16 giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI –FLC (27/8/2017)
Kết thúc vòng bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (21/8/2017)
Vòng 2 giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC: Nhiều bất ngờ thú vị (13/8/2017)
Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Tanzania trong lĩnh vực dệt may, da giầy và nông nghiệp (10/8/2017)
Nâng cao sức cạnh tranh của DN trong chuỗi cung ứng ngành điện tử (8/8/2017)
Khai mạc giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC lần 2 năm 2017 (7/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông