Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 3, 22/5/2018
Hình thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp APEC
3:16:56 PM | 13/9/2017
Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp trong khu vực APEC đã chính thức được đưa ra tại Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017. Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Chính phủ Canada tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC.

Trong khối APEC, tới 90% là DN vừa và nhỏ, siêu nhỏ, ước khoảng 110 triệu DN, đóng góp 60% GDP, 54% việc làm và 70% giá trị giá trị xuất khẩu của khu vực APEC. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, việc thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang là quyết tâm chung của các quốc gia. Xu thế khởi nghiệp đang phát triển ở tất cả mọi nơi trên thế giới, các quốc gia.


 
Tối ưu hoá hệ sinh thái khởi nghiệp

Nền kinh tế số đang tạo nên những mô hình kinh tế mới, mang lại nhiều cơ hội cũng như thu hẹp khoảng cách địa lý, khoảng cách thu nhập, giúp cho tất cả mọi người dân có cơ họi tiếp cận giá trị vật chất, tinh thần trong xã hội một cách bình đẳng.

Các nền kinh tế APEC và nền kinh tế thế giới nói chung cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ. Hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn đang trong quá trình hình thành và còn có nhiều khoảng cách giữa các nền kinh tế trong khối APEC. Các DN khởi nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn lực… Những thách thức ấy đòi hỏi các nền kinh tế APEC phải tăng cường hợp tác hơn nữa để nền tảng vững chắc hỗ trợ DN khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Theo đó, tuyên bố chung tập trung vào việc làm thế nào để tối ưu hoá việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của APEC. Bởi đây là tiền đề để thúc đẩy tinh thần kinh doanh trong khối APEC ngày càng phát triển và có hiệu quả. Để có được kết quả này, hơn 400 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC đã phải tập trung thảo luận trong hai ngày và trao đổi qua rất nhiều phiên làm việc, bao gồm phiên toàn thể và phiên song song.

Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 là diễn đàn đầu tiên bàn về chủ đề khởi nghiệp, một nội dung được cho là quan trọng nhất đối với sự phát triển của các nền kinh tế APEC hiện nay.

Đánh giá về tuyên bố chung của Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhận định "Tuyên bố chung của Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 đã đưa ra các khuyến nghị cho các yếu tố quan trọng nhất của hệ sinh thái khởi nghiệp, bao gồm chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đổi mới sáng tạo, giáo dục tinh thần khởi nghiệp..."

Chủ tịch VCCI cũng đề xuất, "Từ năm 2017 trở đi, APEC sẽ tổ chức diễn đàn về khởi nghiệp APEC bên lề các hội nghị để chia sẻ kinh nghiệm, công bố chỉ số khởi nghiệp trong khu vực APEC. Đồng thời, đưa ra những giải pháp, khuyến nghị nhằm thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp của các nền kinh tế thành viên; chung tay xây dựng mạng lưới khởi nghiệp APEC".

Cùng đối diện với thách thức

Theo Nghiên cứu chỉ số khởi nghiệp toàn cầu (GEM) được trình bày tại diễn đàn, hệ sinh thái khởi nghiệp APEC đang phát triển tương tự với hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Đây là sự kết hợp giữa rất nhiều yếu tố: tài chính cho doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng, chuyển giao công nghệ, phát triển thị trường, chính sách hỗ trợ của Chính phủ, thuế và thủ tục hành chính, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh...Song, xét về điểm số hiệu quả của các yếu tố thành phần, hệ sinh thái khởi nghiệp APEC còn xa mới đạt được mức tốt nhất.

Hỗ trợ khởi nghiệp có tính đầu tư vào các DN khởi nghiệp tiềm năng của các nền kinh tế khác nhau nên các nhà hoạch định chính sách cùng các đối tác trong hệ sinh thái khởi nghiệp luôn mong muốn xây dựng hệ sinh thái hấp dẫn, tạo thuận lợi cho DN phát triển. Các nền kinh tế phát triển trên thế giới trong khu vực APEC như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore… đều có các hoạt động tạo hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo điều kiện cho người dân nắm bắt các cơ hội kinh doanh để xây dựng đất nước. Do đó, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hoàn thiện các điều kiện trong khởi nghiệp chính là yêu cầu bức thiết nhất, giúp cộng đồng khởi nghiệp các nước đang phát triển vươn lên và phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay, Việt Nam đã và đang phát động khởi nghiệp mạnh mẽ trên cả nước, đã và đang có những chính sách mới hỗ trợ trong cộng đồng khởi nghiệp. Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có tinh thần khởi nghiệp khá cao trên thế giới. Theo nghị quyết 35 của chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 triệu DN hoạt động. Chính phủ cũng đã có quyết định số 841 ngày 19/5/2016 phê duyệt đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đó là những tiền đề để hiện thực hóa quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và DN.

Việc lựa chọn TP HCM làm địa điểm tổ chức diễn đàn APEC 2017 hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh thành phố xây dựng phong trào khởi nghiệp, tạo làn sóng khởi nghiệp mạnh mẽ. Lãnh đạo TP HCM cũng đã đặt mục tiêu xây dựng thành phố trở thành một trung tâm khởi nghiệp, đô thị khởi nghiệp. TP HCM đang phấn đấu đạt mục tiêu có 500.000 DN vào năm 2020 nhằm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Diễn đàn khởi nghiệp APEC năm 2017 là sáng kiến đề xuất của VCCI nhằm tạo ra cơ hội cho các nền kinh tế APEC chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất sáng kiến nhằm xây dựng một APEC chia sẻ lợi ích chung.

Theo nguồn tin từ VCCI, các sáng kiến và nội dung của diễn đàn khởi nghiệp APEC sẽ được kiến nghị tới Hội nghị Bộ trưởng DN nhỏ và vừa APEC.

Ngọc Thành (DDDN)

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thúc đẩy xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi (12/9/2017)
Chiến lược phát triển bền vững cho Doanh nghiệp (11/9/2017)
Tứ kết giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (10/9/2017)
Cơ hội phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia (6/9/2017)
CEO - Chìa khóa thành công tháng 9: “Chiến lược phát triển bền vững cho doanh nghiệp“ (1/9/2017)
Cơ hội sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp (31/8/2017)
Cơ hội rộng mở cho Doanh nghiệp Việt tại El Salvador (30/8/2017)
Nhiều bất ngờ trong vòng 1/16 giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI –FLC (27/8/2017)
Kết thúc vòng bảng Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (21/8/2017)
Vòng 2 giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI – FLC: Nhiều bất ngờ thú vị (13/8/2017)
Thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Tanzania trong lĩnh vực dệt may, da giầy và nông nghiệp (10/8/2017)
Nâng cao sức cạnh tranh của DN trong chuỗi cung ứng ngành điện tử (8/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Hội nghị Cảng biển Quốc tế được tổ chức tại Baku - Azerbaijan từ ngày 8-11/5/2018
Khóa đào tạo công nghệ thông tin cho doanh nghiệp
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Đình Lập: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Na Chi Lăng: Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường [ LẠNG SƠN ]
Tràng Định: Năng động, đổi mới trong phát triển kinh tế [ LẠNG SƠN ]
Huyện Bắc Sơn: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với phát triển du lịch [ LẠNG SƠN ]
Văn Lãng: Khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững [ LẠNG SƠN ]
Cao Lộc: Vùng kinh tế động lực của Lạng Sơn [ LẠNG SƠN ]
“Xây dựng Trường Đại học Thủ Dầu Một phát triển theo định hướng ứng dụng, tiên tiến và chuẩn quốc tế” [ BÌNH DƯƠNG ]
“Thỏa ước mơ nghề nghiệp cho người học - Đồng hành cùng thành công doanh nghiệp” [ BÌNH DƯƠNG ]
Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng: Vươn dài cánh sóng [ SÓC TRĂNG ]
Bệnh viện Chuyên khoa Sản Nhi tỉnh Sóc Trăng: Điểm đến tin cậy của bệnh nhân [ SÓC TRĂNG ]
 
Trien Lam ICT
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông