Áp dụng hóa đơn điện tử: Cần lộ trình phù hợp

10:28:22 AM | 20/9/2017


“Đề nghị cân nhắc mục tiêu đến năm 2020, cơ bản thực hiện hóa đơn điện tử với khoảng 90% số DN hoặc 90% lượng hàng hóa được mua bán ( lưu thông) bằng hóa đơn điện tử. Trong đó lưu ý tiêu thức “hoặc 90% lượng hàng hóa được mua bán ( lưu thông) bằng hóa đơn điện tử” là rất khó thực hiện, vì hàng hóa lưu thông trên thị trường bao gồm cả chợ nông thôn… thậm chí chưa sử dụng hóa đơn trong các giao dịch. Khi đã xác định rõ mục tiêu thì mới có thể đưa ra lộ trình phù hợp”.

Đây là ý kiến của Hội tư vấn thuế VN tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ do VCCI tổ chức vừa qua tại Hà Nội. Dự thảo Nghị định này được xây dựng sẽ thay thế cho Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn. Dự kiến nội dung chính sách hóa đơn áp dụng từ 1/1/2018.

Về phần đánh giá tính khả thi và ưu việt của việc áp dụng hóa đơn điện tử, Hội tư vấn thuế cũng đề nghị bổ sung đánh giá của DN về chi phí thực tế của việc đăng ký, in và sử dụng hóa đơn giấy, so với hóa đơn điện tử. Chi phí cho hóa đơn trên tổng chi phí của các loại hình DN và quy mô ( lớn, vừa và nhỏ). Tại dự thảo báo cáo mới trình bày chi phí của các tập đoàn lớn, phát hành và sử dụng rất nhiều hóa đơn, do đó chưa khẳng định được tác động tới số đông các DN khác khi chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử, chưa cho thấy các yếu tố có thể tạp ra tác động khó khăn hoặc thuận lợi khi triển khai các định hướng mới của chính sách về hóa đơn. Đề nghị thực hiện khảo sát thực tế hoặc lấy phiếu khảo sát tại các địa phương để có số liệu thực tế đánh giá về yếu tố chi phí vật chất sử dụng hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy.

Bên cạnh đó, Hội tư vấn thuế cho rằng, cơ chế quản lý thuế nặng về hóa đơn, chưa gắn với luồng hàng và luồng tiền; các chế tài quy định thẩm quyền và các biện pháp xử phạt về vi phạm hóa đơn chưa đủ mạnh và có tính răn đe đối với trường hợp gian lận, ngược lại mức phạt quá nặng, không có tính khả thi trong một số trường hợp do nguyên nhân khách quan, ví dụ: bán hàng có giá trị 200.000 VND trở lên không lập hóa đơn thì xử phát từ 10 triệu đến 20 triệu đồng…

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, dự thảo Nghị định là hướng đi đúng nhằm quản lý hóa đơn thống nhất, phòng chống sử dụng hóa đơn để gian lận, trốn thuế, khấu trừ, hoàn khống thuế giá trị gia tăng hoặc rút tiền thanh toán từ ngân sách nhà nước.

Theo số liệu của ngành thuế thì đến hết năm 2016, cả nước đã có 843 DN sử dụng hóa đơn điện tử do DN tự phát hành không có mã của cơ quan thuế với số lượng hóa đơn là hơn 377 triệu hóa đơn. Hóa đơn điện tử do DN tự phát hành tập trung chủ yếu ở 2 thành phố lớn là HN và TP.HCM và là các DN lớn hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển (như Tập đoàn điện lực VN- EVN, Tập đoàn bưu chính viên thông VN ( VNPT), Tập đoàn viễn thông quân đội ( Viettel), TCT Hàng không VN ( VNA), Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn- Hà Nội…

Tính đến hết năm 2016 cả nước có 315 DN sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế với số lượng hóa đơn là hơn 2,4 triệu hóa đơn xác thực. Việc thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã triển khai trên địa bàn HN, TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Thuế giá trị gia tăng, Vụ chính sách thuế, Tổng cục thuế cho rằng, việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các DN được đánh giá là mạng lại kết quả tốt, được khách hàng chấp thuận, mang lại hiêu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN. Đối với việc áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế giúp DN giảm thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn, không phải làm thủ tục đăng ký mẫu hóa đơn, rút ngắn thời gian thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, sử dụng ngay hóa đơn khi đăng ký, không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

Hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế có tính bảo mật cao vì sử dụng chữ ký số của người bán nên khả năng làm giả hóa đơn là khó, vì vậy việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy ( hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in) sẽ khắc phục được tình trạng làm giả hóa đơn.

Như vậy, theo dự thảo Nghị định, từ năm 2018, DN, tổ chức kinh doanh mới thành lập không đặt in hóa đơn, cơ quan thuế đặt in hoặc tự in hóa đơn để bán/cấp trong 1 số trường hợp. Bộ Tài chính căn cứ tình hình thực tế quy định một số trường hợp sử dụng hóa đơn đặc thù là tem, vé, thẻ in sẵn.

Những hóa đơn do tổ chức đã đặt in trước ngày 1/1/2018 thì được tiếp tục sử dụng trong năm 2018 và giao Bộ Tài chính có giải pháp hỗ trợ DN chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử do DN tự phát hành (loại không có mã của cơ quan thuế) thì định kỳ DN phải chuyển toàn bộ thông tin của hóa đơn điện tử đã sử dụng trong tháng/quý cho cơ quan thuế cùng với việc kê khai thuế GTGT điện tử của tháng/quý đó.

Dự kiến từ ngày 1/1/2018, tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN cung cấp thêm dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Đây là tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin được Tổng cục Thuế ký thỏa thuận cung cấp dịch vụ GTGT về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. Tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN đang được hướng dẫn chỉ cung cấp dịch vụ liên quan đến khai thuế điện tử, chưa có quy định được cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Khi áp dụng hóa đơn điện tử thì không áp dụng hóa đơn giấy, từ một số trường hợp bất khả kháng do không có mạng internet. DN ở vùng có địa bàn kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế bằng cách truy cập trực tiếp vào trang thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. ( Hiện cơ quan thuế cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã cho khoảng 10% DN VVN, DN ở vùng khó khăn). Các DN khác sử dụng hóa đơn điện tử thông qua T-VAN và trả phí sử dụng dịch vụ.

Bà Đặng Bình An, Công ty tư vấn N&D

Nên cho áp dụng thử hóa đơn điện tử với một số DN lớn rồi sau đó, khi đủ điều kiện mới áp dụng đại trà, việc áp dụng Nghị định này nên lùi lại khoảng 2-3 năm nữa. Nhiều khó khăn của DN khi sử dụng hóa đơn điện tử chưa được đưa vào hồ sơ đề xuất Dự thảo Nghị định sửa đổi. Bởi vậy cơ quan thuế cần có đánh giá đầy đủ và khách quan về “cái được” và “chưa được” của hóa đơn điện tử để làm căn cứ rõ ràng, thuyết phục hơn.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin-yếu tố quan trọng trong việc ứng dụng hóa đơn điện tử, cần được đánh giá cụ thể như về cơ sở dữ liệu, hạ tầng của cơ quan thuế đã phù hợp để áp dụng đại trà hay chưa?

Thực tế tại một số địa phương, mã xác thực cơ quan thuế vẫn bị tắc đường truyền, vì vậy cần làm sao để khi áp dụng hóa đơn điện tử đại trà phải thông suốt nếu không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của DN. DN không phải là chuột bạch để thí điểm, cần phải có cơ sở pháp lý thật vững chắc bởi một khi ách tắc gây thiệt hại cho DN.

Đại diện Công ty TNHH tư vấn thuế C&A

Việc tổng kết đánh giá để đưa ra lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử chưa đầy đủ. Các DN hiện đang sử dụng hóa đơn điện tử của DN đều là DN lớn, điều kiện thuận tiện và yêu cầu cấp thiết phải sử dụng hóa đơn điện tử ( DN tự nguyện áp dụng); không ảnh hưởng nhiều trong đánh giá tổng kết. Các DN đang sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thế thì không thấy tổng kết đánh giá, ý kiến của các DN đang sử dụng.

Trong khi đó, hiện nay trên thế giới, các DN thuộc liên minh châu Âu áp dụng hóa đơn điện tử chủ yếu là các DN lớn, số DN áp dụng khoảng 23%.

Vì vậy, các căn cứ tổng kết, đánh giá, tham khảo chưa thuyết phục nếu thực hiện theo đề án của Bộ Tài chính là 1/7/2018, hầu hết DN tại VN sử dụng hóa đơn điện tử.

Để tránh tác động mạnh lên nền kinh tế, vì 90% DN tại VN vẫn đang sử dụng hóa đơn đặt in, trước mắt chỉ nên khuyến khích các DN sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế với lộ trình bắt buộc kể từ tháng 1/2019 và cho phép thí điểm/chuyển đổi đến hết tháng 6/2019.

Trong giai đoạn DN thực hiện chuyển đổi/thí điểm ( 6 tháng), để đảm bảo ổn định kinh doanh của DN, cần cho phép sử dụng song song với hóa đơn giấy hoặc Bộ Tài chính cung cấp giải pháp thực hiện thí điểm với mã các thực giả định ( hóa đơn thử nghiệm có mã xác thực, không phải hóa đơn hợp pháp được được phát hành). Cần lưu ý là DN cũng cũng cần phải thí điểm với 1 vài khách hàng/nhà cung cấp trước khi triển khai cho toàn bộ khách hàng và nhà cung cấp.


Anh Mai

Sự kiện sắp tới