Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Matryoshka
 
 
 
 
Tài chính - NH
Thứ 5, 19/10/2017
Khởi động làn sóng cải cách hành chính
4:22:07 PM | 20/9/2017
Tỉnh Bắc Kạn đang tập trung mọi nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trong giai đoạn 2016-2020. Ông Ma Xuân Thu, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bắc Kạn trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum xung quanh vấn đề này. Ngô Khuyến thực hiện.

Là cơ quan đầu mối triển khai chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011-2020, ông nhận định sao về kết quả đạt được của tỉnh Bắc Kạn trong công tác CCHC?


Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã rà soát cắt giảm một số thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà, thực hiện quy chế “một cửa liên thông”, ứng dụng tiêu chuẩn ISO, áp dụng “chính quyền điện tử” ở một số huyện, thành phố... Song về tổng thể, quá trình CCHC vẫn còn nhiều bất cập, từ cơ chế chính sách, tổ chức bộ máy cho đến cải cách TTHC. Nguyên nhân là do sự điều hành chưa quyết liệt, năng lực cán bộ thực hiện còn yếu kém, vẫn còn có hiện tượng phiền hà, nhũng nhiễu, chế độ thông tin, báo cáo của các đơn vị chưa đầy đủ, kịp thời, đúng quy định… gây mất thời gian của người dân và doanh nghiệp khi đến giao dịch. Nhiệm vụ trong 5 năm tới là đẩy mạnh hiệu quả hơn nữa CCHC, tỉnh xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm phải được thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự tin tưởng của người dân vào chính quyền.

Theo kết quả công bố của Bộ Nội vụ, trong những năm gần đây chỉ số CCHC của tỉnh luôn ở vị trí cuối bảng xếp hạng PAR INDEX. Ông có nhìn nhận thế nào về vấn đề này?

Việc chỉ số CCHC của tỉnh luôn đứng ở Top cuối trong Bảng xếp hạng không mấy khó hiểu và chúng tôi xác định do nhiều nguyên nhân. Về chủ quan do trách nhiệm của người đứng đầu ở một số cơ quan, đơn vị chưa quyết liệt trong công tác quản lý và chỉ đạo điều hành, dẫn đến các chủ trương, quyết sách của tỉnh thực thi hiệu quả không cao. UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho thủ trưởng từng sở, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thành phố nhưng thủ trưởng một số đơn vị vẫn chưa chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện trên các lĩnh vực được giao phụ trách. Công chức tại các đơn vị chưa chủ động, tích cực trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện lĩnh vực quản lý chuyên môn được giao khiến công việc giải quyết còn chậm. Công tác tuyên truyền về CCHC chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục. Về khách quan do tỉnh còn nhiều khó khăn về kinh tế, nên chưa có đủ nguồn lực để đầu tư những nhiệm vụ CCHC đã được phê duyệt theo đề án như: Trụ sở cấp xã, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đào tạo, bồi dưỡng… Ngoài ra, mặt bằng dân trí không đều, địa hình chia cắt, dẫn đến một bộ phận lớn người dân, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa nhận thức về công tác CCHC còn hạn chế cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

Để triển khai Đề án CCHC nhà nước giai đoạn 2016-2020 theo quyết định 860/QĐ-UBND ngày 15/6/2016 của UBND tỉnh, Sở đã cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch ra sao?

Một trong 4 chương trình trọng tâm của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI tỉnh Bắc Kạn là đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng công vụ. Nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2016-2020 là cải cách lại toàn bộ nền hành chính công. Bắc Kạn cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư vào Bắc Kạn. Đặc biệt, trong thời gian tới, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác do đích thân Chủ tịch là tổ trưởng để giám sát, kiểm tra việc thực hiện các cam kết với nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đồng thời kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân gây phiền hà, cản trở doanh nghiệp.

Là cơ quan tham mưu, quản lý nhà nước trong lĩnh vực được giao, Sở đã chủ động tham mưu ban hành Kế hoạch CCHC giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch từng năm. UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chủ trì thực hiện các nhiệm vụ CCHC theo đề án phê duyệt, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo CCHC của tỉnh và ban hành quy chế hoạt động cụ thể. Cụ thể trong đó, Sở Nội vụ được giao chủ trì lĩnh vực cải cách tổ chức bộ máy nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lĩnh vực thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông.

Để triển khai Quyết định 831/QĐ-UBND, ngày 9/6/2016 của tỉnh Bắc Kạn về phê duyệt đề án nâng cao chỉ số PCI giai đoạn 2016-2020, Sở đã có tham mưu và thực hiện ra sao?

Trước hết, Sở đã tổ chức mở hội nghị tập huấn về kỹ năng cho công chức cấp xã làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; thường xuyên kiểm tra kỷ luật kỷ cương hành chính, nhất là việc giải quyết TTHC tại các cơ quan hành chính nhà nước. Sở cũng tham mưu UBND tỉnh thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn với 10 lĩnh vực 38 TTHC, liên thông với 8 sở (TTHC thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh ký ban hành), dự kiến cuối năm 2017 sẽ thành lập Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại 8/8 huyện, thành phố. Cùng với việc chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch CCHC giai đoạn và từng năm, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành bộ tiêu chí đánh giá chỉ số CCHC cấp sở, cấp huyện, cấp xã từ năm 2014 đến nay và đã gắn chỉ số CCHC với công tác thi đua khen thưởng từng cơ quan đơn vị.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Áp dụng hóa đơn điện tử: Cần lộ trình phù hợp (20/9/2017)
Chủ thẻ ATM ABBANK sẽ trải nghiệm nhiều tiện ích hiện đại từ Samsung Pay (20/9/2017)
ABBANK triển khai ngày hội kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ (14/9/2017)
Tạo điều khiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong giao dịch điện tử (8/9/2017)
Nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho doanh nghiệp (6/9/2017)
Đề xuất tăng thuế VAT: Người nghèo sẽ nghèo hơn (5/9/2017)
Khơi thông nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn (30/8/2017)
Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm: Tín hiệc lạc quan (25/8/2017)
Lễ ký kết hợp đồng tài trợ giữa ABBANK, S Furniture & Hội đồng tư vấn – hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam (22/8/2017)
Ra mắt Thẻ Đồng thương hiệu ABBANK – EVN (22/8/2017)
Nới tín dụng hỗ trợ tăng trưởng (22/8/2017)
Bước tiến mới trong phát triển thị trường trái phiếu (22/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thị trường El Salvador
Gặp gỡ, giao lưu với doanh nghiệp tỉnh Fukuoka, Nhật Bản 2017
Hội chợ Nông nghiệp – Thương mại ASEAN (SIMA ASEAN Thailand 2017)
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bưu điện tỉnh Quảng Bình: Năng động, đổi mới để phát triển  [ QUẢNG BÌNH ]
Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh: Chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân [ QUẢNG BÌNH ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: “Nắng mới” vùng đất Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh: Thúc đẩy du lịch phát triển [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Lệ Thủy: Bước chuyển mình mạnh mẽ [ QUẢNG BÌNH ]
Trường trung cấp kinh tế Quảng Bình: Nâng chất lượng gắn thực tiễn [ QUẢNG BÌNH ]
Kho bạc nhà nước tỉnh Quảng Bình: Tăng cường hiện đại hóa và cải cách thủ tục hành chính [ QUẢNG BÌNH ]
Trường Cao đẳng nghề - Dân tộc nội trú Bắc Kạn: Gắn đào tạo với yêu cầu phát triển của địa phương [ BẮC CẠN ]
Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn: Địa chỉ đào tạo nhân lực uy tín [ BẮC CẠN ]
Huyện Bạch Thông: Kinh tế nông, lâm nghiệp phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa [ BẮC CẠN ]
 
VIETNAM BUSINESS SUMMIT 2017
APEC CEO SUMMIT 2017
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Vingroup
FLC
SCC
Tong cuc Dlich
Birdco
ippgroup
IPC
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
 
Matryoshka
 
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông