Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Chủ nhật, 21/10/2018
Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
4:31:13 PM | 20/9/2017
Tài nguyên du lịch của Bắc Kạn đa dạng, phong phú với các hệ thống danh thắng, hang động và di tích văn hóa - lịch sử dày dặn, trong đó có những điểm nhấn quan trọng: Vườn Quốc gia Ba Bể, An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, Động Nàng Tiên, khu bảo tồn Nam Xuân Lạc, khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ... Tính đến nay, tỉnh Bắc Kạn sở hữu 432 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 11 di sản được vinh danh cấp quốc gia.

Ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết: Bắc Kạn được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển du lịch. Song trong những năm qua, du lịch Bắc Kạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện giao thông đi lại chưa thuận tiện, các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, nghèo nàn, việc phát triển dịch vụ du lịch chưa chuyên nghiệp và chỉ mang tính mùa vụ nên khách du lịch khi đến Bắc Kạn có thời gian lưu trú ngắn, doanh thu từ du lịch còn thấp. Trong năm 2016, ngành du lịch Bắc Kạn thu hút 400 nghìn lượt khách, tăng 11,1%; doanh thu từ khách du lịch đạt 280 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, công suất phòng buồng đạt 40,5%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của địa phương.Để du lịch của tỉnh phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, giải pháp đang được Bắc Kạn chú trọng là tăng cường công tác quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển du lịch. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bắc Kạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bắc Kạn đặt ra mục tiêu đưa du lịch giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tạo tiền đề để đến năm 2030, du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, sẽ chiếm tỷ trọng 8-10% GDP. Bắc Kạn đặt mục tiêu phấn đấu, đến năm 2020 thu hút được 17.000 lượt khách quốc tế và 600.000 lượt khách nội địa với tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 725 tỷ đồng, tạo việc làm cho 13.800 lao động; đến năm 2030 sẽ thu hút trên 50.000 lượt khách quốc tế và 1,5 triệu lượt khách nội địa với tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tạo việc làm cho 27.000 lao động địa phương.

Căn cứ vào quy hoạch du lịch của tỉnh và thế mạnh sẵn có trong thời gian qua, đã có những cách làm mới trong du lịch khi xuất hiện loại hình du lịch cộng đồng (homestay) mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách. Du lịch homestay hiện nay chủ yếu xuất hiện ở hồ Ba Bể và Vườn Quốc gia Ba Bể với các điểm ở bản Pác Ngòi, thôn Cốc Tộc, Bó Lù. Người dân làm du lịch ở đây đã biết kết hợp thành lập các câu lạc bộ hát then, hát lượn để phục vụ du khách. Ngoài khai thác tiềm năng du lịch tự nhiên, ăn nghỉ thì Bắc Kạn tìm cách khai thác thêm tiềm năng du lịch nhân văn trong cộng đồng nhân dân, dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa.

Cùng với đó, Bắc Kạn quan tâm triển khai xúc tiến đầu tư và quảng bá về tiềm năng du lịch của địa phương tại một số hội nghị kêu gọi vốn đầu tư, thực hiện liên kết với một số tỉnh, thành phố phát triển về du lịch như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội để các địa phương này có định hướng cho các doanh nghiệp làm du lịch đầu tư ở Bắc Kạn. Hiện nay, Tổng công ty du lịch Sài Gòn Tourist đã phối hợp với tỉnh Bắc Kạn để liên kết đầu tư thông qua Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Rừng thuộc Vườn Quốc gia Ba Bể. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng và Hiệp hội Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình khảo sát kết nối tour, tuyến du lịch lịch sử, sinh thái giữa các tỉnh, thành phố theo trục Quốc lộ 3 (Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng) để tạo điều kiện tốt nhất cho các công ty lữ hành liên kết, hợp tác khai thác tiềm năng du lịch ở 3 tỉnh nói trên, đặc biệt là Bắc Kạn.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chủ đầu tư và Tổng giám đốc The Anam đồng hành phát triển Cam Ranh (20/9/2017)
Đẩy mạnh liên kết để phát triển du lịch vùng Đông Bắc (19/9/2017)
Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm máy bay Emirates A380 với mức giá ưu đãi (12/9/2017)
Mộc Châu vào thu (11/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
Nhà hát Lớn Hà Nội mở tour đón khách thăm quan (7/9/2017)
Bình Thuận: Vươn tầm trung tâm du lịch - thể thao biển quốc gia (7/9/2017)
Phát triển du lịch, bảo tồn giá trị văn hóa (31/8/2017)
Không ngừng đa dạng hóa và nâng chất sản phẩm du lịch (31/8/2017)
Du lịch ngắn ngày lên ngôi (30/8/2017)
Xây dựng thành phố Ninh Bình trở thành điểm đến hấp dẫn (25/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông