Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Chủ nhật, 19/11/2017
Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
4:31:13 PM | 20/9/2017
Tài nguyên du lịch của Bắc Kạn đa dạng, phong phú với các hệ thống danh thắng, hang động và di tích văn hóa - lịch sử dày dặn, trong đó có những điểm nhấn quan trọng: Vườn Quốc gia Ba Bể, An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, Động Nàng Tiên, khu bảo tồn Nam Xuân Lạc, khu bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ... Tính đến nay, tỉnh Bắc Kạn sở hữu 432 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có 11 di sản được vinh danh cấp quốc gia.

Ông Hà Văn Trường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn cho biết: Bắc Kạn được biết đến là địa phương có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển du lịch. Song trong những năm qua, du lịch Bắc Kạn vẫn còn gặp nhiều khó khăn do điều kiện giao thông đi lại chưa thuận tiện, các sản phẩm du lịch còn đơn điệu, nghèo nàn, việc phát triển dịch vụ du lịch chưa chuyên nghiệp và chỉ mang tính mùa vụ nên khách du lịch khi đến Bắc Kạn có thời gian lưu trú ngắn, doanh thu từ du lịch còn thấp. Trong năm 2016, ngành du lịch Bắc Kạn thu hút 400 nghìn lượt khách, tăng 11,1%; doanh thu từ khách du lịch đạt 280 tỷ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái, công suất phòng buồng đạt 40,5%. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng du lịch của địa phương.Để du lịch của tỉnh phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, giải pháp đang được Bắc Kạn chú trọng là tăng cường công tác quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch phát triển du lịch. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bắc Kạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bắc Kạn đặt ra mục tiêu đưa du lịch giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, tạo tiền đề để đến năm 2030, du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, sẽ chiếm tỷ trọng 8-10% GDP. Bắc Kạn đặt mục tiêu phấn đấu, đến năm 2020 thu hút được 17.000 lượt khách quốc tế và 600.000 lượt khách nội địa với tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 725 tỷ đồng, tạo việc làm cho 13.800 lao động; đến năm 2030 sẽ thu hút trên 50.000 lượt khách quốc tế và 1,5 triệu lượt khách nội địa với tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 4.200 tỷ đồng, tạo việc làm cho 27.000 lao động địa phương.

Căn cứ vào quy hoạch du lịch của tỉnh và thế mạnh sẵn có trong thời gian qua, đã có những cách làm mới trong du lịch khi xuất hiện loại hình du lịch cộng đồng (homestay) mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách. Du lịch homestay hiện nay chủ yếu xuất hiện ở hồ Ba Bể và Vườn Quốc gia Ba Bể với các điểm ở bản Pác Ngòi, thôn Cốc Tộc, Bó Lù. Người dân làm du lịch ở đây đã biết kết hợp thành lập các câu lạc bộ hát then, hát lượn để phục vụ du khách. Ngoài khai thác tiềm năng du lịch tự nhiên, ăn nghỉ thì Bắc Kạn tìm cách khai thác thêm tiềm năng du lịch nhân văn trong cộng đồng nhân dân, dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, trải nghiệm văn hóa.

Cùng với đó, Bắc Kạn quan tâm triển khai xúc tiến đầu tư và quảng bá về tiềm năng du lịch của địa phương tại một số hội nghị kêu gọi vốn đầu tư, thực hiện liên kết với một số tỉnh, thành phố phát triển về du lịch như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội để các địa phương này có định hướng cho các doanh nghiệp làm du lịch đầu tư ở Bắc Kạn. Hiện nay, Tổng công ty du lịch Sài Gòn Tourist đã phối hợp với tỉnh Bắc Kạn để liên kết đầu tư thông qua Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Rừng thuộc Vườn Quốc gia Ba Bể. Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Kạn chủ động phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng và Hiệp hội Du lịch Hà Nội tổ chức chương trình khảo sát kết nối tour, tuyến du lịch lịch sử, sinh thái giữa các tỉnh, thành phố theo trục Quốc lộ 3 (Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Cao Bằng) để tạo điều kiện tốt nhất cho các công ty lữ hành liên kết, hợp tác khai thác tiềm năng du lịch ở 3 tỉnh nói trên, đặc biệt là Bắc Kạn.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chủ đầu tư và Tổng giám đốc The Anam đồng hành phát triển Cam Ranh (20/9/2017)
Đẩy mạnh liên kết để phát triển du lịch vùng Đông Bắc (19/9/2017)
Thai Vietjet tăng cường khai thác nội địa Thái Lan (15/9/2017)
Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm máy bay Emirates A380 với mức giá ưu đãi (12/9/2017)
Mộc Châu vào thu (11/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
Nhà hát Lớn Hà Nội mở tour đón khách thăm quan (7/9/2017)
Bình Thuận: Vươn tầm trung tâm du lịch - thể thao biển quốc gia (7/9/2017)
Phát triển du lịch, bảo tồn giá trị văn hóa (31/8/2017)
Không ngừng đa dạng hóa và nâng chất sản phẩm du lịch (31/8/2017)
Du lịch ngắn ngày lên ngôi (30/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông