Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Chủ nhật, 17/12/2017
Cần nâng cao hiệu quả trong hoạt động đầu tư
8:45:51 AM | 22/9/2017
Việt Nam bắt đầu quá trình mở cửa và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ năm 1998. Đến nay, sau 30 năm, FDI đã trở thành một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp to lớn từ nguồn vốn này thì vẫn có những tồn tại phát sinh từ các dự án FDI mà Việt Nam cần phải đánh giá và điều chỉnh lại…

Hơn 300 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam


Với quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhằm thu hút nguồn vốn FDI, Việt Nam đang vươn lên trở thành một trong những nước thu hút nguồn vốn FDI nhiều nhất trong khu vực. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến ngày 20/8/2017 đã có 124 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 300 tỷ USD.Tính riêng 8 tháng đầu năm 2017, tổng số vốn đăng ký mới, vốn tăng thêm và vốn góp mua cổ phần đạt 23,36 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm 2016. Vốn thực hiện đạt 10,3 tỷ USD (tăng 5,1%).

Theo dự báo, trong những tháng cuối năm dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, điều này sẽ tạo động lực không nhỏ cho việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm nay, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam có thể đạt con số kỷ lục 28 tỷ USD.

GS. TSKH Võ Đại Lược, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương cho rằng, trong 30 năm qua, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đã giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang chiếm tới 70% giá trị xuất khẩu và trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2016 tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt 123,928 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm 2015, chiếm 70,16% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

“Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của các doanh nghiệp FDI trong việc tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế như việc bổ sung nguồn vốn vào đầu tư phát triển, góp phần duy trì tăng trưởng cao của nền kinh tế, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và đóng góp một phần quan trọng cho ngân sách nhà nước”, ông Lược nhận định.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư

Cùng với những mặt tích cực do nguồn vốn FDI mang lại cho nền kinh tế thì theo chuyên gia Võ Đại Lược, việc thu hút nguồn vốn này vẫn còn những tồn tại cần nhìn nhận và đánh giá lại để có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Ông Lược chỉ rõ, mục tiêu quan trọng trong việc thu hút nguồn vốn FDI đó là áp dụng và chuyển giao công nghệ hiện đại, tạo sức lan tỏa cho nền kinh tế. Mặc dù cũng đã có một số doanh nghiệp FDI thực hiện chuyển giao công nghệ nhưng số lượng không nhiều. Theo thống kê, trong giai đoạn 2006- 2015 có gần 14.000 dự án FDI mới được triển khai nhưng chỉ có khoảng 600 hợp đồng chuyển giao công nghệ (chiếm 4,28%).

Tại diễn đàn kinh tế thế giới (2016), các ý kiến đều cho rằng hiệu quả chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI của Việt Nam ở mức rất thấp và có xu hướng ngày càng bị đẩy ra xa so với các quốc gia trong khu vực.

Để đạt được mục tiêu các doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ vào Việt Nam, ông Lược cho rằng, Việt Nam chỉ nên áp dụng các chính sách ưu đãi cho những doanh nghiệp FDI có cam kết chuyển giao công nghệ.

Một bất cập nữa cũng được ông Lược chỉ ra đó là phần lớn công nghệ mà các doanh nghiệp FDI mang vào Việt nam đều là những công nghệ trung bình thậm chí lạc hậu

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có tới hơn 80% doanh nghiệp FDI sử dụng công nghệ trung bình của thế giới, 14% ở mức thấp và lạc hậu, chỉ có 5- 6% sử dụng công nghệ cao. Đây là con số khá khiêm tốn so với mục tiêu ban đầu.

Bên cạnh đấy, vấn đề phối hợp, kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nội còn tương đối yếu. Bên cạnh nguyên nhân từ phía doanh nghiệp FDI thì ông Lược cũng cho rằng, một phần nguyên nhân đến từ phía doanh nghiệp trong nước. Theo đó, với chính sách tỷ giá và lãi suất cao như hiện nay rất khó để doanh nghiệp Việt nam có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp cung ứng nước ngoài.

“Chẳng hạn như với các doanh nghiệp Nhật Bản, lãi suất nước Nhật rất thấp vì thế khi họ vay vốn và đầu tư vào Việt Nam thì ngay từ đầu họ đã có lợi thế hơn doanh nghiệp Việt. Sự kém cạnh tranh cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc hợp tác giữa FDI và doanh nghiệp nội rất khó thành công”, ông Lược nói.

Công nghiệp hỗ trợ, bên cạnh việc phục vụ thị trường trong nước thì cũng cần phải có hướng xuất khẩu. Tuy nhiên, với chính sách tỷ giá cao như hiện nay thì các doanh nghiệp Việt sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi canh tranh với các quốc gia khác.

Theo chuyên gia Võ Đại Lược, để khuyến khích các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác thì cần hạn chế tối đa các doanh nghiệp FDI đầu tư 100% vốn.

“Các doanh nghiệp FDI 100% vốn chỉ được đầu tư vào các trung tâm nghiên cứu triển khai hay chỉ ưu tiên các doanh nghiệp công nghệ cao có cam kết chuyển giao công nghệ thôi”, ông Lược kiến nghị.

Ngoài ra, theo ông Lược các mức ưu đãi về thuế, mặt bằng sản xuất phải do Chính phủ quyết định, các chính quyền các cấp không được tuỳ tiện ưu đãi, tránh “ồ ạt” trong việc trải thảm kêu gọi nhà đầu tư.

Khi được hỏi liệu những kiến nghị như trên liệu có làm chuyển hướng dòng FDI, ông Lược cho rằng, việc hút FDI có thể sẽ sụt giảm nhưng hiệu quả mang lại cho nền kinh tế sẽ thực chất hơn...

Sĩ Sơn


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bắc Kạn chú trọng thu hút đầu tư vào nông nghiệp và du lịch (20/9/2017)
Bình Thuận Quy hoạch 32 cụm công nghiệp (19/9/2017)
Các KCN: Điểm hội tụ nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế địa phương (14/9/2017)
Khu công nghiệp Tuy Phong: Điểm đầu tư tiềm năng và hấp dẫn (7/9/2017)
Sóc Trăng đẩy mạnh thu hút đầu tư với nhiều cơ chế chính sách hiệu quả (1/9/2017)
Các KCN: Bệ phóng đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 (30/8/2017)
Quy hoạch đô thị đi trước một bước (25/8/2017)
Đề xuất nhiều ưu đãi cho các đặc khu kinh tế (24/8/2017)
Nhật Bản tăng cường đầu tư và hỗ trợ Việt Nam (23/8/2017)
Diễn đàn Đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Việt Nam (22/8/2017)
Các Khu kinh tế, khu công nghiệp Thừa Thiên Huế: Lợi thế lớn - Dư địa mở (15/8/2017)
Đổi mới vì một môi trường kinh doanh hiệu quả (15/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông