Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 3, 17/7/2018
Cần nâng cao hiệu quả trong hoạt động đầu tư
8:45:51 AM | 22/9/2017
Việt Nam bắt đầu quá trình mở cửa và thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ năm 1998. Đến nay, sau 30 năm, FDI đã trở thành một trong những động lực quan trọng nhất thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế - xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp to lớn từ nguồn vốn này thì vẫn có những tồn tại phát sinh từ các dự án FDI mà Việt Nam cần phải đánh giá và điều chỉnh lại…

Hơn 300 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam


Với quyết tâm của Chính phủ trong việc tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhằm thu hút nguồn vốn FDI, Việt Nam đang vươn lên trở thành một trong những nước thu hút nguồn vốn FDI nhiều nhất trong khu vực. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tính đến ngày 20/8/2017 đã có 124 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký hơn 300 tỷ USD.Tính riêng 8 tháng đầu năm 2017, tổng số vốn đăng ký mới, vốn tăng thêm và vốn góp mua cổ phần đạt 23,36 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm 2016. Vốn thực hiện đạt 10,3 tỷ USD (tăng 5,1%).

Theo dự báo, trong những tháng cuối năm dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam, điều này sẽ tạo động lực không nhỏ cho việc tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm nay, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam có thể đạt con số kỷ lục 28 tỷ USD.

GS. TSKH Võ Đại Lược, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương cho rằng, trong 30 năm qua, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam đã giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang chiếm tới 70% giá trị xuất khẩu và trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2016 tổng kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt 123,928 tỷ USD, tăng 12,1% so với năm 2015, chiếm 70,16% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

“Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của các doanh nghiệp FDI trong việc tạo động lực cho sự phát triển của nền kinh tế như việc bổ sung nguồn vốn vào đầu tư phát triển, góp phần duy trì tăng trưởng cao của nền kinh tế, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và đóng góp một phần quan trọng cho ngân sách nhà nước”, ông Lược nhận định.

Nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư

Cùng với những mặt tích cực do nguồn vốn FDI mang lại cho nền kinh tế thì theo chuyên gia Võ Đại Lược, việc thu hút nguồn vốn này vẫn còn những tồn tại cần nhìn nhận và đánh giá lại để có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Ông Lược chỉ rõ, mục tiêu quan trọng trong việc thu hút nguồn vốn FDI đó là áp dụng và chuyển giao công nghệ hiện đại, tạo sức lan tỏa cho nền kinh tế. Mặc dù cũng đã có một số doanh nghiệp FDI thực hiện chuyển giao công nghệ nhưng số lượng không nhiều. Theo thống kê, trong giai đoạn 2006- 2015 có gần 14.000 dự án FDI mới được triển khai nhưng chỉ có khoảng 600 hợp đồng chuyển giao công nghệ (chiếm 4,28%).

Tại diễn đàn kinh tế thế giới (2016), các ý kiến đều cho rằng hiệu quả chuyển giao công nghệ từ doanh nghiệp FDI của Việt Nam ở mức rất thấp và có xu hướng ngày càng bị đẩy ra xa so với các quốc gia trong khu vực.

Để đạt được mục tiêu các doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ vào Việt Nam, ông Lược cho rằng, Việt Nam chỉ nên áp dụng các chính sách ưu đãi cho những doanh nghiệp FDI có cam kết chuyển giao công nghệ.

Một bất cập nữa cũng được ông Lược chỉ ra đó là phần lớn công nghệ mà các doanh nghiệp FDI mang vào Việt nam đều là những công nghệ trung bình thậm chí lạc hậu

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có tới hơn 80% doanh nghiệp FDI sử dụng công nghệ trung bình của thế giới, 14% ở mức thấp và lạc hậu, chỉ có 5- 6% sử dụng công nghệ cao. Đây là con số khá khiêm tốn so với mục tiêu ban đầu.

Bên cạnh đấy, vấn đề phối hợp, kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp nội còn tương đối yếu. Bên cạnh nguyên nhân từ phía doanh nghiệp FDI thì ông Lược cũng cho rằng, một phần nguyên nhân đến từ phía doanh nghiệp trong nước. Theo đó, với chính sách tỷ giá và lãi suất cao như hiện nay rất khó để doanh nghiệp Việt nam có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp cung ứng nước ngoài.

“Chẳng hạn như với các doanh nghiệp Nhật Bản, lãi suất nước Nhật rất thấp vì thế khi họ vay vốn và đầu tư vào Việt Nam thì ngay từ đầu họ đã có lợi thế hơn doanh nghiệp Việt. Sự kém cạnh tranh cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc hợp tác giữa FDI và doanh nghiệp nội rất khó thành công”, ông Lược nói.

Công nghiệp hỗ trợ, bên cạnh việc phục vụ thị trường trong nước thì cũng cần phải có hướng xuất khẩu. Tuy nhiên, với chính sách tỷ giá cao như hiện nay thì các doanh nghiệp Việt sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi canh tranh với các quốc gia khác.

Theo chuyên gia Võ Đại Lược, để khuyến khích các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác thì cần hạn chế tối đa các doanh nghiệp FDI đầu tư 100% vốn.

“Các doanh nghiệp FDI 100% vốn chỉ được đầu tư vào các trung tâm nghiên cứu triển khai hay chỉ ưu tiên các doanh nghiệp công nghệ cao có cam kết chuyển giao công nghệ thôi”, ông Lược kiến nghị.

Ngoài ra, theo ông Lược các mức ưu đãi về thuế, mặt bằng sản xuất phải do Chính phủ quyết định, các chính quyền các cấp không được tuỳ tiện ưu đãi, tránh “ồ ạt” trong việc trải thảm kêu gọi nhà đầu tư.

Khi được hỏi liệu những kiến nghị như trên liệu có làm chuyển hướng dòng FDI, ông Lược cho rằng, việc hút FDI có thể sẽ sụt giảm nhưng hiệu quả mang lại cho nền kinh tế sẽ thực chất hơn...

Sĩ Sơn


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bắc Kạn chú trọng thu hút đầu tư vào nông nghiệp và du lịch (20/9/2017)
Bình Thuận Quy hoạch 32 cụm công nghiệp (19/9/2017)
Các KCN: Điểm hội tụ nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế địa phương (14/9/2017)
Khu công nghiệp Tuy Phong: Điểm đầu tư tiềm năng và hấp dẫn (7/9/2017)
Sóc Trăng đẩy mạnh thu hút đầu tư với nhiều cơ chế chính sách hiệu quả (1/9/2017)
Các KCN: Bệ phóng đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 (30/8/2017)
Quy hoạch đô thị đi trước một bước (25/8/2017)
Đề xuất nhiều ưu đãi cho các đặc khu kinh tế (24/8/2017)
Nhật Bản tăng cường đầu tư và hỗ trợ Việt Nam (23/8/2017)
Diễn đàn Đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Việt Nam (22/8/2017)
Các Khu kinh tế, khu công nghiệp Thừa Thiên Huế: Lợi thế lớn - Dư địa mở (15/8/2017)
Đổi mới vì một môi trường kinh doanh hiệu quả (15/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
Ngành tài nguyên & môi trường Chú trọng công tác cải cách hành chính [ BÌNH ĐỊNH ]
Huyện Phú Giáo: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính [ BÌNH DƯƠNG ]
Thị xã Bến Cát: Trung tâm công nghiệp, đô thị mới của Bình Dương [ BÌNH DƯƠNG ]
Bệnh viện A Thái Nguyên: Điểm sáng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên [ THÁI NGUYÊN ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông