APEC Việt Nam 2017 là chìa khóa để thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương

9:30:30 AM | 25/9/2017

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, mặc dù vẫn còn những thách thức giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhưng hai nước vẫn đang hợp tác để xóa bỏ rào cản thương mại, đưa hai thị trường tới gần nhau hơn. Thu Huyền thực hiện.

Ông đánh giá như thế nào về những thay đổi của kinh tế Việt Nam?

Trong những năm tôi công tác tại Việt Nam, tôi đã chứng kiến Việt Nam trải qua một trong những giai đoạn tăng trưởng có nhiều chuyển biến về chất nhất. Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, một phần nhờ quá trình hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu và cải cách kinh tế của Việt Nam. Việt Nam đã đạt được thành công to lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và trở thành nước có thu nhập trung bình. Việt Nam cũng xây dựng được một tầng lớp trung lưu lớn mạnh thông qua mở cửa thị trường và khuyến khích phong trào khởi nghiệp trong lực lượng thanh niên và cộng đồng doanh nhân.

Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã phát triển như thế nào, thưa ông?

Hai mươi hai năm trước, Hoa Kỳ và Việt Nam đã bắt đầu một quá trình mới mà nhiều người còn hoài nghi về sự hợp tác và trao đổi đáng kể giữa hai nước. Ngày nay, ghi nhận các con số kỷ lục về số lượng thanh niên hai nước vượt đại dương để theo học tại các trường đại học của hai nước và khám phá văn hóa của nhau. Các doanh nghiệp Mỹ đang đầu tư ngày càng nhiều tại Việt Nam trong khi các nhà sản xuất Việt Nam đang xuất khẩu ngày càng nhiều hàng hóa phục vụ người tiêu dùng Mỹ. Những mối quan hệ mà chúng ta đang có ngày nay gần như là điều không tưởng cách đây hai thập kỷ. Quan hệ đối tác giữa hai nước là một minh chứng cho thế giới rằng sự đối đầu với nhiều đau thương, cay đắng có thể biến thành tình bằng hữu và quan hệ hợp tác chân thành. Chúng ta có quyền tự hào về sự tiến bộ đó.

Ông đánh giá thế nào về quan hệ thương mại giữa hai nước trong thời gian tới?

Quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ rất sáng sủa trong thời gian tới vì chúng ta cam kết mở rộng và tăng cường hợp tác kinh tế. Năm 2016, Việt Nam là thị trường xuất khẩu phát triển nhanh nhất của Hoa Kỳ trên thế giới. Kể từ năm 1995, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng vọt từ 451 triệu USD lên hơn 50 tỷ USD, tăng 11.000%. Mặc dù chúng ta vẫn gặp những thách thức và chúng ta vẫn đang hợp tác để xóa bỏ rào cản thương mại, đưa hai thị trường tới gần nhau hơn, chúng ta mong muốn duy trì đà phát triển này, mở ra những động lực thúc đẩy kinh tế phát triển trong tương lai.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Washington, Mỹ vào tháng 6/2017

Theo ông, Việt Nam và Hoa Kỳ cần làm gì để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương?

Mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là nền tảng cho mối quan hệ song phương rộng lớn giữa hai nước vì khi quan hệ đầu tư và thương mại phát triển sẽ kéo theo hợp tác chính trị và ngoại giao phát triển. Vì vậy, hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục là động lực cho cam kết của hai nước. Chúng ta có thể dựa vào những thành công trước đây để cải thiện sinh kế, bảo vệ sức khoẻ và môi trường, tăng cường ngoại giao nhân dân. Riêng năm nay, Mỹ ủng hộ Việt Nam giữ chức Chủ tịch APEC và coi đây là chìa khóa tăng cường hợp tác kinh tế và cam kết sâu rộng hơn nữa trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ?

Khu vực tư nhân đã, đang và sẽ là động lực thay đổi nền kinh tế Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng vai trò là thước đo thành công của nền kinh tế. Từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, các doanh nghiệp Mỹ đã giúp doanh nghiệp Việt Nam hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra nhiều việc làm có chất lượng cho người lao động Việt Nam và mở ra những thị trường mới cho cả hai nước. Từ đó, củng cố thêm quan hệ thương mại song phương cũng như phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.