Cùng chia sẻ khát vọng và phát huy vai trò lãnh đạo trong các hoạt động tại APEC

11:41:28 AM | 26/9/2017

“Là một thành viên sáng lập của APEC, Nhật Bản luôn luôn coi trọng diễn đàn này và sẽ tiếp tục cùng với Việt Nam chia sẻ khát vọng và phát huy vai trò lãnh đạo trong các hoạt động tại diễn đàn APEC như những người giương cao ngọn cờ thương mại tự do.” - Đây là chia sẻ của ông Kunio Umeda, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam. Lương Tuấn thực hiện.

APEC được coi là một trong những cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Theo ông, APEC nên giải quyết các vấn đề trong thương mại và kinh doanh như thế nào?

Kể từ khi thành lập vào năm 1989, APEC đã đạt được những thành quả to lớn trong các lĩnh vực, trong đó phải kể đến sự tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như hội nhập kinh tế khu vực. Hiện nay, về quy mô kinh tế, APEC chiếm khoảng 60% GDP của toàn thế giới (44,3 nghìn tỷ USD), khoảng 50% thương mại thế giới (17,8 nghìn tỷ USD, khoảng 40% dân số thế giới (2,84 tỷ người) và thương mại trong nội bộ khu vực chiếm là 67% trong tổng quy mô thương mại, vượt qua cả EU.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng trở nên sâu rộng, làm thế nào để tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ toàn cầu hóa là một thách thức chung. Để thực hiện được điều đó, cần mở rộng thị trường một cách tự do và công bằng dựa trên các luật. Và chúng ta cần có lập trường nghiêm khắc với các tập quán thông lệ thương mại không đúng, làm méo mó thị trường và phải đấu tranh với chủ nghĩa bảo hộ.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, những lĩnh vực tăng trưởng mới được mở rộng như ngành dịch vụ và kinh tế kỹ thuật số, nên tình hình liên quan đến kinh doanh và thương mại thế giới cũng đã có chuyển biến lớn. Chúng ta đang cần xây dựng quy tắc quốc tế hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh để ứng phó với sự thay đổi này. Việc giải quyết những vấn đề này cũng góp phần giúp cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ cũng như phụ nữ có thể dễ dàng tham gia vào các hoạt động kinh tế toàn cầu, thực hiện được sự tăng trưởng mang tính bao trùm hơn.

Là một thành viên sáng lập của APEC, Nhật Bản luôn luôn coi trọng diễn đàn này và sẽ tiếp tục cùng với Việt Nam chia sẻ khát vọng và phát huy vai trò lãnh đạo trong các hoạt động tại diễn đàn APEC như những người giương cao ngọn cờ thương mại tự do.

APEC 2017 tập trung vào nhiều nội dung, bao gồm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và toàn diện, tăng cường hội nhập kinh tế khu vực; tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, ông đánh giá như thế nào về cơ hội và thách thức đối với APEC?

APEC coi “Hợp tác khu vực mở rộng” và “Hành động một cách hòa hợp và tự chủ” làm nguyên tắc, và đã dẫn đầu trong việc giải quyết các vấn đề mới của thế giới từ trước đến nay. Ví dụ, thương lượng mở rộng Hiệp định Công nghệ thông tin (ITA) đã lần đầu tiên được thảo luận tại APEC và tiếp theo là thương lượng tại WTO. Qua đó, APEC đã đóng vai trò như là vườn ươm cho những sáng kiến đối với các vấn đề khác nhau.

Một đặc trưng lớn của APEC là trong diễn đàn có bao gồm hệ thống lắng nghe ý kiến trực tiếp của các doanh nghiệp, vận dụng các ý kiến này vào công tác xây dựng dự thảo chính sách thông qua việc tổ chức các buổi đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp, trong đó có mời nhiều bên liên quan của doanh nghiệp tham dự, hay Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC) v.v… để lắng nghe về những vấn đề liên quan đến kinh doanh.

Đặc trưng này sẽ giúp APEC tiếp tục phát huy lợi thế so sánh như một khung diễn đàn quốc tế.Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Việt Nam vào tháng 1/2017

Theo ông, Việt Nam đã có những đóng góp như thế nào kể từ khi gia nhập APEC, đặc biệt với vai trò chủ nhà APEC 2017?

Sau khi tham gia APEC vào năm 1998, vào năm 2006, lần đầu tiên Việt Nam giữ vị trí chủ nhà và năm nay là lần thứ hai Việt Nam đăng cai APEC. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc dẫn dắt các thảo luận quốc tế.

Hiện nay, Việt Nam đang đóng vai trò trọng tâm tại các thảo luận trong nhiều lĩnh vực hình thành nên cơ sở cho các vấn đề chủ yếu của APEC. Ví dụ, năm 2006 là năm đáng chú ý với khái niệm “Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP)” đã được đề xuất hay có thể nói là nảy mầm tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC Việt Nam 2006.

Năm nay, Việt Nam đang đề xuất một số sáng kiến quan trọng liên quan đến giao dịch thương mại điện tử, đào tạo nhân lực, tính bao trùm về kinh tế tài chính và xã hội. Ngoài ra, Việt Nam cũng đóng vai trò trọng tâm trong thảo luận về Mục tiêu Bogor 2020.

Chúng tôi tin tưởng điều quan trọng là Việt Nam thực hiện các đề xuất có tầm nhìn xa với tư cách là nước mới nổi có nền kinh tế phát triển mạnh của châu Á. Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ toàn diện Việt Nam để Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11 năm nay được tổ chức thành công.