Việt Nam - Singapore: Vì mục tiêu mở rộng và thúc đẩy hội nhập toàn diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương

10:38:32 AM | 27/9/2017

Mối quan hệ Việt Nam - Singapore đã tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm qua, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 9/2013, minh chứng bằng thương mại song phương đạt 19,8 tỷ đô la Singapore và Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư gần 38 tỷ USD vào năm 2016. Trong bối cảnh các quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, APEC Việt Nam 2017 được kỳ vọng sẽ tăng cường hội nhập và kết nối kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Liên quan đến chủ đề này, phóng viên đã phỏng vấn bà Catherine Wong Siow Ping, Đại sứ Singapore tại Việt Nam. Thu Hà thực hiện.

Bà đánh giá thế nào về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong khuôn khổ hợp tác APEC thời gian gần đây?


Khi các nước ngày càng tỏ ra lo ngại về làn sóng bảo hộ toàn cầu, Singapore rất mừng khi Việt Nam lựa chọn chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” trong năm Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch APEC 2017. Là diễn đàn kinh tế hàng đầu của châu Á - Thái Bình Dương, APEC cần giữ vai trò lãnh đạo trong quá trình tăng cường hội nhập và liên kết kinh tế khu vực. Chúng ta cần tạo ra động lực mới để thúc đẩy thương mại và đầu tư. Đồng thời, chúng ta phải vun đắp cho tương lai chung, cùng chia sẻ lợi ích của thương mại và toàn cầu hóa với mọi thành phần xã hội.

Singapore cam kết ủng hộ Việt Nam giữ chức Chủ tịch APEC. Quan hệ song phương mạnh mẽ và cùng cam kết tự do hóa thương mại đã thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ trong những sáng kiến quan trọng nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, cải thiện kết nối chuỗi cung ứng và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới phát triển. Chúng tôi cũng đang hợp tác với Việt Nam và các nền kinh tế khác để xây dựng các chương trình nghị sự và ưu tiên của APEC ngoài các Mục tiêu Bogor về tự do thương mại và đầu tư tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2020.

Vai trò của APEC đối với việc hình thành chính sách đối ngoại của Singapore là như thế nào, thưa bà?

Là một quốc đảo nhỏ, Singapore luôn ủng hộ các diễn đàn thương mại đa phương nên Singapore tích cực tham gia vào APEC. Là một trong những thành viên sáng lập APEC, chúng tôi vui mừng khi chứng kiến APEC đang đóng vai trò quan trọng khi vun đắp các lợi ích chung cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, tạo nền tảng thúc đẩy các liên kết và hợp tác kinh tế, và do vậy tăng cường hòa bình và an ninh khu vực.

APEC cũng đã và đang tiên phong ủng hộ hoạt động hiệu quả của hệ thống thương mại đa biên dựa trên cơ sở các quy tắc, minh bạch, không phân biệt đối xử như được thể hiện trong WTO, và thu hồi các biện pháp bảo hộ và bóp méo thương mại. Chương trình nghị sự phi thương mại của APEC, bao gồm các lĩnh vực đa dạng như phát triển nguồn nhân lực, sức khoẻ và an ninh lương thực cũng mang lại cơ hội trao đổi quan điểm khác nhau và theo đuổi các sáng kiến cấp tiến cùng các nền kinh tế thành viên APEC khác.

Bà đánh giá thế nào về ảnh hưởng của APEC tới sự phát triển của nền kinh tế Singapore ở hiện tại và trong tương lai?

APEC đã, đang và sẽ có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của Singapore cũng như các nền kinh tế thành viên APEC khác. Cam kết của APEC đối với các Mục tiêu Bogor giúp giảm thiểu các rào cản thương mại trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong những năm qua trong khi các sáng kiến của APEC khuyến khích các nền kinh tế giảm thiểu thủ tục hành chính và theo đuổi những cải cách có lợi cho kinh doanh. Ví dụ như Thẻ đi lại của doanh nhân APEC (APEC Business Travel Card) giúp doanh nhân di chuyển dễ dàng hơn nhờ vào chính sách miễn thị thực nhập cảnh và xử lý ưu tiên nhập cảnh tại các sân bay quốc tế lớn. Trong khi đó, Kế hoạch hành động thúc đẩy thuận lợi hóa kinh doanh (Ease of Doing Business - EoDB) đã giúp doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí giải phóng hàng hóa tại cửa khẩu. Kế hoạch này cũng giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường APEC dễ dàng hơn. Nhờ vậy, người tiêu dùng được hưởng nhiều loại hàng hoá và dịch vụ rẻ hơn. Điều này cũng giúp Singapore nằm trong Top 9 đối tác thương mại lớn nhất của các thành viên APEC và giá trị thương mại trong khu vực ngày càng phát triển ổn định. Năm 2015, các nền kinh tế APEC chiếm gần một nửa giá trị thương mại toàn cầu và chiếm gần 60% GDP danh nghĩa toàn cầu.


 
Trong thời gian tới, Singapore tin rằng APEC sẽ tiếp tục là một diễn đàn thúc đẩy hiệu quả hội nhập kinh tế khu vực. Singapore mong muốn hợp tác với các nền kinh tế khác để hiện thực hóa Khu vực Mậu dịch tự do châu Á - Thái Bình Dương, biểu hiện của tầm nhìn APEC về thương mại tự do và mở rộng của khu vực.

Trong lần tham dự APEC Việt Nam 2017 này, Singapore có mong muốn gì từ quan hệ hợp tác đầu tư ngày càng sâu rộng với các thành viên APEC nói chung và với Việt Nam nói riêng?

Thống kê cho thấy, hợp tác đầu tư trong APEC luôn rất mạnh mẽ. Từ năm 2000 đến năm 2015, trung bình các nền kinh tế APEC thu hút 46,1% FDI toàn cầu mỗi năm. Cùng là thành viên APEC cũng như ASEAN, Việt Nam và Singapore hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy và xúc tiến khuôn khổ khu vực hòa nhập và mở rộng ở châu Á - Thái Bình Dương. Chúng ta cũng hợp tác thực hiện hội nhập kinh tế sâu rộng hơn ở Đông Nam Á như thông qua Cộng đồng Kinh tế ASEAN mới thành lập.

Trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Chiến lược và Khuôn khổ Kết nối song phương, mối quan hệ Singapore - Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ ở tất cả. Về kinh tế, Singapore và Việt Nam là đối tác thương mại và đầu tư gần gũi. Quy mô thương mại song phương đã tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua, đạt 19,8 tỷ đô la Singapore vào năm 2016. Tính đến cuối năm 2016, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam với tổng giá trị đầu tư gần 38 tỷ USD. Bảy khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam Việt Nam là minh chứng cụ thể về hợp tác kinh tế thành công lâu dài. Các khu công nghiệp này thu hút 9 tỷ USD vốn đầu tư cho Việt Nam và tạo ra hơn 170.000 việc làm trong hai thập kỷ qua.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tiềm năng cho hai nước tăng cường quan hệ đầu tư. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long vào tháng 3/2017, ông đã cùng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết một số biên bản ghi nhớ về đầu tư giữa hai nước. Các doanh nghiệp Singapore tiếp tục muốn đầu tư vào nền kinh tế đang phát triển mạnh của Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đã cho thấy quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh thân thiện với mục đích khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.