Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đối ngoại
Chủ nhật, 17/12/2017
Vì một cộng đồng APEC phát triển bền vững, thịnh vượng
10:33:30 AM | 28/9/2017
Chile là một trong những quốc gia Nam Mỹ đầu tiên tham gia cơ chế hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào năm 1994. Đến năm 2019, Chile được chọn là chủ nhà tổ chức APEC 2019. Để tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Chile tại Việt Nam - Claudio Anderes De Negri Quintana. Anh Phương thực hiện.

Ông có đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác trong khuôn khổ các nền kinh tế thành viên APEC?

Theo đánh giá của chúng tôi là tích cực và đầy hứa hẹn. Hợp tác là một nhu cầu khách quan đối với các nền kinh tế APEC, có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh quốc tế hiện nay.

Chile rất chú trọng đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy tự do thương mại giữa các nền kinh tế của khu vực, vì sự tăng trưởng kinh tế và sự phát triển bền vững, toàn diện. Đó là câu trả lời cho những thách thức mà toàn cầu hóa đang đặt ra.

Chúng tôi đã có sự coi trọng đặc biệt trong quan hệ với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, là khu vực có những thị trường quan trọng và tạo ra những cơ hội rộng lớn để làm việc cùng nhau cho những mục tiêu chung. Các thỏa thuận khác nhau mà Chile đã ký kết với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn nằm trong khuôn khổ của APEC.

Bên cạnh việc phát triển các quan hệ thương mại giữa chúng ta, Chile còn thúc đẩy việc hợp tác với các nền kinh tế thành viên trong khu vực trên các lĩnh vực như đổi mới, khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng và sự nóng lên toàn cầu, tiến tới một nền giáo dục có chất lượng cao, xóa bỏ đói nghèo và những vấn đề khác, theo chúng tôi sẽ rất khó khăn nếu chúng ta phải đương đầu một cách tách biệt.

Hiện nay, cùng với các thành viên của Liên minh Thái Bình Dương, bao gồm Chile, Colombia, Mexico và Peru, chúng tôi cũng đang hướng đến những mục tiêu đó. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã khởi xướng việc trao đổi các quan điểm và những kinh nghiệm với MERCOSUR (Khối thị trường Nam Mỹ).

Được biết, năm 2004, Chile là chủ nhà tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC, và đến năm 2019, Chile cũng được tin tưởng giao tổ chức sự kiện này. Vậy ông có thể chia sẻ kinh nghiệm và những khuyến nghị cho Việt Nam nhằm tăng cường sự gắn kết giữa các nền kinh tế thành viên APEC?

Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm 2004 được tổ chức với chủ đề “Một Cộng đồng, Tương lai của Chúng ta” đã đem đến cho Chile một cơ hội tuyệt vời để giới thiệu với cộng đồng quốc tế về những thành tựu, truyền thống và ước vọng của chúng tôi, cũng như để phát triển các mối quan hệ và tạo ra những bước tiến mới trong hợp tác với các nền kinh tế thành viên của APEC về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và học thuật.

Chile đã trở thành một đối tác tin cậy nhận được sự thúc đẩy quan trọng cho việc phát triển các thỏa thuận thương mại với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và hiện vẫn đang tiếp tục.

Về mặt nội bộ, sự kiện này nâng cao sự hiểu biết của nhân dân Chile về khả năng phối hợp với các nền kinh tế khác trong APEC, cũng như tầm quan trọng của việc thể hiện Chile như là một nhịp cầu nối giữa châu Á – Thái Bình Dương với Mỹ La tinh.

Chile sẽ lại có vinh dự được đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào năm 2019. Đây lại là một cơ hội quý báu để tiếp tục những nỗ lực chung của các nền kinh tế trong khối trước những thử thách được đặt ra nhằm tìm kiếm một sự phát triển toàn diện.Theo ông, mục tiêu hướng tới tự do hóa thương mại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương có phải là mối quan tâm chung của các nền kinh tế thành viên APEC?

Chile đã thực thi những bước tiến quan trọng vì lợi ích của tự do hóa thương mại. Chile đã ký kết hiệp định thương mại với 64 thị trường; đã thúc đẩy sự tự do hóa thương mại và các sáng kiến khác với toàn bộ khu vực châu Á – Thái Bình Dương và đã bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ.

Đất nước chúng tôi tìm cách tiếp cận các thị trường mới; tăng cường sự kết nối với các nền kinh tế khác để gia tăng giá trị của các sản phẩm và dịch vụ, đa dạng hóa hàng hóa xuất khẩu, tạo cơ hội cho các nhà sản xuất mới nổi lên.

Đây là những vấn đề đã được nêu ra trong các hội nghị khác nhau của APEC, tất cả đều liên quan đến tự do hóa thương mại và chúng tôi cho rằng đều được hoan nghênh.

Hiện tại, Hiệp định được kỳ vọng lớn TPP đã giảm sức hấp dẫn đi rất lớn bởi không có sự tham gia của Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vậy theo ông, khuôn khổ hợp tác APEC có thể là lá bài thay thế TPP không?

Ngoài vấn đề cụ thể mà Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump đã tuyên bố, Chile chia sẻ niềm tin rằng cần phải tiếp tục đẩy mạnh tự do hóa thương mại với các nền kinh tế APEC và cũng đã nhấn mạnh rằng điều mong muốn nhất là có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Chile đã luôn bày tỏ ý chí của mình về việc thống nhất tìm ra một công cụ mới dựa trên những quy định của TPP, và rằng các cánh cửa phải luôn được mở rộng cho sự kết hợp của tất cả các nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, điều đó sẽ đem đến khả năng thực thi cao nhất cho sáng kiến này.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Việt Nam - Singapore: Vì mục tiêu mở rộng và thúc đẩy hội nhập toàn diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương (27/9/2017)
Cùng chia sẻ khát vọng và phát huy vai trò lãnh đạo trong các hoạt động tại APEC (26/9/2017)
APEC Việt Nam 2017 là chìa khóa để thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (25/9/2017)
WTO hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam hội nhập kinh tế (22/9/2017)
Cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng (21/9/2017)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc 100 DN Bỉ và châu Âu (19/9/2017)
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan (15/9/2017)
Bộ trưởng Bộ Công Thương hội đàm với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (15/9/2017)
Thủ tướng tiếp Đại sứ Slovakia (12/9/2017)
Việt Nam- Thái Lan: Tạo điều kiện thông thương nhiều mặt hàng nông sản (25/8/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ (24/8/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Thái Lan (17/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
Tin tiêu điểm
Lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Lào
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang: Đổi mới để phục vụ tốt hơn [ HÀ GIANG ]
Công an Hà Giang: Góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững [ HÀ GIANG ]
Chi cục Kiểm lâm Hà Giang: Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Birdco
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
SCC
Vingroup
FLC
Nhom Viet Dung
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Xăng dau Thanh Hoa
Bitis
Premier-village-danang
Vat chiu lua TN
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông