Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 4, 24/1/2018
Ngành khách sạn Việt Nam: Sự chuyển mình thần tốc
11:36:02 AM | 28/9/2017

Ngành khách sạn tại Việt Nam đang ở thời kỳ nở rộ, thu hút một lượng lớn khách du lịch nhờ nét văn hoá sâu sắc cùng vẻ đẹp tự nhiên phong phú. Hiện ngành cũng đã có những cải tiến đáng kể cũng như các phân khúc đang nhanh chóng mở rộng.

Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Việt Nam đã đón khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2016. Con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến khoảng 18 triệu du khách mỗi năm đến trước thời điểm 2030, tuy vẫn chưa đến phân nửa lượng khách du lịch Thái Lan và Malaysia – vốn được đánh giá là những điểm đến được yêu thích nhất Đông Nam Á. Với đà tăng trưởng gấp ba lần trong thập kỷ qua và chất lượng đạt kỉ lục vào năm 2016, Việt Nam đang rút ngắn dần khoảng cách đối với các đối thủ khu vực và khẳng định tiềm năng du lịch của mình.

Hai nguồn lực mạnh mẽ

Bên cạnh sự phát triển du lịch quốc tế, việc gia tăng hộ dân cũng như thu nhập cá nhân cũng đã đóng góp vào 15% tăng trưởng du lịch nội địa, và củng cố bởi sự lớn mạnh nhanh chóng của hàng không giá rẻ. Chính phủ cũng rất chủ động trong việc khuyến khích du lịch, như gần đây là việc cho phép sự hoạt động có kiểm soát của mô hình casino. Trong vòng 7 năm qua, lượng du khách quốc tế đã lên gấp đôi - đến 10 triệu, tăng 26% so với năm 2016.

Trung Quốc và Nga là hai thị trường du lịch phát triển nhanh nhất của Việt Nam. Khách Nga được miễn thị thực du lịch và họ ưa thích việc nghỉ dưỡng tại Việt Nam, vì chi phí thấp hơn so với các điểm đến khác trong khu vực. Ngay cả khi Nga bị trừng phạt kinh tế và đồng Rúp mất giá, khách du lịch Nga đến Việt Nam vẫn tăng đều qua các năm.

Tầng lớp trung lưu đang tăng ở Trung Quốc tạo nên nguồn cầu lớn cho du lịch quốc tế, đặc biệt là các nước ASEAN, nơi có chi phí du lịch hợp lý. Trong năm 2016, Việt Nam đón 2,7 triệu lượt khách Trung Quốc với mục đích công tác và du lịch, tăng 50% so với năm 2015. Khách du lịch Trung Quốc đến ASEAN được dự báo tăng gấp đôi trong 10 năm tới.

Năm ngoái, tổng số lượt vận chuyển bằng đường hàng không quốc tế chiếm hơn 80% tổng số khách đến. Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh), Đà Nẵng và Cam Ranh (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đang được nâng cấp với các ga mới và đường băng tốt hơn. Kế hoạch chủ chốt của Chính phủ Việt Nam đến năm 2020 là yêu cầu cơ sở hạ tầng sân bay được đầu tư hơn 5,6 tỷ USD. Tăng cường du lịch, năng lực sân bay và phát triển cơ sở hạ tầng là những nhân tố chính cho sự phát triển của ngành khách sạn. Trong ba năm qua tại Đà Nẵng, Nha Trang và TP. Hồ Chí Minh, đã xuất hiện kỳ nghỉ du lịch mới và nguồn cung khách sạn đã tăng khoảng 30%/năm.

TP. Hồ Chí Minh vẫn là nơi sở hữu nguồn cung khách sạn lớn nhất tại Việt Nam, cao hơn 70% so với Hà Nội với xấp xỉ khoảng 16.000 phòng từ 3 đến 5 sao. Trong ba năm tới, 3.500 phòng mới sẽ được bổ sung, tăng tương đương 22%. Áp lực nguồn cung sẽ cao hơn ở Hà Nội, với nguồn cung trong tương lai chiếm đến 50% tổng nguồn cung hiện tại.
Khu vực miền Trung

Việt Nam hiện có 9 sân bay quốc tế và Hà Nội là cửa ngõ cho khách du lịch đến các tỉnh phía Bắc, Sa Pa và Vịnh Hạ Long. TP. Hồ Chí Minh sẽ vẫn là điểm khởi đầu cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, nhưng tại miền Trung, Đà Nẵng và Cam Ranh là độc lập. Tăng trưởng du lịch đến khu vực miền Trung đã gây ngạc nhiên và không có dấu hiệu dừng lại.

Sự bùng nổ

Từng là những khu vực sống bằng nghề đánh cá yên ả, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc giờ đây là điểm đến du lịch nổi tiếng, với những bãi biển chất lượng và khu nghỉ mát cao cấp. Phân khúc khách sạn 5 sao của Phú Quốc chiếm 71% trong số 2.500 phòng khách sạn từ 3 đến 5 sao. Nha Trang có nguồn cung khách sạn lớn nhất trong số những thành phố ven biển, với hơn 12.000 phòng 3 đến 5 sao và có tỷ lệ đặt phòng cao nhất. Năm 2016, thành phố sở hữu sân bay Cam Ranh này đã đón 1,2 triệu lượt khách quốc tế, chỉ thấp hơn 30% so với Đà Nẵng.

Trong 3 năm tới, sẽ có nhiều nguồn cung cấp mới được tung ra tại Nha Trang, Cam Ranh và Phú Quốc.

Căn hộ nghỉ dưỡng

Loại hình “Ngôi nhà thứ hai” hoặc căn hộ nghỉ dưỡng cũng đang phát triển nhanh chóng, với những biệt thự, căn hộ cao cấp và căn hộ dạng nghỉ dưỡng được quản lý bởi nhiều thương hiệu quốc tế. Hiện thị trường có hơn 7.000 căn hộ đang cho thuê. Hiện nguồn cung dạng này tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long và Quảng Nam có hơn 17.000 căn phục vụ nhu cầu trong 3 năm tới.

Căn hộ khách sạn

Căn hộ khách sạn chiếm 65% tổng số nguồn cung tại các điểm đến ven biển, một thị trường bị chi phối bởi lợi nhuận đảm bảo theo thời hạn cố định.

Du lịch trong nước và quốc tế gần đây có chiều hướng không ngừng tăng trưởng nhanh chóng.

Bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam. Nắm bắt được xu hướng đầu tư này, Savills đã tư vấn các nhà đầu tư và khách mua với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt những khách hàng chú trọng đến giá trị lũy tiến bền vững, tính thanh khoản cao và với một số dự án, lợi nhuận hàng năm phổ biến ở mức 8 đến 10% tùy theo cam kết từ chủ đầu tư. Trong suốt năm qua, Savills đã tổ chức các sự kiện để đưa nhà đầu tư đến gần hơn với các cơ hội trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

Với bề dày kinh nghiệm là đơn vị tư vấn bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và 3 trụ sở chính tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, cùng với dữ liệu nghiên cứu từ năm 1995, Savills Việt Nam cung cấp các loại hình tư vấn bất động sản đa dạng cho các nhà đầu tư, các nhà điều hành, bao gồm: Dịch vụ tư vấn, kinh doanh nhà ở, cho thuê thương mại, quản lý bất động sản, đầu tư và môi giới, tư vấn khách sạn.
Kể từ năm 2010, Savills Việt Nam đã liên tục được vinh danh là “Công ty Tư vấn Bất động sản Tốt nhất Việt Nam” tại Giải thưởng Bất động sản châu Á – Thái Bình Dương trong 9 năm liên tiếp, “Đại lý Bất động sản Tốt nhất Việt Nam” trong 8 năm, và “Đại lý Cho thuê Tốt nhất châu Á – Thái Bình Dương” vào năm 2014.

Troy Griffiths
Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (20/9/2017)
Chủ đầu tư và Tổng giám đốc The Anam đồng hành phát triển Cam Ranh (20/9/2017)
Đẩy mạnh liên kết để phát triển du lịch vùng Đông Bắc (19/9/2017)
Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm máy bay Emirates A380 với mức giá ưu đãi (12/9/2017)
Mộc Châu vào thu (11/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
Nhà hát Lớn Hà Nội mở tour đón khách thăm quan (7/9/2017)
Bình Thuận: Vươn tầm trung tâm du lịch - thể thao biển quốc gia (7/9/2017)
Phát triển du lịch, bảo tồn giá trị văn hóa (31/8/2017)
Không ngừng đa dạng hóa và nâng chất sản phẩm du lịch (31/8/2017)
Du lịch ngắn ngày lên ngôi (30/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham quan Triển lãm công nghệ chiếu sáng Led Taiwan 2018 tại Đài Loan
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông