Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 3, 17/7/2018
Hà Nội: Sức hấp dẫn từ môi trường đầu tư năng động
11:42:03 AM | 29/9/2017

Trong xu thế mở cửa hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, Hà Nội có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển: môi trường chính trị ổn định; vị trí địa lý thuận lợi để tiếp cận thị trường toàn bộ khu vực miền Bắc Việt Nam và kết nối với các khu kinh tế tiểu vùng sông Mekong. Thành phố có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 thành phố, thủ đô của các nước và nhiều tổ chức quốc tế; có bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến với hơn 5.000 di tích lịch sử được xếp hạng; là nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao…Với những tiềm năng, thế mạnh cùng những nỗ lực của chính quyền Thành phố, Hà Nội sẽ là điểm đến an toàn, hấp dẫn với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Địa điểm đầu tư hấp dẫn

Hà Nội là thủ đô của cả nước, là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế; là nơi có hành lang pháp lý đặc thù (Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, Luật Thủ đô và gần đây nhất là Nghị định 63/NĐ-CP của Chính phủ đã khẳng định), có mức tăng trưởng kinh tế cao liên tục trong nhiều năm. Hà Nội đang dần trở thành trung tâm lớn về kinh tế, giao dịch quốc tế tầm khu vực; là thị trường sôi động với quy mô dân số lớn tạo ra rất nhiều cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Hà Nội hiện có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 thành phố, thủ đô của các nước; là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế có uy tín trên thế giới. Các cơ quan Chính phủ Việt Nam, các phái đoàn ngoại giao, các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế như tổ chức Liên hợp quốc, phái đoàn Liên minh châu Âu đều đặt trụ sở tại Hà Nội, đã tạo cho các nhà đầu tư một mạng lưới liên lạc tốt nhất để chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm.Bên cạnh đó, Hà Nội có cơ sở hạ tầng khá đồng bộ, gồm các khu công nghiệp, hạ tầng điện, nước, viễn thông, kết nối sân bay quốc tế Nội Bài, các đường cao tốc, hệ thống đường sắt với các tỉnh, thành phố. Bên cạnh việc phát huy là một trung tâm giáo dục - đào tạo của cả nước, Thành phố đã và đang chú trọng nâng cao chất lượng lao động, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Thành phố đã quyết liệt thực hiện rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính và cải cách thủ tục hành chính hướng tới “một cửa liên thông điện tử”, như cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện trên 70% thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng; thực hiện thủ tục thuế, hải quan điện tử,...Thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn lực cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh như: tiếp cận đất đai, điện năng, tiếp cận thị trường, tiếp cận khoa học công nghệ, chăm lo đời sống của công nhân trong các khu công nghiệp...

Với những tiềm năng, thế mạnh, điều kiện thuận lợi riêng có của Thủ đô, Hà Nội luôn là một địa điểm đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, an toàn và thành công cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng

Hà Nội hiện có trên 222.065 doanh nghiệp, đứng thứ 2 cả nước về số lượng doanh nghiệp. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động, Hà Nội phấn đấu là đơn vị tiên phong về cải thiện môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thân thiện, thông thoáng. Hưởng ứng mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp khởi nghiệp của Chính phủ, Hà Nội đặt ra mục tiêu phấn đấu giai đoạn 2016-2020 có thêm 200.000 doanh nghiệp thành lập mới.

Đánh giá vị trí quan trọng của Hà Nội trong quá trình phát triển của đất nước, tại Hội nghị “Hà Nội 2017: Hợp tác đầu tư và phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Trải qua hơn một nghìn năm, Thủ đô Hà Nội là nơi “đất lành chim đậu”, với nhiều di sản thiêng liêng, sức mạnh văn hóa-tri thức độc đáo, thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới. Tăng trưởng kinh tế của Hà Nội 20 năm qua đạt mức bình quân 9,5%/năm, quy mô nền kinh tế từ chỗ chỉ chiếm 8,2% cả nước nay đã tăng lên 13,6%, đóng góp hơn 16,5% ngân sách cả nước. Hà Nội phải là nơi gieo mầm những ước mơ khởi nghiệp kinh doanh, những hoài bão xây dựng sự nghiệp có tầm ảnh hưởng vượt khỏi biên giới quốc gia. Để thu hút được nhiều nhà đầu tư, lôi cuốn được những ý tưởng xuất sắc và tầng lớp tinh hoa, chính quyền Thành phố cần hành động hiệu quả, có phương thức kết nối, đồng hành, động viên toàn diện sự tham gia của người dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Để làm được điều đó, Hà Nội cần quyết liệt cải cách quản trị các cấp hành chính, xây dựng một bộ máy trách nhiệm, tin cậy và hiệu quả. Cùng với đó, phải thực hiện hiệu quả công tác quy hoạch, phát triển đô thị đồng bộ, tương thích với hạ tầng xã hội thông qua tăng cường hợp tác, liên kết mạnh mẽ và chặt chẽ với các địa phương, nhằm xóa bỏ sự manh mún và dàn trải trong chính sách phát triển, tối ưu hóa chi phí sử dụng hạ tầng, đẩy mạnh phân công sản xuất, xây dựng giá trị liên vùng, liên kết với các chuỗi giá trị quốc gia và quốc tế”.

 
Để đạt được mục tiêu, những năm qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được Thành phố xác định là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là khâu đột phá, được tổ chức, triển khai đồng bộ, toàn diện trên tất cả các nội dung tại các cơ quan, đơn vị, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tạo sự đột phá về kỷ luật, kỷ cương hành chính, hướng tới nền hành chính hành động và phục vụ. Chỉ số CCHC của Thành phố năm 2016 xếp thứ 3/63 (tăng 6 bậc so với năm 2015). Thành phố lựa chọn chủ đề của năm 2017 là “Năm Kỷ cương hành chính” với mục tiêu tạo sự đột phá trong xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Thành phố đã ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức “kỷ cương - trách nhiệm - tận tình - thân thiện”. Tiến hành sắp xếp xong tổ chức bộ máy trên toàn Thành phố với quan điểm: thu gọn đầu mối quản lý; một việc - một đầu mối xuyên suốt và phương châm 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ hiệu quả, rõ trách nhiệm”; các sở, ngành, quận huyện tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý hành chính Nhà nước, nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án, chương trình giao cho các ban quản lý dự án chuyên ngành và khu vực.

Tập trung rà soát tất cả các thủ tục hành chính của các sở, ban ngành, trên cơ sở đó, cắt giảm, phối hợp liên thông các thủ tục hành chính (TTHC). Thời gian giải quyết TTHC trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh giảm 30%; lĩnh vực đầu tư giảm 40-60%, trong lĩnh vực quy hoạch, đất đai giảm 30-50%... Thành lập Tổ công tác liên ngành của Thành phố để giải quyết thủ tục quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt đề xuất dự án và giải quyết khó khăn vướng mắc các dự án đầu tư xây dựng. Tổ công tác liên ngành hoạt động sẽ giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục các dự án đầu tư đến 43%.

Thành phố tạo chuyển biến căn bản về xây dựng Chính phủ điện tử để giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp như: Hiện đại hóa trong việc giải quyết TTHC; xây dựng, triển khai hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp kết nối hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Triển khai đồng bộ các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu cốt lõi và chuyên ngành (dân cư, doanh nghiệp, đất đai) phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đã triển khai Cổng dịch vụ công trực tuyến (http://egov.hanoi.gov.vn/), đây là địa chỉ tích hợp duy nhất trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến của toàn Thành phố kết nối với phần mềm một cửa điện tử và liên thông với quá trình xử lý nghiệp vụ của từng TTHC.

Bên cạnh đó, Thành phố tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất kinh doanh thành công theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Nghị quyết số 35/NQ-CP. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt, tăng 10 bậc so với năm 2015, xếp thứ 14/63 tỉnh thành. Thành phố tăng cường hỗ trợ giúp đỡ nhà đầu tư, doanh nghiệp từ khâu đăng ký kinh doanh đến triển khai dự án và giải quyết các yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện.

Sẵn sàng chào đón các đối tác APEC

Cách đây 11 năm, Hà Nội đã được lựa chọn đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14, và nay Thành phố đang giữ vững vai trò là một trong những đầu tàu trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam. Để tạo thêm động lực mới cho phát triển của các doanh nghiệp, thành phố cũng quyết định tập trung nguồn lực để tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp hiện nay lên 400.000 doanh nghiệp vào năm 2020, đồng thời cải thiện chất lượng doanh nghiệp thông qua nâng cao năng lực quản trị, tiếp cận vốn và công nghệ. Để đạt được thành tựu đó, chính quyền Hà Nội luôn đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là các thành viên APEC, đã có đóng góp rất quan trọng đối với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng.

Trong thời gian tới, định hướng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của thành phố là ưu tiên các dự án chất lượng, sản phẩm giá trị gia tăng có tính cạnh tranh cao; khuyến khích các dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ, sản xuất công nghệ cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, Thành phố đang kêu gọi đầu tư vào các dự án như: Các dự án xây dựng và phát triển các khu đô thị vệ tinh; các dự án đường sắt đô thị, các tuyến đường vành đai, các bãi đỗ xe, bến xe; các dự án hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm Logistic; các dự án trung tâm thương mại, chợ đầu mối; các dự án y tế, giáo dục đạt chuẩn quốc tế; các dự án cải tạo, xây dựng các khu chung cư cũ; các dự án khách sạn, cơ sở lưu trú phục vụ du lịch; các dự án công viên, khu vui chơi thể dục thể thao; các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; các dự án kiểm soát, xử lý ô nhiễm môi trường…

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư, trong giai đoạn tới, Hà Nội sẽ chú trọng công tác quy hoạch hạ tầng giao thông, khu công nghiệp, khu đô thị, thông tin – viễn thông, điện, nước,…đồng bộ và hiện đại; đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, đẩy mạnh công tác cải cách TTHC; tăng cường công tác xúc tiến đầu tư; thường xuyên gặp gỡ lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm đảm bảo đầy đủ các yêu cầu và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư vào các lĩnh vực: công nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục, phát triển hạ tầng đô thị, logistic.
 

Tại sự kiện Đối thoại APEC với doanh nghiệp với chủ đề “Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết” - một sáng kiến của chủ nhà Việt Nam tại Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp (ISOM) - hoạt động mở đầu cho Năm APEC 2017 (8,9/12/2016), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn, APEC 2017 sẽ tập trung triển khai hiệu quả những định hướng ưu tiên về tăng trưởng bền vững, bao trùm, sáng tạo, liên kết kinh tế khu vực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa cũng như bảo đảm an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững. Trong điều kiện kinh tế thế giới và khu vực có nhiều khó khăn như hiện nay, hợp tác giữa chính quyền trung ương, địa phương và doanh nghiệp là hạt nhân bảo đảm tính hiệu quả trong hoạch định chính sách vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Hà Nội mong đợi những đề xuất hữu ích từ phía các doanh nghiệp, cũng như những cam kết chính sách mang tính đột phá từ diễn đàn APEC trong nỗ lực chung bảo đảm môi trường kinh doanh, đầu tư ngày càng thông thoáng, thuận lợi và minh bạch. Với các cam kết mạnh mẽ của mình, “Chúng tôi muốn gửi một thông điệp qua các đại biểu APEC tại đây tới các phòng thương mại, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp của nền kinh tế thành viên rằng: Thủ đô Hà Nội sẵn sàng chào đón và luôn tạo dựng một môi trường hợp tác cùng phát triển với các doanh nghiệp và hy vọng ngày càng nhiều các đối tác APEC xem Hà Nội là điểm đến tin cậy để hợp tác, đầu tư vì thịnh vượng chung” - ông Chung khẳng định


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Cần nâng cao hiệu quả trong hoạt động đầu tư (22/9/2017)
Bắc Kạn chú trọng thu hút đầu tư vào nông nghiệp và du lịch (20/9/2017)
Bình Thuận Quy hoạch 32 cụm công nghiệp (19/9/2017)
Các KCN: Điểm hội tụ nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế địa phương (14/9/2017)
Khu công nghiệp Tuy Phong: Điểm đầu tư tiềm năng và hấp dẫn (7/9/2017)
Sóc Trăng đẩy mạnh thu hút đầu tư với nhiều cơ chế chính sách hiệu quả (1/9/2017)
Các KCN: Bệ phóng đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 (30/8/2017)
Quy hoạch đô thị đi trước một bước (25/8/2017)
Đề xuất nhiều ưu đãi cho các đặc khu kinh tế (24/8/2017)
Nhật Bản tăng cường đầu tư và hỗ trợ Việt Nam (23/8/2017)
Diễn đàn Đầu tư cho các doanh nghiệp Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan tại Việt Nam (22/8/2017)
Các Khu kinh tế, khu công nghiệp Thừa Thiên Huế: Lợi thế lớn - Dư địa mở (15/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
Ngành tài nguyên & môi trường Chú trọng công tác cải cách hành chính [ BÌNH ĐỊNH ]
Huyện Phú Giáo: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính [ BÌNH DƯƠNG ]
Thị xã Bến Cát: Trung tâm công nghiệp, đô thị mới của Bình Dương [ BÌNH DƯƠNG ]
Bệnh viện A Thái Nguyên: Điểm sáng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên [ THÁI NGUYÊN ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông