Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 4, 18/7/2018
Khuyến khích doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa
2:14:52 PM | 3/10/2017
Ngày 12/6/2017, Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý ngoại thương và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2018. Nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan tổ chức và cá nhân về Luật này, hướng dẫn và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện, Vụ Pháp chế - Bộ Công Thương đã phối hợp với Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của Châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội nghị "Phổ biến Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và những định hướng, nội dung cơ bản của các văn bản hướng dẫn" tại Tp.HCM.

Về bối cảnh ra đời Luật Quản lý ngoại thương, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết trong nhiều năm qua, Việt Nam đã liên tục cải thiện chính sách, công cụ pháp luật để thực hiện quản lý ngoại thương phù hợp với điều kiện hội nhập; công tác quản lý nhà nước về ngoại thương ngày càng chặt chẽ, thông suốt, minh bạch, hiệu quả hơn. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy, chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực này còn nhiều điểm chưa hoàn chỉnh, còn bất cập ở nhiều mặt như: có quá nhiều các văn bản quy phạm pháp luật cùng quy định quản lý hoạt động ngoại thương dẫn đến sự không tập trung, thiếu sự thống nhất; việc không có quy định cụ thể dẫn đến sự ổn định của các biện pháp quản lý ngoại thương chưa cao….Để khắc phục những bất cập này, Luật Quản lý ngoại thương đã được Quốc hội thông qua, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018; gồm 8 Chương 113 Điều quy định về biện pháp quản lý ngoại thương, phát triển hoạt động ngoại thương.Để việc triển khai Luật được kịp thời, thống nhất và hiệu quả, Chính phủ cũng đã giao Bộ Công Thương soạn thảo 5 nghị định hướng dẫn. Trong đó có Nghị định thay thế Nghị định số 19/2006/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa. Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương, điểm nổi bật của Nghị định mới này là sẽ cho phép DN tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (tự khai báo xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu trên hóa đơn thương mại thay cho C/O mẫu D) để được hưởng các ưu đãi về thuế quan. Trong khi Nghị định số 19/2006/NĐ-CP chỉ quy định cụ thể đối với các loại giấy chứng nhận xuất xứ là văn bản do tổ chức thuộc quốc gia hoặc vùng lãnh thổ xuất khẩu hàng hóa cấp và chưa có quy định đối với trường hợp DN được tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi về thuế quan.

Vụ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết hình thức tự chứng nhận xuất xứ đang được triển khai thí điểm trong Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEN (ATIGA) và cam kết sẽ triển khai trong một số FTA mới ký kết và kết thúc đàm phán như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP, Hiệp định FTA Việt Nam - EU. Từ cuối năm 2016 Bộ Công Thương đã triển khai Chương trình thí điểm tự chứng nhận xuất xứ theo cam kết trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN nhưng đến nay mới chỉ có 2 đơn vị là Vinamilk và Nestlé Việt Nam tham gia. Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa sẽ giúp giảm đáng kể thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa. Các DN thay vì phải mất thời gian, công sức đi xin cấp C/O thì nay đã có thể tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D cho hàng hóa xuất khẩu của mình. Vì lẽ đó ông Tân bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều DN mạnh dạn đăng ký tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa để có thể tận dụng hiệu quả các ưu đãi cũng như giảm thiểu thủ tục cho DN, tạo thuận lợi trong hoạt động kinh doanh và xuất khẩu hàng hóa.

So với Nghị định số 19/2006/NĐ-CP, Nghị định mới cũng có nhiều thay đổi về quy trình thủ tục cấp C/O; nổi bật là việc gộp quy trình thủ tục cấp C/O ưu đãi và C/O không ưu đãi từ hai thông tư khác nhau thành một quy trình thủ tục chung để thống nhất quản lý và tạo thuận lợi cho DN dễ dàng nắm bắt quy trình thủ tục khi đề nghị cấp C/O. Khuyến khích DN khai báo hồ sơ đề nghị cấp C/O qua mạng Internet và tham gia đầy đủ vào quy trình cấp C/O qua mạng Internet với thời gian xét duyệt hồ sơ 6 giờ làm việc, ngắn hơn trường hợp DN nộp hồ sơ trực tiếp là 8 giờ làm việc và gửi qua bưu điện là 1 ngày làm việc.

Ngoài ra trong hồ sơ đề nghị cấp C/O đã bỏ yêu cầu giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi sản xuất ra nguyên liệu, hàng hóa và thay bằng Bảng kê khai/Tờ khai báo xuất xứ của nhà sản xuất hay nhà cung cấp nguyên liệu hoặc hàng hóa sản xuất tại Việt Nam trong trường hợp nguyên liệu đó được sử dụng cho một công đoạn tiếp theo để sản xuất ra một hàng hóa khác. “Quy định này đòi hỏi nhà xuất khẩu hàng hóa phải có ý thức liên kết với nhà sản xuất/nhà cung cấp nguyên liệu trong nước để tìm hiểu xuất xứ của nguyên liệu khi tính cộng gộp. Điều này giúp các cơ quan, tổ chức cấp C/O có thêm cơ sở khi tiến hành hậu kiểm, giảm thiểu rủi ro DN gian lận sử dụng nguyên liệu mua trong nước không đạt xuất xứ nhưng vẫn cộng gộp 100% trị giá nguyên liệu đó vào trị giá thành phẩm cuối cùng, qua đó ngăn chặn nguy cơ gian lận xuất xứ đối với thành phẩm xuất khẩu” – đại diện Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Mỹ Châu


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Kinh tế vẫn vững vàng trước các cú sốc (3/10/2017)
11/44 doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần hóa trong 9 tháng đầu năm (3/10/2017)
Bảo tồn và phát triển dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp (2/10/2017)
Thủ tướng đối thoại với một số tập đoàn kinh tế tư nhân (2/10/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh: Động lực tăng trưởng của nền kinh tế việt nam (29/9/2017)
UN Women kêu gọi thúc đẩy hỗ trợ doanh nhân nữ tại APEC 2017 (28/9/2017)
Vietnam Print Pack 2017 thu hút 300 đơn vị từ 11 quốc gia và khu vực (26/9/2017)
Bắc Kạn: Tiềm năng lớn - Dư địa mở (26/9/2017)
Doanh nghiệp bền vững- Xã hội thịnh vượng (25/9/2017)
Xây dựng và hoàn thiện Khung “Kế hoạch hành động Hà Nội” (22/9/2017)
Tăng cường năng lực cạnh tranh, tính bền vững (22/9/2017)
Trao giải “ Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đối khí hậu” (22/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông