Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đối ngoại
Chủ nhật, 16/12/2018
Thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực - hướng tới nền kinh tế toàn cầu thịnh vượng hơn
11:37:10 AM | 4/10/2017

Với vai trò Chủ tịch, Việt Nam đã chủ trì kỳ họp và triển khai các hoạt động của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) theo chủ đề chính 2017 là “Tạo thêm động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” nhằm duy trì phát triển kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đảm bảo lợi ích cho tất cả mọi người. Các ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017 tập trung vào 4 hướng bao gồm: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh kết nối và hội nhập khu vực sâu rộng; Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tăng cường năng lực cạnh tranh, sáng tạo và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; Tăng cường an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững, thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu.

ABAC được các nhà lãnh đạo cấp cao APEC thành lập năm 1995 với mục tiêu tư vấn cho các lãnh đạo cấp cao về những vấn đề ưu tiên hàng đầu liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực.

ABAC gồm đại diện của 21 nền kinh tế thành viên. Mỗi nền kinh tế APEC có tối đa 3 đại diện do lãnh đạo cấp cao của nền kinh tế tương ứng chỉ định, được lựa chọn từ các khu vực kinh tế khác nhau để tham gia ABAC. Ngoài 3 thành viên chính thức sẽ có 3 thành viên dự khuyết.Hàng năm, ABAC tổ chức 4 kỳ họp để chuẩn bị cho nội dung Báo cáo và khuyến nghị đối với các bộ trưởng chuyên ngành cũng như Báo cáo trình lãnh đạo cấp cao APEC ủng hộ tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại, đầu tư và dịch vụ trong khu vực, nhằm tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi, minh bạch cho cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Tại Kỳ họp ABAC 1 từ 19-23/2/2017 tại Bangkok, Thái Lan, căn cứ định hướng của năm APEC Việt Nam 2017, Kỳ họp 1 ABAC tập trung thảo luận một số vấn đề. Theo đó, đối với Hội nhập kinh tế khu vực, ABAC tiếp tục xây dựng các sáng kiến và khuyến nghị ủng hộ WTO và chống bảo hộ; thúc đẩy việc hình thành khu vực mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP); đẩy mạnh chương trình nghị sự về dịch vụ; tiếp tục tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư.

ABAC thúc đẩy 3 trụ cột: kết nối thể chế (cải cách cơ cấu, áp dụng tiêu chuẩn dữ liệu toàn cầu, kinh tế số…); kết nối con người (xây dựng khuôn khổ về di chuyển lao động, công nhận lẫn nhau về tay nghề trình độ chuyên môn, xây dựng bản đồ về tay nghề khu vực, cải thiện thủ tục cấp thẻ đi lại cho doanh nhân APEC), và kết nối cơ sở vật chất (nghiên cứu đánh giá về các điều kiện khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng do ABAC đưa ra, kết nối hàng hải, đẩy mạnh vấn đề an toàn và kết nối hàng không, xây dựng hạ tầng kỹ thuật số…).

Để phát triển bền vững, ABAC đề nghị tăng cường an ninh và bền vững năng lượng; đẩy mạnh an ninh lương thực (cắt giảm hàng rào phi thuế quan đối với thương mại lương thực – thực phẩm…); khai thác tài nguyên bền vững; xây dựng cộng đồng bền vững và bao trùm; có chính sách phối hợp giữa các bộ ngành về y tế, tài chính và kinh tế để đảm bảo xây dựng lực lượng lao động có sức khỏe tốt.

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) và thúc đẩy hoạt động của doanh nghiệp, ABAC trao đổi về các vấn đề tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào thị trường quốc tế và chuỗi giá trị toàn cầu (ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng mạng kết nối doanh nghiệp…), thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên kỹ thuật số; tạo thuận lợi cho phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế.

Trong hợp tác tài chính và kinh tế, ABAC đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng cơ sở (xây dựng chương trình cải cách cơ cấu và tạo môi trường đầu tư thuận lợi, rà soát lại báo cáo của APEC về hạ tầng kỹ thuật số, mở rộng và phối hợp với hạ tầng kết nối toàn cầu, điều chỉnh trọng tâm chiến lược Đối tác đầu tư châu Á – Thái Bình Dương; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn).

Trước hiện tượng chống toàn cầu hóa và bảo hộ có dấu hiệu gia tăng, tại cuộc đối thoại, ABAC tiếp tục kiến nghị với APEC ủng hộ tự do hóa thương mại và các hệ thống thương mại đa phương; thực hiện mục tiêu Bogor và tiến tới khu vực mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) và trước mắt, các nền kinh tế thành viên TPP nên giữ vững động lực, đương đầu với thách thức để sớm thông qua hiệp định TPP. ABAC cũng cho rằng APEC cần đẩy mạnh cải cách cơ cấu để thúc đẩy tăng trưởng, đặc biệt tập trung vào phát triển bao trùm; tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa kết nối với chuỗi giá trị toàn cầu. ABAC và cộng đồng doanh nghiệp cần phối hợp hành động với Chính phủ để khắc phục những tác động tiêu cực của tự do hóa thương mại và toàn cầu hóa.

Sau kỳ họp 1 tại Bangkok, ABAC đã tham dự và trình bày các khuyến nghị của mình tại một số hội thảo và Kỳ họp Quan chức cao cấp APEC (SOM 1) tổ chức tại Nha Trang từ 18/2 – 3/3/2017.

Trong cuộc họp 2 ngày 24-29/4/2017 tại Seoul - Hàn Quốc, các thành viên ABAC đã đưa ra các khuyến nghị về ưu tiên của DN trình lên các bộ trưởng phụ trách thương mại APEC. Theo đó, APEC cần tiếp tục tiến trình toàn cầu hóa, và làm cho toàn cầu hóa mang lại hiệu quả tốt hơn nữa” là thông điệp chính của Kỳ họp giữa các lãnh đạo DN lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Hàn Quốc. Ngược lại, chủ nghĩa bảo hộ tác động tiêu cực đến việc làm, an ninh lương thực và mức sống của người dân. Các nhà lãnh đạo cần phải loại bỏ những rào cản đối với thương mại, đầu tư và kiên quyết chống lại xu hướng đi ngược lại toàn cầu hóa.

Các nền kinh tế trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn rất rộng mở cho các DN - và đó là cơ hội tuyệt vời. Các thành viên ABAC khuyến khích các bên tham gia nghiêm túc thực hiện các cam kết của TPP và duy trì những kết quả chất lượng cao của Hiệp định. Đồng thời cũng kêu gọi các bên RCEP kết thúc các cuộc đàm phán vào cuối năm, đảm bảo rằng thỏa thuận này là toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi.

Hiện nay, có một số ý kiến đổ lỗi cho tự do hóa thương mại đã khiến gia tăng các trường hợp mất việc làm và tình trạng xáo trộn kinh tế, nhưng thực tế cho thấy sự thay đổi về công nghệ và các yếu tố khác đóng vai trò lớn hơn trong hầu hết các trường hợp kể trên.

Tuy nhiên, ABAC cũng công nhận vẫn còn những thách thức tiềm ẩn, do vậy, người lao động và DN cần điều chỉnh để bắt kịp những thực tiễn mới về kinh tế và cần nỗ lực hơn nữa để đối mặt với những thách thức này nếu muốn theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bền vững và bao trùm. Chính phủ và các DN có vai trò bổ sung lẫn nhau trong nỗ lực toàn cầu hóa. Đồng thời cần phải làm tốt hơn công tác giải thích, tuyên truyền những lợi ích mà thương mại tự do mang lại và đảm bảo rằng những lơi ích của toàn cầu hóa được chia sẻ rộng rãi hơn. Các nền kinh tế cần xây dựng các chính sách nội bộ giúp người lao động thích ứng với tình hình mới, thông qua cải cách kinh tế hoặc cơ cấu, giáo dục và đào tạo kỹ năng hoặc các mạng lưới an sinh xã hội.

Các khuyến nghị của ABAC trình lên các bộ trưởng thương mại tại kỳ họp lần này tập trung vào những lợi ích của việc tự do hóa và phát triển thương mại dịch vụ cũng như giảm thiểu hàng rào phi thuế quan đối với hàng hóa. ABAC cũng nêu bật tầm quan trọng của WTO và giá trị của các hiệp định thương mại đầy tham vọng và toàn diện, bao gồm mục tiêu cuối cùng và Khu vực thương mại tự do Châu Á- Thái Bình Dương (FTAAP). Ngoài ra, ABAC lưu ý rằng chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn sẽ tạo cơ hội tốt hơn để hiện thực hóa những tiềm năng to lớn của kinh tế kỹ thuật số. ABAC nhấn mạnh sự cần thiết của các chính sách bao dung mà cho phép các DN nhỏ và DN nữ tham gia dễ dàng hơn vào thị trường toàn cầu.

Kỳ họp thứ 3 được tổ chức tại Canada vào cuối tháng 7 và kỳ họp 4 sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam từ ngày 4 đến 7/11/2017. Trong năm nay, ABAC sẽ tiếp tục các hoạt động nghiên cứu và tiến hành kỳ họp kế tiếp để đưa ra các khuyến nghị chính thức gửi lên bộ trưởng phụ trách thương mại, y tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tài chính và đệ trình Báo cáo và thư khuyến nghị lên lãnh đạo APEC tại Tuần lễ cấp cao cuối năm nay được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Ngày nay đang nảy sinh một số biểu hiện của chủ nghĩa bảo hộ, nhưng dù muốn hay không toàn cầu hóa vẫn là một xu thế khách quan phản ánh quy luật lợi thế so sánh, nhu cầu mở rộng thị trường trao đổi hàng hóa, dịch vụ, vốn đầu tư. Đó là chưa kể sự bùng nổ của công nghệ thông tin với cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 đang đẩy mạnh sự phát triển của kỷ nguyên vạn vật kết nối. Không một quốc gia nào, dù lớn tới đâu và giàu tài nguyên thế nào đi nữa cũng không thể một mình sản xuất mọi thứ với giá thành hạ.

Trong hoàn cảnh đó, thật là thích hợp nếu APEC giương cao ngọn cờ toàn cầu hóa, khu vực hóa, thúc đẩy thương mại, đầu tư xuyên quốc gia vì lợi ích của mọi nền kinh tế và mọi người tiêu dùng. Một trong những phương cách để thể hiện vai trò đó là nỗ lực phấn đấu để đạt được Mục tiêu Bogor vào đúng thời hạn năm 2020.

Đây là thời điểm đầy thách thức đối với tự do hóa thương mại, nhưng chúng ta không được từ bỏ những giá trị cốt lõi cũng như những khát vọng của các nền kinh tế APEC. Bây giờ chính là lúc để cùng nhau thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực. Và chỉ có cách làm như vậy chúng ta mới đạt được nền kinh tế toàn cầu ổn định hơn, bao trùm hơn, hòa bình hơn và thịnh vượng hơn.

Hoàng Văn Dũng
Chủ tịch ABAC Việt Nam 2017Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đà Nẵng: Sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (29/9/2017)
Vì một cộng đồng APEC phát triển bền vững, thịnh vượng (28/9/2017)
Việt Nam - Singapore: Vì mục tiêu mở rộng và thúc đẩy hội nhập toàn diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương (27/9/2017)
Cùng chia sẻ khát vọng và phát huy vai trò lãnh đạo trong các hoạt động tại APEC (26/9/2017)
APEC Việt Nam 2017 là chìa khóa để thúc đẩy hợp tác kinh tế sâu rộng hơn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (25/9/2017)
WTO hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam hội nhập kinh tế (22/9/2017)
Cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam- Hàn Quốc trong lĩnh vực năng lượng (21/9/2017)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc 100 DN Bỉ và châu Âu (19/9/2017)
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan (15/9/2017)
Bộ trưởng Bộ Công Thương hội đàm với Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (15/9/2017)
Thủ tướng tiếp Đại sứ Slovakia (12/9/2017)
Việt Nam- Thái Lan: Tạo điều kiện thông thương nhiều mặt hàng nông sản (25/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Tin tiêu điểm
Việt Nam mong muốn xuất khẩu ổn định gạo, nông thủy sản sang Malaysia
Lạc quan và tin tưởng về triển vọng của mối quan hệ Việt Nam - Lào
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông