Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 5, 20/9/2018
Động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển
3:20:44 PM | 5/10/2017
Từ năm 2010 trở lại đây, kinh tế tư nhân đóng góp trên 43% GDP trong khi tỷ lệ này của khu vực kinh tế Nhà nước là khoảng 28,9%.

Không chỉ có vậy, đã có một nghiên cứu chỉ ra rằng với mỗi một đơn vị vốn bổ sung thì khu vực tư nhân Việt Nam đang tạo ra doanh thu nhiều gấp 3 lần so với doanh nghiệp Nhà nước. Tính chi tiết thì 30% giá trị tổng sản lượng công nghiệp, gần 80% tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ, 64% tổng lượng hàng hóa và 100% giá trị sản lượng hàng hóa vận chuyển là từ khu vực KTTN. Vì vậy, khu vực kinh tế tư nhân đang dần trở thành một động lực góp phần thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.


 
Vai trò và vị trí là chìa khóa của sự tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân được chính thức ghi nhận bởi Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, được ban hành bởi Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) vào tháng 6/2017.

Điều đặc biệt là khu vực KTTN thu hút khoảng gần 85% lực lượng lao động cả nước, tạo ra khoảng 1 triệu việc làm hàng năm cho người lao động; trong đó có tạo việc làm mới cho những đối tượng bị giảm biên chế hoặc mất việc làm do quá trình tinh giản bộ máy hành chính, cổ phần hóa DN nhà nước, lao động từ khu vực nông thôn chuyển đổi ngành nghề. Trên khía cạnh này, khu vực KTTN được đánh giá đã góp phần quan trọng vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế.

Sự yếu thế có tính cố hữu

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều trở ngại trên con đường đưa khu vực KTTN trở thành động lực quan trọng có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ nền kinh tế Việt Nam. Đó là những trở ngại từ nội tại khu vực KTTN, từ nhận thức của các cấp thuộc cơ quan công quyền và trở ngại từ cơ chế chính sách.

Theo nhận xét của một người có vị trí quan trọng đối với khu vực KTTN – TS. Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thì khu vực KTTN chủ yếu vẫn là kinh tế hộ gia đình, cá thể (chiếm khoảng 95%) và DN có quy mô nhỏ, siêu nhỏ (trong số đó có khoảng trên 90% có mức vốn dưới 1 tỷ đồng); trình độ công nghệ thấp và chậm đổi mới; năng lực tài chính, năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh còn thấp; trình độ quản trị, tính liên kết yếu; khả năng tham gia chuỗi giá trị trong nước và quốc tế thấp…

Trong một báo cáo do Mastercard về phụ nữ khởi nghiệp được công bố hồi tháng 4 có đưa ra nhận xét rằng nhiều phụ nữ ở Việt Nam khởi nghiệp vì "bần cùng hoặc cơ hội" và thường "tập trung vào những nhánh kinh doanh đòi hỏi ít kiến thức hay phát kiến

Và rào cản từ môi trường

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Phó tổng thư ký Diễn đàn KTTN Việt Nam (VPSF), doanh nghiệp Việt Nam nói chung và DN trong khối KTTN nói riêng vẫn tiếp tục vất vả đối mặt với những rào cản cho môi trường đầu tư, kinh doanh. Đó là sự bất định và thay đổi đột ngột trong chính sách, trong quy định pháp luật và sự thiếu minh bạch liên quan tới mọi thay đổi đó. Đó còn là chi phí từ các loại thuế, các chi phí không chính thức mà trong đó chi phí không chính thức - theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 chỉ ra - lên tới trên 10% doanh thu của DN. Những yếu tố đó là cơ sở để tạo ra xin - cho, tham nhũng.

Không chỉ có vậy, thái độ cư xử, mối quan hệ giữa chính quyền và DN vẫn là rào cản lớn cho hoạt động của DNTN. Số liệu khảo sát chỉ số Niềm tin doanh nhân 2017cho thấy có tới 44% tỷ lệ DN trả lời cho biết bị bỏ lỡ các cơ hội kinh doanh do nhóm rào cản nêu trên – Theo bà Thủy.

Chính phủ hành động

Ngày 30/9/2017, một cuộc cuộc tọa đàm đối thoại chính sách giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo 14 tập đoàn - đại diện cho khu vực KTTN được tổ chức. Cuộc gặp này mang thông điệp rõ ràng rằng Chính phủ sẵn sàng lắng nghe và nhất quán chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khu vực KTTN phát triển.

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển mạnh? Môi trường kinh doanh hay thuế khóa, hay ở khâu đối xử? Nhà nước phải làm gì để kinh tế tư nhân phát triển tốt? Nhà nước phải làm gì trong giai đoạn hiện nay và bản thân doanh nghiệp phải làm gì?” là những câu hỏi được Thủ tướng đặt ra và ông đãlắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các tập đoàn tư nhân một cách chân thành, trách nhiệm.

Muốn kiến tạo phải biết lắng nghe, cuộc gặp gỡ với lãnh đạo 14 tập đoàn kinh tế tư nhân là bước đi quan trọng tiếp theo trên tinh thần “Chính phủ kiến tạo và hành động” nhằm mục tiêu phấn đấu nâng tỉ trọng đóng góp của kinh tế tư nhân từ 43% lên 60% GDP mà Thủ tướng đã đặt ra trong Diễn đàn kinh tế tư nhân 2017 được tổ chức 2 tháng trước.

Nguyễn Thanh


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (5/10/2017)
Ngành Thuế "lên chiến dịch" hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (5/10/2017)
Gần 24.000 cá nhân đăng ký tài khoản giao dịch khai thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà (5/10/2017)
Công bố báo cáo đánh giá chi tiêu công Việt Nam (5/10/2017)
Tháng 12 dự kiến trao đổi C/O from D với 4 nước ASEAN (5/10/2017)
Hơn 300 đơn vị tham dự Triển lãm quốc tế VietnamWood 2017 (5/10/2017)
NEPCON Vietnam 2017: 10 năm tiếp động lực tiến lên phía trước (5/10/2017)
Khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam (4/10/2017)
Tp.HCM: Phấn đấu quý IV/2017 tăng trưởng GRDP đạt 9,5% (4/10/2017)
Phát triển bền vững Đồng bằng song Cửu Long: Cần sự thay đổi cơ bản về mô hình (4/10/2017)
Khuyến khích doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa (3/10/2017)
Kinh tế vẫn vững vàng trước các cú sốc (3/10/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Mời tham dự diễn đàn Đấu thầu qua mạng
Mời tham dự chương trình học tập & khảo sát tại Canada và Cuba tháng 11/2018
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông