Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export
 
 
 
 
Chứng khoán
Thứ 4, 18/7/2018
Động lực từ thị trường chứng khoán phái sinh
3:32:37 PM | 5/10/2017

Việt Nam là quốc gia thứ 5 trong ASEAN sau Singapore, Malaysia, Indonesia và Thái Lan có thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh và là quốc gia thứ 42 trên thế giới có thị trường tài chính bậc cao này. Gần 2 tháng đi vào hoạt động, TTCK phái sinh đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Có thể nói, sự ra đời của TTCK phái sinh là một bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện tài chính chứng khoán, thị trường tài chính Việt Nam theo thông lệ quốc tế, giúp cải thiện cơ sở nhà đầu tư đồng thời thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài, nhờ đó sẽ thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở.

Theo con số thống kê từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tính đến hết tháng 9/2017 thị trường chứng khoán phái sinh hiện có 9.679 tài khoản đang giao dịch và tăng 34,5% so với cuối tháng Tám.Đánh giá về tiềm năng của TTCK phái sinh, ông Nguyễn Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty CK MB nhận định, từ nay đến cuối năm, công ty chứng khoán MBS có có khoảng 300 tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh và trên 90% là tài tài khoản cá nhân.

Theo ông Hà, mặc dù TTCK phái sinh còn rất mới và còn nhiều tiềm năng để phát triển mạnh nhưng bên cạnh đấy vẫn có những rủi ro. Để hạn chế mức độ rủi ro dành cho khách hàng, ngay từ năm 2016, MBS đã lên kế hoạch đào tạo nhân sự, tổ chức nhiều chương trình đào tạo cho khách hàng, riêng từ đầu năm đến nay đã triển khai hơn 8 khóa đào tọa dành cho nhà đầu tư và môi giới. Tuy nhiên, mức độ phát triển thị trường ban đầu của MBS vẫn cần thận trọng. Sự phát triển của TTCK phái sinh sẽ tăng dần đều cùng với sự phát triển và minh bạch của thị trường cơ sở và năng lực của nhà đầu tư tham gia vào thị trường.

Theo đại diện của HNX, TTCK phái sinh đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng khối lượng giao dịch trong tháng 9 đạt 131.903 lượt hợp đồng, tương ứng với giá trị (theo quy mô danh nghĩa hợp đồng) đạt 10.300 tỷ đồng, tăng lần lượt 126,7% và 136% so với tháng 8.

Theo đó, khối lượng giao dịch bình quân trong tháng 9 đạt 6.595 hợp đồng/phiên, giá trị giao dịch bình quân theo quy mô danh nghĩa đạt 514,9 tỷ đồng/phiên (tăng gấp 1,9 lần so với tháng 8).

Theo thông lệ quốc tế, đối với TTCK phái sinh luôn duy trì 4 mã sản phẩm. Tuy nhiên, trong tháng 9, mã VN30F1709 đã đáo hạn vào ngày 21/9. Vì vây Sở giao dịch chứng khoán HNX đã niêm yết bổ sung một sản phẩm thay thế là VN30F1711.Như vậy tính đến hết tháng 9, TTCK phái sinh vẫn duy trì 4 mã hợp đồng được giao dịch là: VN30F1710, VN30F1711, VN30F1712, VN30F1803.

Với chức năng chính là phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư, khi nhà đầu tư có công cụ để hạn chế được rủi ro họ sẽ yên tâm hơn trong việc tập trung nguồn lực cho thị trường này. Điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho TTCK Việt Nam có thể thu hút thêm nguồn lực đầu tư đang tiềm ẩn. Bên cạnh đó, giá trị của TTCK phái sinh chịu ảnh hưởng rất lớn của thị trường chứng khoán cơ sở, TTCK phái sinh ra đời thì thị trường cơ sở phát triển hiệu quả hơn. Bởi TTCK phái sinh thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư nhìn nhận về TTCK cơ sở, làm cho hàng hóa cơ sở mang tính thị trường hơn.

Thực tế diễn biến của thị trường cho thấy, thanh khoản thị trường tập trung vào các hợp đồng ngắn hạn, phù hợp với thông lệ quốc tế. ​Hoạt động giao dịch chủ yếu từ các nhà đầu tư trong nước. Trong tháng, nhà đầu tư tổ chức đã bắt đầu giao dịch và chiếm 0,15% khối lượng giao dịch toàn thị trường. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt 0,05% tổng khối lượng giao dịch.

Sự an toàn khi tham gia TTCK phái sinh đã làm tăng thêm tính hấp dẫn của nó, điều này thể hiện bằng sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhà đầu tư có thể sử dụng đầu tư đòn bẩy với khối lượng lớn hơn rất nhiều số tiền ký quỹ hoặc sử dụng thị trường chứng khoán phái sinh làm công cụ phòng ngừa rủi ro khi thị trường có những biến động ngoài dự đoán.

Các chuyên gia xác định, đối với TTCK phái sinh, có 3 rủi ro chính có thể xảy ra. Thứ nhất, rủi ro thị trường mới. Thứ hai, rủi ro về thanh toán. Thứ ba là rủi ro từ thị trường cơ sở tác động lên thị trường chứng khoán phái sinh.

Trong đó, rủi ro về thanh toán được cơ quan quản lý đặc biệt kiểm soát và nghiêm khắc trong xử lý. Ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCK Nhà nước khẳng định: “Chúng tôi yêu cầu công ty chứng khoán phải đảm bảo thanh toán ở mức độ cao nhất. Nhà đầu tư không trả được thì công ty chứng khoán phải đóng vị thế và phải thanh toán cho nhà đầu tư.

Giai đoạn đầu tài khoản ít thì rủi ro thanh toán chưa cao, nhưng tương lai khi tài khoản giao dịch tăng thì rủi ro cũng tăng. Công ty chứng khoán phải đảm bảo nghiêm ngặt về thanh toán. Công ty chứng khoán nào vi phạm thanh toán sẽ bị đình chỉ hoạt động cả trên thị trường cơ sở và thị trường phái sinh”.

Mặc dù mới đi vào hoạt động nhưng TTCK phái sinh đang tạo dựng đựợc lòng tin với các nhà đầu tư, với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hơn 1 tháng đi vào hoạt động, nhiều nhà đầu tư tin rằng, TTCK phái sinh sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới.

Lương Tuấn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm: Tín hiệc lạc quan (25/8/2017)
Xác lập một thị trường chứng khoán bền vững trong năm 2014 (27/2/2014)
Thị trường chứng khoán sẽ đón nhận làn sóng đầu tư ngoại (13/2/2014)
Thị trường chứng khoán: Xây dựng cơ chế cho việc giảm T+3 (5/12/2013)
Thị trường chứng khoán: Cơ hội và lòng tin (19/9/2013)
Mở room sẽ tạo nhiều động lực kích thích phát triển kinh tế (26/7/2013)
“Công bố thông tin và minh bạch” (14/6/2013)
Thị trường chứng khoán có thêm hy vọng (13/6/2013)
Vì sao giá trị doanh nghiệp chưa niêm yết cao hơn doanh nghiệp niêm yết? (29/3/2013)
Thanh lọc thị trường chứng khoán (22/1/2013)
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển ổn định (17/1/2013)
Thị trường phát tín hiệu điều chỉnh (7/12/2012)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Hướng đến tăng thu ngân sách một cách bền vững [ QUẢNG NAM ]
Quảng Nam hướng tới nền hành chính trong sạch, vững mạnh, kiến tạo phát triển [ QUẢNG NAM ]
Cục Hải quan Quảng Nam: Không ngừng hiện đại hoá vì doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Ngành Giao thông Vận tải : Phát huy truyền thống “đi trước mở đường” [ QUẢNG NAM ]
Tích cực đồng hành tiếp vốn cho doanh nghiệp [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông