Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 3, 17/7/2018
VCSF 2017: Lan tỏa những mô hình kinh doanh bền vững
10:31:06 AM | 9/10/2017
Sau ba năm liên tiếp được tổ chức thành công, Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam lần thứ 4 (VCSF 2017) sẽ diễn ra vào ngày 10/10 tại Hà Nội.

Với chủ đề: “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững”,Diễn đàn năm nay thảo luận về việc làm thế nào để tạo lập môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các giải pháp kinh doanh sáng tạo – không những đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp mà còn giúp giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), VCSF 2017 là một Diễn đàn tương tác hiệu quả, tại đó các đại biểu cùng nhau cập nhật, trao đổi các ý tưởng, mô hình và thông lệ kinh doanh bền vững, từ đó khai phá những cơ hội kinh doanh tiềm năng. Diễn đàn cũng là dịp để các nhà điều hành doanh nghiệp trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, qua đó giúp tăng cường hỗ trợ từ phía Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.VCSF 2017 tập trung vào các mục tiêu chính như: Chỉ rõ mối quan hệ tương tác giữa các Mục tiêu Phát triển bền vững và doanh nghiệp; Là nơi để các đại biểu cập nhật và chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm về phát triển bền vững, cũng như các sáng kiến và thực tiễn tốt về kinh doanh bền vững. VCSF 2017 cũng cung cấp thông tin cập nhật về các kế hoạch, chương trình và sáng kiến nổi bật mà Chính phủ Việt Nam và các tổ chức quốc tế đang triển khai nhằm huy động sự tham gia của khu vực tư vào việc hiện thực hoá SDGs.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng hướng đến việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hợp tác giữa Chính phủ-Doanh nghiệp-Các tổ chức xã hội, nhằm thực hiện thành công SDGs tại Việt Nam đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về phát triển bền vững qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Thực tế cho thấy, kể từ sau khi 193 nhà lãnh đạo thế giới cùng thông qua 17 mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu vào năm 2015, câu chuyện phát triển bền vững nói chung và phát triển bền vững doanh nghiệp nói riêng đã trở thành nền tảng cốt lõi trong các hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp muốn phát triển trong dài hạn, theo định hướng nhân văn và vì xã hội.

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh doanh và Phát triển bền vững, các cơ hội thị trường mở ra bởi việc theo đuổi các Mục tiêu PTBV có giá trị lên đến ít nhất 12 nghìn tỷ USD mỗi năm. Lợi thế bền vững đến từ sự sáng tạo, đi trước và thực hiện việc đáp ứng kỳ vọng, mong đợi của khách hàng và các bên liên quan. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn không tiến lên theo định hướng phát triển bền vững và duy trì hoạt động vì những cái lợi trước mắt, tuy nhiên, trong khi nền kinh tế hội nhập và toàn cầu hóa đang lựa chọn phát triển bền vững là xu hướng tất yếu, lựa chọn bỏ qua sẽ đồng nghĩa với việc bị tụt hậu và bị bỏ lại phía sau.Tại Việt Nam, những động thái tích cực của Chính phủ thông qua việc ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 đã thể hiện rõ quyết tâm kiến tạo một hệ sinh thái mới cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam nhằm bắt kịp với các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, là một quốc gia đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu, việc tham gia Thỏa thuận Paris sẽ giúp Việt Nam tận dụng được những cơ hội và chuyển hoá thách thức do biến đổi khí hậu gây ra thành những cơ hội mới, phục vụ phát triển đất nước theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững. Sự nghiệp PTBV cũng đang được theo đuổi và tiến hành toàn diện trên nhiều lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, môi trường, năng lượng, bình đẳng giới, v.v, nhằm hiện thực hóa 17 Mục tiêu toàn cầu (SDGs).

Tuy nhiên, nỗ lực của một mình Chính phủ là không đủ để thực hiện các mục tiêu tham vọng này. Nỗ lực cần đến từ tất cả các bên trong xã hội, trong đó khu vực doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp có thể hiện thực hoá các Mục tiêu Phát triển bền vững thông qua việc lồng ghép các Mục tiêu PTBV vào chiến lược tăng trưởng và các hoạt động kinh doanh của mình. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, những mô hình kinh doanh mới, tiên tiến như kinh doanh cùng người thu nhập thấp, nền kinh tế tuần hoàn, doanh nghiệp xã hội, xây dựng chuỗi giá trị bền vững, thực hiện minh bạch liêm chính trong kinh doanh hay áp dụng những công cụ ưu việt trong quản trị công ty như lập báo cáo bền vững và Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững CSI cần được triển khai rộng hơn nữa trong cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan.

Để giúp cho việc quản trị quá trình thực hiện các Mục tiêu PTBV được hiệu quả hơn, ngày càng có nhiều doanh nghiệp trên thế giới quan tâm và lựa chọn lập báo cáo bền vững – một hình thức đo lường, công bố những thông tin về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trên các khía cạnh môi trường và xã hội bên cạnh những thông tin về hiệu quả hoạt động tài chính.

Tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự PTBV (VBCSD) đã xây dựng thành công Bộ Chỉ số doanh nghiệp bền vững – bộ công cụ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sử dụng tiếng Việt, được xem như là thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí kinh tế, môi trường và xã hội, đồng thời giúp hỗ trợ đắc lực hoạt động quản trị công ty theo định hướng phát triển bền vững.

Thu Hà

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Giải Gôn Doanh nhân APEC - Việt Nam 2017 thành công tốt đẹp (5/10/2017)
VCCI và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức một số sự kiện APEC (4/10/2017)
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (25/9/2017)
ICC Hà Nội vô địch Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI - FLC (23/9/2017)
APEC 2017 và doanh nghiệp Việt Nam (22/9/2017)
Đội bóng xứ Nghệ Văn Minh lọt vào chung kết Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (21/9/2017)
#Phunuladoanhnhan: Tôn vinh và hỗ trợ nữ doanh nhân Việt Nam (20/9/2017)
Diễn Đàn Khởi Nghiệp APEC 2017: Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (19/9/2017)
APEC 2017: Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp tiếp tục được đề cao (19/9/2017)
Bán kết giải bóng đá doanh nghiệp toàn quốc VCCI- FLC (17/9/2017)
Hình thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp APEC (13/9/2017)
Thúc đẩy xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nam Phi (12/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Chương trình khảo sát thị trường Pháp- Thụy Sỹ- Ý
Hỗ trợ Doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus
Diễn đàn giao lưu thương mại Việt Nam- Trung Đông 2018
Hội thảo gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Hàn quốc, Hà Nội, 16/05/2018
Diễn đàn Kỹ thuật số Á - Âu tại thành phố Minsk - CH Belarus từ ngày 15-16/5/2018
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Y học Cổ truyền Bình Định: Kết hợp hiệu quả tinh hoa y học cổ truyền và y học hiện đại [ BÌNH ĐỊNH ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định - Phần mở rộng Hướng đến mô hình bệnh viện khách sạn cao cấp [ BÌNH ĐỊNH ]
Đẩy mạnh tái cơ cấu ngành giao thông vận tải [ BÌNH ĐỊNH ]
Khởi sắc diện mạo đô thị mới [ BÌNH ĐỊNH ]
Phát triển nguồn nhân lực y tế - nền tảng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh [ BÌNH ĐỊNH ]
Ngành tài nguyên & môi trường Chú trọng công tác cải cách hành chính [ BÌNH ĐỊNH ]
Huyện Phú Giáo: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính [ BÌNH DƯƠNG ]
Thị xã Bến Cát: Trung tâm công nghiệp, đô thị mới của Bình Dương [ BÌNH DƯƠNG ]
Bệnh viện A Thái Nguyên: Điểm sáng của ngành y tế tỉnh Thái Nguyên [ THÁI NGUYÊN ]
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh: Phát triển vững vàng trên nền tảng y thuật và y đức [ TÂY NINH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
1AAAA
http://vietnam-ete.com/
Tổng công ty 36
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Cty Thái Bình
Bitis
Vingroup
FLC
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông