Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Xuất nhập khẩu
Thứ 7, 16/2/2019
Hướng đi triển vọng cho xuất khẩu rau quả tươi vào EU
1:07:09 PM | 11/10/2017
Hiện nay kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả của Việt Nam đã vượt ngưỡng 2 tỷ USD và EU được đánh là một trong những thị trường tiềm năng. Nhằm giúp các nhà sản xuất và xuất khẩu rau hoa quả tươi của Việt Nam duy trì ổn định và mở rộng hơn quy mô xuất khẩu rau hoa quả tươi vào thị trường EU, Dự án EU - MUTRAP đã phối hợp với Văn phòng SPS Việt Nam (Cục Chế biến&Phát triển thị trường nông sản, Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo "Duy trì và mở rộng thị trường rau hoa quả tươi của Việt Nam xuất khẩu vào EU".

Thị trường giàu tiềm năng nhưng cũng rất khắt khe

Theo báo cáo tại Hội thảo, 9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam ước đạt 2,642 tỷ USD, tăng 44,2% so với cùng kỳ năm 2016; điều quan trọng là trong 9 tháng này, Việt Nam đã xuất siêu 1,489 tỷ USD mặt hàng rau quả. Trong đó Việt Nam chủ yếu xuất sang EU các loại rau quả chế biến (nước chanh, nước dứa, gừng xay, nước dừa, cơm dừa sấy…); trái cây tươi (thanh long, nhãn, sầu riêng, dưa hấu, măng cụt, vải, xoài…) ; rau củ tươi (rau gia vị, rau đay, mồng tơi, rau dền, rau muống, ngô tươi, khoai môn, nấm rơm, sả…). Tuy nhiên khó khăn hiện nay là các mặt hàng rau quả tươi của Việt Nam đều có nguy cơ cao về dịch hại và vệ sinh an toàn thực phẩm; đặc biệt 4 loại dịch hại cần được loại bỏ trên sản phẩm trước khi xuất khẩu vào EU theo quy định của thị trường này (ruồi đục lá, bọ trĩ, bọ phấn, ruồi đục quả) lại đồng thời là các dịch hại rất phổ biến ở Việt Nam trên các loại rau gia vị như húng quế, cần tây, ngò gai, ớt….TS.Lê Thanh Hòa - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết trong năm 2013 đã xảy ra nhiều vụ liên quan đến nhiễm dịch hại theo quy định và EU đã phải ngừng nhập khẩu một số loại rau này từ Việt Nam. Việc không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn thực phẩm của EU đối với một số mặt hàng rau hoa quả tươi của Việt Nam đã làm giảm kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này vào EU và EU buộc phải có các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn trong việc đăng ký và kiểm soát đối với các nhà sản xuất và xuất khẩu rau hoa quả tươi của Việt Nam. “Mặc dù thời gian qua với sự nỗ lực của các Bộ, ngành và DN; các sản phẩm rau quả tươi Việt Nam đã được chấp nhận trở lại tại EU nhưng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường khổng lồ này hãy còn rất khiêm tốn và hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có” – ông Hòa cho hay.

Còn theo TS.Nguyễn Hữu Đạt - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong thời gian tới khi Việt Nam và EU triển khai thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ là cơ hội lớn cho xuất rau hoa quả tươi hay qua chế biến nói riêng và xuất khẩu nông sản thực phẩm nói chung của Việt Nam vào EU. Để tận dụng hiệu quả cơ hội này, điều quan trọng là DN phải loại bỏ được sự xâm nhập của dịch hại, đáp ứng hiệu quả các quy định an toàn vệ sinh thực phẩm ủa EU. Theo đó ông Đạt khuyến nghị vùng sản xuất rau quả của DN phải đạt tiêu chuẩn VietGAP; DN nên trồng trong nhà kính, nhà lưới và phải triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc nguyên liệu xuất khẩu.

Đồng quan điểm với ông Đạt, ông Đàm Quốc Trụ - Chuyên gia tư vấn trong nước, Dự án EU-MUTRAP cho rằng để nâng cao kim ngạch xuất khẩu rau quả nói chung và xuất khẩu rau quả vào thị trường EU nói riêng, Việt Nam cần quy hoạch và phát triển vùng sản xuất tập trung các mặt hàng rau quả chủ lực phục vụ cho xuất khẩu; đồng thời có chính sách đầu tư cho công nghệ xử lý kiểm dịch thực vật và công nghệ bảo quản, chế biến sâu đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu. Ngoài ra Việt Nam cũng cần có chính sách hỗ trợ DN phát triển sản xuất, xuất khẩu nông sản để họ đủ năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Rau quả hữu cơ - Thị trường ngách tiềm năng

Ông Rugguero Malossi - Chuyên gia tư vấn quốc tế, Dự án EU-MUTRAP cho biết EU là thị trường khó tính về an toàn thực phẩm, chính vì vậy việc sản xuất và kinh doanh nông phẩm tươi phải tuân thủ các quy định của luật pháp cũng như những yêu cầu khác của người mua.

Cũng theo ông Rugguero Malossi, ngày càng có nhiều người tiêu dùng EU thích các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến bằng các phương pháp tự nhiên. Mặc dù trái cây và hoa quả hữu có cơ chi phí sản xuất cao hơn song các mặt hàng này cũng đồng thời được đánh giá rất cao tại thị trường EU. Tuy nhiên để tiếp thị được rau củ quả hữu cơ tại thị trường EU đòi hỏi sản phẩm của DN Việt Nam phải được sản xuất theo phương pháp hữu cơ được quy định trong luật của EU; hơn nữa các phương pháp này phải được áp dụng ít nhất hai năm trước khi DN bắt đầu bán sản phẩm rau quả hữu cơ của mình. Ngoài ra DN Việt (hoặc nhà nhập khẩu EU) sẽ phải xin giấy phép nhập khẩu từ các cơ quan kiểm soát hữu cơ của EU. Sau khi được các cơ quan này cấp chứng nhận, DN có thể đưa logo hữu cơ của EU cũng như logo của cơ sở nắm giữ tiêu chuẩn lên sản phẩm của mình.

Có thể thấy tiềm năng của thị trường rau quả hữu cơ tại EU rất lớn song việc chinh phục thị trường nay không phải dễ bởi việc triển khai sản xuất hữu cơ và trở thành cơ sở được chứng nhận khiến DN mất rất nhiều thời cơ và tốn kém chi phí. Để thành công khi đi theo thị trường ngách này, ông Rugguero Malossi khuyến nghị DN Việt cần tìm được các nhà nhập khẩu chuyên về hữu cơ thông qua các hội chợ thương mại (Biofach, Fruit Logistica…) hay các danh bạ về các công ty buôn bán và cung cấp thực phẩm hữu cơ. "Các nhà nhập khẩu hữu cơ thường đóng vai trò tích cực trong việc tư vấn và hướng dẫn cho các nhà sản xuất' - ông Rugguero Malossi nhấn mạnh.

Mỹ Châu


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Xuất khẩu rau, quả ước đạt 2,64 tỷ USD (4/10/2017)
8 tháng đầu năm 2017, Bình Dương xuất siêu 4,4 tỷ USD (19/9/2017)
Cà Mau hướng đến mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 2 tỷ USD/năm (19/9/2017)
Úc không áp thuế chống trợ cấp với nhôm ép, thép mạ kẽm Việt Nam (12/9/2017)
7 tháng đầu năm xuất khẩu nông sản bứt phá (9/8/2017)
Việt Nam trúng thầu xuất khẩu 175 nghìn tấn gạo sang Philippines (7/8/2017)
Nhiều cơ hội xuất khẩu nông, thủy sản vào Hàn Quốc (31/7/2017)
Thương mại Indonesia-Việt Nam: Triển vọng từ sản phẩm dầu cọ, giấy (27/7/2017)
Lạc quan với kết quả xuất khẩu (24/7/2017)
Ban hành thông tư Danh mục hàng hóa XNK (21/7/2017)
Xuất khẩu Tiền Giang đạt gần 55% kế hoạch (17/7/2017)
Xuất khẩu rau quả tăng mạnh trong nửa đầu năm 2017 (14/7/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Khóa đào tạo Chế biến thực phẩm 1 (Food Processing Program 2019 ) tại CHLB Đức (tháng 9/2019)
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Tin tiêu điểm
Philippin vươn lên đứng đầu về thị trường nhập khẩu gạo Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
phuckhang
truongtiengroup
vinaonesteel
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông