Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 6, 19/10/2018
Chồng chéo giữa Luật An minh mạng và Luật An toàn thông tin mạng
11:54:48 AM | 16/10/2017
Dự án Luật an ninh mạng đang được Bộ Công an chủ trì soạn thảo và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thông qua kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV. Luật này được kỳ vọng sẽ việc góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an ninh kinh tế, chính trị và mọi mặt tác động đến đời sống xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế, phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và có những diễn biến phức tạp trên không gian mạng.

Để góp ý hoàn thiện dự án Luật này, VCCI vừa tổ chức ”Hội thảo góp ý hoàn thiện Dự thảo luật an ninh mạng” tại HN, thu hút nhiều chuyên gia về an ninh mạng và các DN cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, an toàn thông tin và các đơn vị tham gia hoạt động trên không gian mạng.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI khẳng định, việc xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng là hết sức cần thiết bởi Luật có thể giúp phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng, khắc phục tồn tại, tăng cường bảo vệ an ninh mạng. Tuy nhiên, nhiều DN bày tỏ lo ngại nếu Luật an ninh mạng không được thiết kế kĩ thì có nguy cơ chồng chéo với Luật An toàn thông tin mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng từ năm 2015.

Dẫn chứng cụ thể, ông Tuấn chỉ ra, đối với doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 quy định việc kinh doanh phải có sự thẩm định, cấp phép của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong khi đó, dự thảo Luật An ninh mạng quy định Bộ Công an là cơ quan thẩm định năng lực của DN. Do đó, sự phối hợp giữa hai cơ quan quản lý Nhà nước này cần phải rõ ràng để làm sao vừa đảm bảo chặt chẽ, nhưng cũng tạo sự thuận lợi và giảm đầu mối cho DN kinh doanh.

Theo Hiện hội an toàn thông tin VN, tiêu chí xác định và phân loại của hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã được nhà nước quy định. Vì vậy, việc xác định tiêu chí, phân loại và xây dựng danh mục của hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia nên xem xét để có thể dẫn chiếu, tương đồng giữa 2 hệ thống phân loại, tránh tình trạng có sự mâu thuận giữa các văn bản quy định của nhà nước. Bởi vì việc có 2 hệ thống phân loại khác biệt nhau với mục đích bảo vệ thông tin cho cùng một đối tượng sẽ gây khó khăn cho chủ quản hệ thống thông tin của đơn vị mình, gây sự chồng chéo trong quản lý nhà nước.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Chí Thành, Chánh văn phòng Hiệp hội an toàn thông tin, theo dự thảo Luật An ninh mạng khá rộng, gần như bao quát hết các vấn đề liên quan tới bảo vệ an ninh mạng và các hoạt động trên không gian mạng, bởi vậy dễ trùng lặp về nội dung và chồng chéo về thẩm quyền quản lý nhà nước với các văn bản luật khác đang hiện hành như Luật an toàn thông tin mạng, Luật Cơ yếu, Luật công nghệ thông tin… Việc bao quát một phạm vi quá rộng về bảo vệ an ninh mạng trong một văn bản luật cũng dễ gây ra tình trạng chưa quy định hết các tình huống xảy ra và biện pháp giải quyết.

TS Mai Anh, Chủ tịch Hội tin học viễn thông HN cho rằng, an ninh mạng và an toàn thông tin trong môi trường mạng thực chất là 2 mặt không thể tách rời của một vấn đề; cụm từ an ninh mạng và an toàn thông tin thường xuyên được đề cập đến trong nghiên cứu, triển khai, trong các hội thảo quốc tế và tài liệu chuyên môn trong nước và thế giới. Năm 2015, Quốc hội khóa XIII đã ban hành Luật An toàn thông tin mạng, do vậy nội dung Luật An ninh mạng nên được tích hợp vào Luật An toàn thông tin mạng 2015 và đổi tên thành luật: An ninh mạng và an toàn thông tin trong môi trường mạng. Thực tế Luật an toàn thông tin mạng cũng có đề cập đến vấn đề an ninh mạng, và dự thảo Luật An ninh mạng cũng đề nhiều đến an toàn thông tin trên môi trường mạng như tại các điều 8,9,10,22.

Ngoài ra, theo ông Mai Anh, mất an ninh mạng đối với hạ tầng cơ sở mạng quốc gia không chỉ do các hành vi vô tình hay cố ý gây ra trong quá trình khai thác, sử dụng mạng mà còn bắt nguồn từ chính quá trình thiết kế, xây dựng để hình thành ra cơ sở hạ tầng kỹ thuật mạng quốc gia, từ hệ thống thiết bị truyền dẫn ( quốc gia và nhành), trang thiết bị phân luồng, thiết bị đầu cuối… Việc mua sắm, nhập khẩu những trang thiết bị quan trọng cần phải được luật hóa, tránh các nhà cung cấp đã được thế giới nhận diện về việc cài đẵt sẵn những thiết bị năm vùng, gây phương hại đến an ninh mạng mà mọi biện pháp phòng, chống của người dung đều vô nghĩa. “ Luật nên có một chương điều chỉnh vấn đề xây dựng, quản lý hạ tầng cơ sở mạng quốc gia”, ông Mai Anh nói.

Bên cạnh đó, ông Mai Anh cho rằng, nhân lực bảo đảm an ninh mạng được quy định khá đầy đủ trong chương 5 của dự thảo về phát triển nguồn nhân lực an ninh mạng. Thực tế của nhiều nước và cả ở VN, một yếu tố dẫn đến việc mất an ninh mạng và an toàn thông tin mạng lại chính từ nội bộ. Do vậy, ngoài quy định ở chương 5 nên thêm các điều luật về kiểm tra, giám sát nhân sự của các tổ chức này không chỉ về chuyên môn mà các biến động trong cuộc sống như các nước thường làm. Việc kiểm tra, giám sát này phải làm thường xuyên, định kỳ như kiểm định, đánh giá an ninh mạng, không phải xảy ra sự cố rồi mới kiểm tra.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại HN

Phạm vi của Dự thảo Luật quá rộng. Phạm vi dự thảo Luật chỉ nên giới giới hạn trong phạm vi đảm bảo an ninh mạng và hệ thống thông tin nói chung.

Dự thảo luật có nguy cơ trở thành rào cản đối với nền kinh tế kỹ thuật số tại VN. Sự thiếu rõ ràng và trách nhiệm mà các DN sẽ phải thực hiện có thể cản trở tính sáng tạo, đổi mới trong hoạt động cung cấp dịch vụ internet.

Dự thảo Luật có thể tăng khó khăn và tăng chi phí hoạt động kinh doanh tại VN. Những yêu cầu được nếu ra trong dự thảo Luật, cụ thể là những yêu cầu liên quan đến lưu trữ dữ liệu có nguy cơ làm tăng chi phí hoạt động kinh doanh tại VN đối với cả DN trong và ngoài nước, đặc biệt là các DNNVV.

Những yêu cầu về địa phương hóa dữ liệu sẽ chỉ gây tổn hại đến nền kinh tế và người tiêu dung VN. Không nên yêu cầu khu vực tư nhân phải chủ động giám sát và quản lý hoạt động internet, vì đây là việc không khả thi, đồng thời cũng nằm ngoài mong muốn của khu vực này mặc dù họ luôn sẵn sang phối hopự với Chính phủ để ứng phó lại với những âm mưu sử dụng internet để tạo cơ hội cho việc thực hiện hoặc để thực hiện những hành vi có ý đồ xấu.

Quỳnh Chi
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Nhân rộng những mô hình kinh doanh, giải quyết các thách thức phát triển bền vững (10/10/2017)
VCCI Hải Phòng kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2017 (9/10/2017)
VCSF 2017: Lan tỏa những mô hình kinh doanh bền vững (9/10/2017)
Giải Gôn Doanh nhân APEC - Việt Nam 2017 thành công tốt đẹp (5/10/2017)
VCCI và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức một số sự kiện APEC (4/10/2017)
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (25/9/2017)
ICC Hà Nội vô địch Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI - FLC (23/9/2017)
APEC 2017 và doanh nghiệp Việt Nam (22/9/2017)
Đội bóng xứ Nghệ Văn Minh lọt vào chung kết Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (21/9/2017)
#Phunuladoanhnhan: Tôn vinh và hỗ trợ nữ doanh nhân Việt Nam (20/9/2017)
Diễn Đàn Khởi Nghiệp APEC 2017: Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (19/9/2017)
APEC 2017: Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp tiếp tục được đề cao (19/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông