Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Chủ nhật, 21/10/2018
Thu hút đầu tư Nhật Bản vào khu vực Nam Trung bộ: Cần sự chủ động, tích cực và năng động của từng địa phương
3:59:54 PM | 16/10/2017
7 tỉnh Nam Trung bộ (Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận) sở hữu rất nhiều lợi thế đặc thù cho phát triển kinh tế song đến nay khu vực này mới chỉ thu hút được vỏn vẹn khoảng 2% trong tổng số các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung bộ năm 2017" do Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức tại Thành phố biển Nha Trang - tỉnh Khánh Hòa được xem là cơ hội để các địa phương trong khu vực cải thiện tình hình và đẩy mạnh thu hút dòng vốn FDI Nhật Bản trong thời gian tới.

Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung bộ năm 2017" diễn ra với 4 phiên họp chính thức xoay quanh các nội dung: thực tiễn hợp tác, cơ hội, triển vọng cũng như các vướng mắc trong hợp tác giữa các địa phương khu vực Nam Trung bộ và Nhật Bản; đồng thời đề xuất những định hướng và biện pháp cụ thể nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác của hai bên, đặc biệt là trên 4 lĩnh vực trọng tâm: công nghiệp - năng lượng, nông nghiệp - thủy sản, đào tạo nghề - lao động, du lịch - bất động sản nghỉ dưỡng.Báo cáo tại Hội nghị cho thấy Nhật Bản hiện là đối tác chiến lược hàng đầu của Việt Nam; là quốc gia đứng đầu về viện trợ ODA, đứng thứ 2 về đầu tư, đứng 3 về du dịch và đứng thứ 4 về trao đổi thương mại. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các dự án của nhà đầu tư Nhật đều tập trung ở khu vực phía Bắc và phía Nam Việt Nam, trong khi đó khu vực Nam Trung bộ mới chỉ thu hút được 52 doanh nghiệp trong tổng số hơn 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, chiếm tỷ lệ khoảng 2% - một con số hết sức khiêm tốn và hoàn toàn chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác rất dồi dào giữa hai bên. Không chỉ trong lĩnh vực đầu tư mà ở mảng du lịch, các du khách Nhật cũng chưa biết nhiều về những địa danh du lịch nổi tiếng tại khu vực Nam Trung bộ.

Ông Koichiro Abe - Giám đốc Công ty Raycean cho biết các doanh nghiệp Nhật sang Việt Nam đầu tư hầu như chỉ biết đến 3 trung tâm kinh tế hàng đầu là Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Chính vì vậy Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung bộ năm 2017" được xem là cầu nối giúp các nhà đầu tư Nhật Bản biết nhiều hơn về tiềm năng thế mạnh của khu vực này, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Không thể phủ nhận đối với 7 tỉnh khu vực Nam Trung bộ, nguồn vốn từ các dự án ODA của Nhật Bản đã và đang trở thành nguồn lực tài chính quan trọng để đầu tư phát triển các dự án hạ tầng cơ sở, tạo tiền đề cho thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương. Tuy nhiên số lượng các dự án FDI Nhật Bản tại các tỉnh Nam Trung bộ quá ít ỏi trong khi tiềm năng hợp tác giữa khu vực này và xứ sở Phù Tang còn rất lớn đòi hỏi Chính phủ hai nước Việt - Nhật cần có chiến lược tăng cường hợp tác cũng như lộ trình triển khai phù hợp để từng bước làm "nóng" hơn dòng vốn FDI Nhật Bản vào khu vực này.

Ngoài ra theo các chuyên gia kinh tế có mặt tại Hội nghị, bên cạnh các cơ chế hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản thì vai trò của chính quyền các địa phương trong khu vực Nam Trung bộ được xem là yếu tố quyết định hiệu quả thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Nhật Bản. Theo đó các địa phương cần chủ động nghiên cứu, nắm bắt cơ hội, tạo điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư cũng như triển khai hiệu quả các dự án hợp tác với các nhà đầu tư Nhật.

Về phía đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan Xúc tiến Thương mại quốc tế Nhật Bản (JETRO) khuyến nghị các tỉnh Nam Trung bộ cần đẩy mạnh hơn nữa việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng thế mạnh và thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là trong các lĩnh vực giàu triển vọng hợp tác như du lịch, hạ tầng, năng lượng….Bản thân mỗi địa phương cần phải xác định rõ lợi thế đặc thù của mình để từ đó đưa ra chiến lược thu hút đầu tư có trọng tâm trọng điểm và đặc biệt là có hiệu quả. Tiềm năng hợp tác dồi dào, cơ hội hợp tác rộng mở và "chìa khóa" mở cửa thành công chính là vai trò chủ động, tích cực và năng động của từng địa phương để dải đất Nam Trung bộ giàu tiềm năng sớm trở thành bến đỗ lý tưởng của các nhà đầu tư xứ Phù Tang trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Nam Trung bộ năm 2017" đã diễn ra các cuộc hội đàm song phương giữa Đại sứ Nhật Bản với lãnh đạo 7 tỉnh Nam Trung bộ cùng rất nhiều các cuộc làm việc, tiếp xúc của cộng đồng doanh nghiệp 2 bên. Trong đó nổi bật là Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khánh Hòa" do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thu hút sự quan tâm tham dự của 75 doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản.

Tại Hội nghị, tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu đến các nhà đầu tư Nhật Bản 3 vịnh biển mà tỉnh tập trung thu hút đầu tư trong thời gian tới gồm: Vịnh Nha Trang, Vịnh Vân Phong và Vịnh Cam Ranh. Đây là 3 vịnh biển đẹp, có giá trị về nhiều mặt ở tầm quốc gia cũng như quốc tế, do đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển kinh tế - xã hội trước mắt cũng như lâu dài của tỉnh Khánh Hòa là tiếp tục thực hiện 3 vùng kinh tế trọng điểm, gắn liền với ba vịnh biển này.

Lũy kế đến nay tại Khánh Hòa có 98 dự án FDI với tổng vốn 2.975 triệu USD; trong đó có 7 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 2.051 triệu USD, chiếm 68,94% tổng vốn FDI. Thông qua Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - các tỉnh Nam Trung bộ năm 2017" và Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản - Khánh Hòa", lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa hy vọng sắp tới đây sẽ có một làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung bộ nói chung, tỉnh Khánh Hòa nói riêng; đồng thời cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Nhật Bản sớm triển khai dự án và đi vào hoạt động trong thời gian ngắn nhất.

Mỹ Châu

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tp.HCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI (4/10/2017)
Đồng Nai thu hút vốn FDI 9 tháng gần đạt kế hoạch cả năm (4/10/2017)
Nghệ An cấp mới cho 116 dự án đầu tư (4/10/2017)
Hà Nội: Sức hấp dẫn từ môi trường đầu tư năng động (29/9/2017)
Cần nâng cao hiệu quả trong hoạt động đầu tư (22/9/2017)
Bắc Kạn chú trọng thu hút đầu tư vào nông nghiệp và du lịch (20/9/2017)
Bình Thuận Quy hoạch 32 cụm công nghiệp (19/9/2017)
Các KCN: Điểm hội tụ nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế địa phương (14/9/2017)
Khu công nghiệp Tuy Phong: Điểm đầu tư tiềm năng và hấp dẫn (7/9/2017)
Sóc Trăng đẩy mạnh thu hút đầu tư với nhiều cơ chế chính sách hiệu quả (1/9/2017)
Các KCN: Bệ phóng đưa Sóc Trăng trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020 (30/8/2017)
Quy hoạch đô thị đi trước một bước (25/8/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông