Bắc Ninh thu hút FDI vào các ngành công nghệ cao

4:16:39 PM | 16/10/2017

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, tỉnh Bắc Ninh luôn xác định đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là nhân tố quan trọng. Vì vậy, tỉnh luôn có sự đổi mới trong tư duy lãnh đạo, điều hành nhằm tạo ra những lợi thế so sánh động, tăng tính cạnh tranh để thu hút các dự án FDI có vốn đầu tư lớn, đầu tư vào các ngành, lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch, thân thiện với môi trường…

Điểm sáng trong thu hút FDI

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của tỉnh Bắc Ninh đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nguồn vốn FDI vào tỉnh tăng liên tục qua các năm, đặc biệt là kể từ khi thống nhất Luật đầu tư năm 2005, tăng vọt lên 1,3 tỷ USD vào năm 2008 và đạt đỉnh điểm vào tháng 9 năm 2017 với 3,14 tỷ USD. Nếu như ở thời điểm tái lập tỉnh năm 1997, tỉnh chỉ có 04 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 177,6 triệu USD, thì luỹ kế đến hết tháng 9/2017 đã có 1.087 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh là 15,8 tỷ USD, đưa Bắc Ninh trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về mức độ hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài (đứng thứ 6 cả nước).Ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Hiện có 32 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Ninh, dẫn đầu là Hàn Quốc với 697 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh là 9,15 tỷ USD (chiếm 58% tổng vốn đăng ký FDI của toàn tỉnh); đứng thứ hai là Singapore với 25 dự án và vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh là 2,95 tỷ USD; đứng thứ ba là Nhật Bản với 87 dự án và vốn đầu tư đăng ký sau điều chỉnh là hơn 1 tỷ USD. Các dự án FDI đầu tư vào tỉnh được đánh giá cao về chất lượng bởi sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn và thương hiệu toàn cầu như: Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Foxconn (Đài Loan), Pepsico (Hoa Kỳ), ABB (Thụy Điển)... Đây là điểm đáng chú ý khi trên cả nước, số lượng các tập đoàn lớn đầu tư còn khiêm tốn.

Trong các dự án FDI tiêu biểu vào tỉnh Bắc Ninh phải kể đến dự án Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) được cấp phép lần đầu ngày 01/7/2014 của nhà đầu tư Hàn Quốc: SamSung Display Co., Ltd với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt 6,5 tỷ USD (số vốn đầu tư ban đầu là 1 tỷ USD, đầu tư mở rộng lần 01 với vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD năm 2015 và mở rộng lần 2 với vốn đầu tư tăng thêm là 2,5 tỷ USD Quý I năm 2017). Dự án chuyên sản xuất, lắp ráp, gia công, tiếp thị hoặc bán các loại màn hình cho các thiết bị điện tử và thực hiện các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến sản xuất các loại màn hình… SDV cũng là dự án có quy mô vốn đầu tư lớn nhất của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam, đưa Samsung trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất không chỉ tại Bắc Ninh mà còn tại Việt Nam.

Đứng thứ hai là dự án Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV) được cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 25/3/2008 của nhà đầu tư Samsung Electronics Asia Holding Pte.Ltd (Singapore) với tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 2,5 tỷ USD.

Hướng dòng vốn FDI vào các ngành công nghệ cao

Trong thời gian tới, Bắc Ninh sẽ tập trung thu hút các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp tập trung vào ngành điện tử, viễn thông, cơ điện tử, hóa dược..…, tạo giá trị gia tăng lớn trên đơn vị sản phẩm. Ông Xuân chia sẻ: “Để duy trì và phát huy những kết quả đạt được, đảm bảo cho tỉnh phát triển theo hướng công nghiệp hóa- hiện đại hóa, trong giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2030, tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục tập trung thu hút đầu tư để phát triển kinh tế, đặc biệt là các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, từ các đối tác chiến lược như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,...; Trong đó, tỉnh quan tâm lựa chọn những dự án đầu tư có tính khả thi cao, các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp theo hướng công nghệ cao, điện tử, viễn thông, cơ điện tử, hóa dược..., công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho các ngành công nghiệp chủ lực; các ngành có giá trị gia tăng cao như tài chính, ngân hàng…; dịch vụ du lịch; các ngành nghề về nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch trong sản xuất chế biến nông sản; các công trình công cộng, nhà ở công nhân, nhà ở xã hội ... đảm bảo an sinh xã hội”.

Việc tăng chất lượng cũng như quy mô vốn đầu tư của các dự án đã thực hiện cũng là một trong những giải pháp mà tỉnh đang triển khai thực hiện. Phấn đấu hàm lượng công nghệ trong các dự án chiếm 45-50%, chuyển từ phát triển công nghiệp nặng là chủ yếu dần sang phát triển công nghiệp phụ trợ kỹ thuật cao, giảm thiểu tác động môi trường, giảm xuất thô...

Để đạt được mục tiêu, tỉnh xác định phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, có nhà đầu tư tốt, vì vậy ngay từ năm 2015 tỉnh đã tập trung cho hoàn thiện việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020. Cùng với đó, tỉnh tập trung chuẩn bị danh mục các dự án kêu gọi thu hút đầu tư theo hướng thông thoáng, công khai minh bạch tới tất cả các nhà đầu tư vào các lĩnh vực: điện- điện tử; du lịch và dịch vụ giải trí; hệ thống logistic; thương mại; cơ sở hạ tầng; đào tạo, ưu tiên cung ứng nguồn nhân lực cho dịch vụ chất lượng cao bằng những cam kết rất cụ thể về vấn đề giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật, lao động, thủ tục hành chính…

Với sự vào cuộc và chỉ đạo tích cực của chính quyền, sự nỗ lực của các ngành, đặc biệt là cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chất lượng dòng vốn FDI vào Bắc Ninh sẽ được nâng cao, tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đi đúng hướng, phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.