Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh

4:33:19 PM | 16/10/2017

Với việc ban hành nhiều chủ trương, giải pháp và bằng những hoạt động cụ thể trong thời gian gần đây cho thấy, tỉnh Quảng Bình đang nỗ lực đẩy mạnh “làn sóng” mới về cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Tạp chí Vietnam Busniess Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Đinh Hữu Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình. Song Uyên thực hiện.

Ông đánh giá thế nào về kết quả đạt được trong thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Bình năm 2016 cho đến thời điểm hiện nay?


Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Bình đã thực hiện nhiều giải pháp như: Đẩy mạnh CCHC, nhất là các thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đầu tư; tăng cường xúc tiến, quảng bá tiềm năng và cơ hội đầu tư; tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp (DN); rà soát, điều chỉnh các quy hoạch; tập trung phát triển kết cấu hạ tầng;... Tỉnh còn bổ sung cơ chế, chính sách, đồng thời áp dụng mức ưu đãi cao nhất về tiền thuê đất, mặt nước, thuế thu nhập DN, thuế xuất nhập khẩu… cho nhà đầu tư. Các dự án lớn, trọng điểm còn được hưởng ưu đãi riêng theo quyết định của UBND tỉnh. Với sự vào cuộc sát sao, quyết liệt của các cấp chính quyền, Quảng Bình được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư, kinh doanh tốt ở Việt Nam, có TTHC nhanh gọn, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ngày càng cải thiện.

“Đất lành chim đậu”, nhiều nhà đầu tư trong nước và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Hàn Quốc, Séc, Đài Loan... đã đến Quảng Bình khảo sát, tìm kiếm cơ hội. Từ năm 2016 đến nay (30/9/2017), tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 184 dự án DDI với tổng vốn đăng ký 14.000 tỷ đồng và 4 dự án FDI với số vốn 66,505 triệu USD, trong đó, một số dự án lớn, tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh như: Khu nghỉ dưỡng cao cấp Hải Ninh của Công ty cổ phần xây dựng Faros với số vốn 3.600 tỷ đồng, Dự án đầu tư quần thể resort - biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình với số vốn 4.800 tỷ đồng, Dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại, khách sạn và khu nhà phố thương mại Shophouse của Tập đoàn Vingroup với số vốn 1.000 tỷ đồng; Dự án nuôi bò thịt của Tập đoàn Hòa Phát với số vốn 996 tỷ đồng, Dự án Nhà máy điện mặt trời của Tập đoàn Dohwa (Hàn Quốc) với số vốn 55,6 triệu USD,…

Kết quả đạt được rất đáng khích lệ, tạo thêm xung lực cho nền kinh tế. Song về tổng thể vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, kỳ vọng của chính quyền tỉnh. Một số lĩnh vực thế mạnh chưa thu hút được nhiều dự án xứng tầm như: du lịch, công nghiệp vật liệu xây dựng, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, chế biến nông-lâm sản,… Số dự án FDI còn ít và quy mô đầu tư khiêm tốn. Nhiều dự án có trình độ sản xuất và quản lý thấp. Năng lực một số chủ đầu tư hạn chế nên chưa phát huy tối đa hiệu quả dự án. Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện tỉnh còn khó khăn, nằm xa các trung tâm kinh tế lớn của đất nước, cơ sở vật chất hạ tầng khá đồng bộ, nhưng chất lượng và quy mô nhỏ, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển trong xu thế hội nhập hiện nay, trình độ lao động hạn chế… Mặt khác, sự cố môi trường biển do Formosa năm 2016 đã khiến hoạt động nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. Ngoài ra, một số sở, ngành, địa phương chưa tích cực, chủ động phối hợp hỗ trợ DN, công tác CCHC một số khâu chưa đạt yêu cầu. Đây chính là những “điểm nghẽn” đang được tỉnh tập trung tháo gỡ trong thời gian tới.Trong giai đoạn 2016-2020, để tránh dàn trải và phát huy lợi thế cạnh tranh, Quảng Bình sẽ tập trung vào lĩnh vực nào?

Những năm trước đây, tỉnh có nhiều cố gắng xúc tiến, thu hút đầu tư song kết quả còn khiêm tốn. Từ năm 2014, với cách làm mới liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà băng, nhà đầu tư, nhà báo), cụ thể là UBND tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Quảng Bình năm 2014 và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch vào Quảng Bình năm 2015. Tại các hội nghị, tỉnh đã trao chứng nhận đầu tư cho 22 dự án với số vốn 9.384 tỷ đồng; ký 19 thỏa thuận hợp tác với số vốn 26.572 tỷ đồng.

Ngay sau đó, UBND tỉnh đã thành lập các tổ công tác hỗ trợ dự án trọng điểm; phân công các sở, ban, ngành theo dõi, hỗ trợ nhà đầu tư; định kỳ 15 ngày báo cáo UBND tỉnh. Hàng tháng, UBND tỉnh tổ chức giao ban với các ngành để soát xét hoạt động dự án và xử lý vướng mắc nảy sinh. Nhờ vậy, nhiều dự án được đẩy nhanh tiến độ và đi vào hoạt động. BIDV cũng luôn sát cánh với DN; cấp vốn, dịch vụ suốt quá trình sản xuất, kinh doanh với lãi suất ưu đãi. Đây là điểm mới của Quảng Bình: Thông qua ngân hàng để lựa chọn nhà đầu tư tiềm năng, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút, tránh việc đầu tư dàn trải và phát huy các lợi thế cạnh tranh. Dự kiến, vào quý I/2018, UBND tỉnh sẽ phối hợp với BIDV tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, tiếp tục thu hút vào các lĩnh vực lợi thế, như: Hạ tầng khu công nghiệp, bến cảng, khách sạn, khu du lịch, năng lượng tái tạo, chế biến gỗ, may và da giày xuất khẩu,…

So với các địa phương trong khu vực, Quảng Bình có lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và điều kiện địa lý để thực hiện các dự án phát triển công nghiệp, du lịch, chế biến nông lâm hải sản. Trong thời gian qua việc phát huy các thế mạnh này đã giúp tỉnh gặt hái được những kết quả khởi sắc trong thu hút đầu tư. Vì vậy, Quảng Bình đã trở thành điểm đến mới tiềm năng của các nhà đầu tư. Số lượng nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh nhà ngày càng nhiều như: Tập đoàn FLC, Vingroup, Sungroup, SCG (Thái Lan), S-Foods (Nhật Bản), KinderWorld (Singapore)…Đặc biệt thông qua con đường ngoại giao (như Đại sứ quán, Lãnh sự quán của Việt Nam tại Mum Bai - Ấn Độ, Bu San - Hàn Quốc, Tây Ban Nha…); các quỹ đầu tư quốc tế; Việt kiều ở các nước Đức, Séc, Thái Lan…đã tìm đến với Quảng Bình ngày càng nhiều, góp phần tăng cường các mối quan hệ hợp tác thu hút nguồn lực đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Trong thời gian tới, Quảng Bình chú trọng phát triển kinh tế biển và kinh tế hướng biển. Xây dựng Khu kinh tế Hòn La thành khu kinh tế tổng hợp; phát triển du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước. Hình thành 4 trung tâm du lịch: Phong Nha - Kẻ Bàng, Nhật Lệ - Bảo Ninh, Vũng Chùa - Đảo Yến, nghỉ dưỡng Bang và du lịch văn hóa, tâm linh phía Nam của tỉnh. Xây dựng Quảng Bình trở thành điểm đến du lịch của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành danh mục dự án kêu gọi thu hút đầu tư tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2016-2020, gồm 70 dự án thuộc 6 lĩnh vực: Hạ tầng giao thông (04 dự án), hạ tầng khu công nghiệp và đô thị (10 dự án), du lịch thương mại dịch vụ (29 dự án), y tế-giáo dục (02 dự án), nông-lâm-ngư nghiệp (7 dự án) và công nghiệp, điện, môi trường (18 dự án); qua đó giúp nhà đầu tư có định hướng rõ, thuận lợi hơn khi lựa chọn lĩnh vực, dự án quan tâm. Song danh mục trên cũng chỉ mang tính định hướng, tham khảo, nhà đầu tư vẫn có thể chọn lĩnh vực, dự án khác phù hợp năng lực và theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ông đánh giá sao về kết quả đạt được trong công tác cải cách TTHC liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư của tỉnh những năm qua, nhất là sau hơn một năm thực hiện Quyết định số 1319/QĐ-UBND ngày 6/5/2016 của UBND tỉnh về kế hoạch cải hành chính Nhà nước giai đoạn 2016-2020?

Trong thời gian qua, tỉnh luôn chú trọng thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh quá trình CCHC trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh được và đạt được kết quả đáng kể.

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch cải hành chính Nhà nước giai đoạn 2016-2020, các sở, ngành, địa phương đã sớm cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Qua hơn một năm, kết quả nổi bật gồm:

Về cải cách thể chế, cơ chế, các cơ quan, đơn vị đã chủ động rà soát, sửa đổi quy định, chính sách về DN, đầu tư đồng bộ, phù hợp quy định mới của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các hướng dẫn thi hành. Riêng Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh (giảm tối thiểu 20% thời gian thực hiện TTHC) và Quy chế phối hợp trong quản lý nhà nước đối với DN sau đăng ký thành lập trên địa bàn tỉnh.

Về đẩy mạnh cải cách TTHC, đã rút ngắn quy trình, đơn giản hóa nội dung, giảm thời gian, chi phí thực hiện TTHC. Toàn tỉnh đang duy trì hoạt động Bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả tại 157/159 xã, phường và 15/21 sở, ngành. Việc tiếp nhận, trả kết quả tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông có nhiều chuyển biến, số hồ sơ tồn đọng, quá hạn giảm mạnh. Các TTHC liên quan đến đầu tư, kinh doanh, quy hoạch... được công khai tại các trung tâm hành chính công và trên website các cơ quan, đơn vị.

Về xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đã có bước chuyển mạnh mẽ theo hướng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng đảm bảo về chất lượng, có trách nhiệm và tinh thần năng động sáng tạo, nhất là người đứng đầu các ngành, lĩnh vực trọng yếu, quan trọng.

Về hiện đại hóa nền hành chính, toàn tỉnh đã triển khai 13 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 01 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Hệ thống giao ban trực tuyến mang lại hiệu quả nhất định. Tỉnh cũng đang triển khai Đề án thành lập Trung tâm hành chính công tỉnh (dự kiến hoạt động từ cuối năm 2017), là đầu mối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC và trả kết quả cho cá nhân và tổ chức.

Về công tác chỉ đạo, điều hành, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong công tác cải cách TTHC, công khai quy trình và cán bộ có trách nhiệm xử lý hồ sơ, tăng cường thanh tra công vụ, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, gây phiền hà cho DN.

Ông Kwak Dea-Keyn
Tổng giám đốc Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa

Trong quá trình triển khai dự án tại tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và sự hỗ trợ giúp đỡ tích cực của các cơ quan, ban ngành địa phương. Song hệ thống thủ tục pháp lý chung hiện nay còn quá phức tạp, chẳng hạn để phê duyệt một dự án đầu tư phải thông qua rất nhiều cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương theo một lộ trình dài và mất nhiều thời gian, làm giảm hiệu quả dự án. Hơn thế, việc áp dụng nhiều quy định pháp luật của các doanh nghiệp FDI giống các doanh nghiệp trong nước khiến chúng tôi cũng gặp khó khăn vì thường doanh nghiệp nước ngoài ít nắm bắt rõ về chủ trương, chính sách, nền kinh tế, văn hóa tại Việt Nam. Bởi thế chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền tỉnh đồng hành, hỗ trợ nhiều mặt, sát cánh hơn nữa các doanh nghiệp FDI, như rút ngắn các thủ tục hành chính, hỗ trợ về chính sách thuế để dự án của chúng tôi sớm đi vào hoạt động.

Ông Trần Đình Tĩnh
Giám đốc Công ty TNHH Composite Miền Trung


Hiện nay, các cấp chính quyền tỉnh đang đặc biệt quan tâm thu hút các dự án đầu từ tỉnh ngoài và nước ngoài. Song bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề nghị tỉnh quan tâm, có chính sách hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp trong tỉnh bởi các doanh nghiệp trong tỉnh thường có quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ, năng lực cạnh tranh hạn chế nên càng cần có được quan tâm hỗ trợ nhiều mặt. Từ năm 2005 đến nay, Công ty TNHH Composite Miền Trung đã đóng trên 600 chiếc tàu bằng chất liệu composite có chiều dài từ 3-15m. Hiện Công ty đang có kế hoạch mở rộng nhà máy đóng tàu đánh bắt xa bờ bằng chất liệu composite nhưng đang gặp nhiều khó khăn về mặt bằng, nguồn vốn… và rất cần các ban ngành quan tâm hỗ trợ về thủ tục để triển khai dự án.