Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Đầu tư
Thứ 6, 19/10/2018
Khu kinh tế Quảng Bình: Rộng cửa sẵn sàng đón nhà đầu tư
9:44:05 AM | 17/10/2017
Việc thành lập Khu kinh tế (KKT) Hòn La, KKT cửa khẩu Cha Lo và các khu công nghiệp (KCN) là chủ trương lớn của tỉnh nhằm thu hút đầu tư. Với vai trò đầu mối quản lý, Ban quản lý (BQL) KKT Quảng Bình đã đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành các dự án trong suốt quá trình triển khai hoạt động. Ông Phạm Văn Năm, Trưởng Ban quản lý KKT Quảng Bình có buổi trao đổi với Tạp chí Vietnam Business Forum về vấn đề này. Song Uyên thực hiện.

Là 18 KKT của cả nước nhưng không nằm trong 6 KKT ưu tiên phát triển cũng khiến KKT Hòn La gặp khó khăn trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng. Một vài chia sẻ của ông vềvấn đề này?


Trong thời gian qua, mặc dù ngân sách gặp nhiều khó khăn nhưng KKT Hòn La cũng nhận được nhiều sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh và sự giúp đỡ của các bộ, ngành. Song về tổng thể còn khó khăn về nguồn lực đầu tư nên hạ tầng chưa đồng bộ; hiện mới có một số hạ tầng thiết yếu như các trục chính trong KKT, hệ thống cấp điện, cấp nước, hệ thống chiếu sáng...

Việc đầu tư hạ tầng hiện nay không thể chỉ trông chờ vào ngân sách nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng, huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu hoàn thiện hạ tầng KKT, KCN...

Nhận định của ông về tình hình hoạt động của các KKT, KCN và doanh nghiệp tại KKT, KCN trên địa bàn những năm gần đây?

Mặc dù những năm trở lại đây tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhất là sự ảnh hưởng của sự cố môi trường biển miền Trung nhưng các doanh nghiệp trong KKT, KCN vẫn duy trì hoạt động hiệu quả, sản xuất kinh doanh năm sau tăng cao hơn năm trước. Ban cũng đã tích cực, chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư nên số dự án đăng ký vào KKT, KCN ngày càng tăng.

Hiện các dự án đầu tư vào KKT, KCN đều có công nghệ mới, thân thiện môi trường, đáp ứng yêu cầu giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách, phù hợp địa bàn thu hút đầu tư. Nổi lên là một số dự án như: Nhà máy MDF Quảng Bình, tổng mức đầu tư 1.580 tỷ đồng; Nhà máy may Quảng Bình, tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng; Nhà máy may của Công ty TNHH S&D, tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng... Về cơ bản, các dự án đều mang lại hiệu quả cao. Song các dự án vẫn có quy mô vừa và nhỏ, chưa có dự án mang tính động lực để thúc đẩy, thu hút đầu tư vào KCN, KKT của tỉnh.

Sự khác biệt của các KKT, KCN Quảng Bình so với các tỉnh lân cận: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế là gì và Ban đang tiếp tục phát huy lợi thế riêng đó ra sao?

Phải nói rằng Quảng Bình có phần thiệt thòi nếu so sánh với các tỉnh Bắc Trung Bộ lân cận. Nhưng sự khác biệt của KKT, KCN Quảng Bình là sự thống nhất lãnh đạo của toàn hệ thống chính trị. Tỉnh Quảng Bình và Ban Quản lý KKT cam kết nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất trong khung quy định của pháp luật về thuế và đất đai. Chúng tôi luôn xác định sự thành công của doanh nghiệp chính là sự thành công của tỉnh. Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp về tuyển dụng, đào tạo, qua đó thu hút nhiều lao động có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Khi đến với Quảng Bình nói chung và KKT, KCN nói riêng, nhà đầu tư được tạo mọi điều kiện tìm hiểu, đầu tư và sản xuất kinh doanh. Ban là một trong những đơn vị đi đầu của tỉnh trong cải cách hành chính. Ban đã nỗ lực cao để xây dựng mô hình một đầu mối, một cửa và một cửa liên thông. Quy trình, thủ tục được đơn giản hoá, niêm yết công khai tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức công dân.

Việc gắn kết các KKT, KCN với hạ tầng kỹ thuật chung (đô thị, nhà ở công nhân...) và dịch vụ tiện ích công cộng ngày càng cấp bách. Ban đã tham mưu, thực hiện hướng đi và giải pháp nào?

Để KKT, KCN có thể phát triển bền vững, thu hút đầu tư, người lao động có chuyên môn và tay nghề cao, việc phát triển, kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung, xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở của công nhân... là yêu cầu cơ bản và xuyên suốt. Hiện Ban đang tích cực phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh để xây dựng các thiết chế văn hóa tại KCN, đồng thời rà soát quy hoạch chung xây dựng các khu kinh tế, quy hoạch chi tiết xây dựng KCN gắn với việc phát triển đô thị và nhà ở, nhất là nhà ở cho công nhân. Ban còn tích cực tham mưu UBND tỉnh ưu tiên bố trí quỹ đất, kinh phí và thu hút nguồn vốn xây dựng nhà ở xã hội và công trình phúc lợi về giáo dục, văn hóa, thể thao, xã hội và y tế phục vụ người lao động tại các KKT, KCN.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh (16/10/2017)
Bắc Ninh: Tiềm năng và lợi thế trong thu hút FDI (16/10/2017)
Đồng hành với doanh nghiệp FDI trên con đường phát triển (16/10/2017)
Khu vực kinh tế FDI: Con số và sự kiện quan trọng (16/10/2017)
Bắc Ninh thu hút FDI vào các ngành công nghệ cao (16/10/2017)
Thu hút đầu tư Nhật Bản vào khu vực Nam Trung bộ: Cần sự chủ động, tích cực và năng động của từng địa phương (16/10/2017)
Tp.HCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI (4/10/2017)
Đồng Nai thu hút vốn FDI 9 tháng gần đạt kế hoạch cả năm (4/10/2017)
Nghệ An cấp mới cho 116 dự án đầu tư (4/10/2017)
Hà Nội: Sức hấp dẫn từ môi trường đầu tư năng động (29/9/2017)
Cần nâng cao hiệu quả trong hoạt động đầu tư (22/9/2017)
Bắc Kạn chú trọng thu hút đầu tư vào nông nghiệp và du lịch (20/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Tin tiêu điểm
Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút vốn đầu tư FDI
Thu hút FDI tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm
Đà Nẵng: Đổi mới công tác xúc tiến, tăng cường thu hút đầu tư
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông