Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 6, 23/2/2018
APEC và cơ hội lan tỏa hình ảnh Việt Nam
4:22:03 PM | 18/10/2017
Với việc các hoạt động lớn của APEC diễn ra xuyên suốt trong năm 2017, hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam cũng được lan tỏa một cách tự nhiên ra thế giới qua các phương tiện truyền thông quốc tế.

Theo dự kiến, có khoảng 11.000 vị khách là nguyên thủ, quan chức và lãnh đạo các tập đoàn của 21 nền kinh tế APEC cùng nhiều khách mời trên thế giới đến Việt Nam. Các chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội có một không hai của ngành du lịch. APEC 18 tổ chức tại Hà Nội năm 2006 đã tạo ra sự phát triển “thần kỳ” cho hoạt động thương mại, đầu tư thế giới. APEC tổ chức tại Đà Nẵng cuối năm 2017 được kỳ vọng sẽ lặp lại kỳ tích này.

Trong thời gian qua, Việt Nam tham gia thường xuyên, tích cực trong các hoạt động quan trọng của hợp tác du lịch APEC, đồng thời, đẩy mạnh hợp tác song phương với các nền kinh tế thành viên. Việt Nam đã miễn thị thực nhập cảnh cho 9 nền kinh tế thành viên và thí điểm cấp thị thực điện tử cho 3 nền kinh tế khác, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho du khách. Năm 2016, khách du lịch từ các nền kinh tế APEC đến Việt Nam đạt hơn 8,1 triệu lượt trong tổng số 10 triệu lượt, tức chiếm 81% tổng khách quốc tế đến Việt Nam…Trong khuôn khổ Năm APEC Việt Nam 2017, VN đã đưa ra sáng kiến tổ chức Đối thoại Chính sách cao cấp về du lịch bền vững, để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững trong APEC, hưởng ứng Năm APEC Việt Nam 2017, đồng thời cũng hưởng ứng Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển của Liên Hợp quốc. Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững APEC đã được tổ chức tại Hạ Long vào tháng 6/2017.

Để quảng bá rộng rãi hình ảnh du lịch VN, ngành du lịch đã thực hiện quảng bá tại chỗ cho các đại biểu tham dự các phiên họp tại VN. Đặc biệt, tại 10 tỉnh, thành phố tổ chức các sự kiện APEC đều có các điểm cung cấp thông tin, tổ chức các chương trình tham quan miễn phí, tặng quà lưu niệm. APEC 2017 không chỉ tạo cơ hội đột phá mang tầm chiến lược cho cộng đồng các DN du lịch VN khi tiếp cận với các thị trường mục tiêu đã được xác định trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam là thị trường Bắc Mỹ (Mỹ và Canada), Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Di Lân) Trung Quốc,.. mà còn là cơ hội quan trọng để giới thiệu ảnh du lịch Việt Nam với tư cách là một đất nước yêu chuộng hoà bình, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, con người thân thân và luôn là điểm đến thân thiện, an toàn với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, các địa phương - nơi được lựa chọn để tổ chức các sự kiện APEC 2017, sẽ có cơ hội để tổ chức các đoàn Firmtrip nhằm giới thiệu về tiềm năng, lợi thế về du lịch, về các sản phẩm du lịch của địa phương mình; tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư du lịch và giao lưu giữa các đại biểu APEC 2017 với cộng đồng địa phương để qua đó các đại biểu sẽ có được những trải nghiệm chân thực nhất về cuộc sống của người dân Việt Nam. Những ấn tượng tốt đẹp đó sẽ được các đại biểu APEC 2017 chuyển tải đến người dân ở đất nước mình, thúc đẩy hơn sự hợp tác về du lịch giữa Việt Nam và các nước thành viên APEC trong tương lai.

Được biết, hợp tác du lịch trong APEC chính thức được khởi đầu từ năm 1991 cùng sự hình thành của Nhóm Công tác Du lịch APEC (TWG). Năm 2000, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC lần thứ nhất tổ chức tại Hàn Quốc đã thông qua Hiến chương Du lịch APEC, một văn kiện quan trọng mang tính định hướng và tạo nền tảng cho hợp tác du lịch APEC.

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch APEC họp 2 năm/lần, mỗi Hội nghị đều ra Tuyên bố thể hiện quyết tâm của các nhà lãnh đạo du lịch APEC nhằm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng, là công cụ tăng cường giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, tạo điều kiện phát triển.

Theo số liệu thống kê, APEC đang trở thành điểm đến hấp dẫn và thân thiện đối với du khách trong và ngoài khu vực. Năm 2015, khu vực APEC đón được trên 396 triệu lượt khách du lịch, chiếm 33% tổng lượng khách du lịch thế giới; tạo thu nhập trên 598 tỷ USD, chiếm 44,5% thu nhập du lịch toàn cầu, tạo ra 47,9 triệu việc làm trực tiếp. Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đến năm 2020, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ thu hút được 27% lượng khách du lịch toàn cầu thay vì 19% năm 1995 trong khi lượng khách đến khu vực châu Âu sẽ giảm từ khoảng 60% xuống còn 46% vào năm 2020. Xu thế này sẽ còn duy trì vào những năm tiếp theo.

Cơ hội mà APEC 2017 đem đến cho du lịch VN là rất lớn. Để có thể biến những cơ hội đó thành hiện thực, góp phần tạo thêm những động lực mới cho du lịch VN phát triển, thì sự nhạy bén, nắm bắt cơ hội, sự quyết tâm và chủ động của toàn ngành du lịch là điều cần chú trọng tập trung.

Quỳnh Anh


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng: Bảo tồn và phát triển di sản thiên nhiên thế giới (17/10/2017)
Du lịch thông minh không chỉ là xu hướng mà còn là tương lai của phát triển du lịch (9/10/2017)
Chí Linh - Hải Dương: Quảng bá du lịch văn hóa, tâm linh (5/10/2017)
An Giang: 9 tháng đầu năm thu hút khoảng 7 triệu lượt khách (4/10/2017)
Ngành khách sạn Việt Nam: Sự chuyển mình thần tốc (28/9/2017)
Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (20/9/2017)
Chủ đầu tư và Tổng giám đốc The Anam đồng hành phát triển Cam Ranh (20/9/2017)
Đẩy mạnh liên kết để phát triển du lịch vùng Đông Bắc (19/9/2017)
Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm máy bay Emirates A380 với mức giá ưu đãi (12/9/2017)
Mộc Châu vào thu (11/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
Lễ hội bia Đức danh tiếng thế giới tại Khách sạn Windsor Plaza (8/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị kết nối kinh doanh The Partnership Summit 2018
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Hội nghị các nhà đầu tư toàn cầu diễn ra từ 3 - 4 Tháng 2, 2018 tại Guwahati, bang Assam, Ấn Độ
Chương trình khảo sát thực tế tại Vương quốc Anh từ 14 – 23/04/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông