Ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường

11:04:54 AM | 25/10/2017

“Thành phố tiếp tục ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, các ngành dịch vụ chất lượng cao, công nghệ thông tin và các lĩnh vực dịch vụ như giáo dục, y tế, logistic… để góp phần đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường, có nền công nghiệp phát triển.” Đây là khẳng định của ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum xoay quanh một số kết quả và giải pháp thu hút đầu tư của thành phố. Hoàng Ngọc thực hiện.

Xin ông cho biết những kết quả trong thu hút đầu tư mà thành phố Đà Nẵng đã đạt được?

Tính đến ngày 31/5/2017, thành phố thu hút được 486 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3,25 tỷ USD, trong đó tổng vốn thực hiện đạt 67% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các nhà đầu tư đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đối với đầu tư trong nước, thành phố cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Quyết định chủ trương đầu tư cho 148 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 85,400 ngàn tỷ đồng.

Nhờ kết quả đó, diện mạo của thành phố đã có nhiều thay đổi, nhiều công trình cao tầng, hiện đại đã được xây dựng và nhiều khu nghỉ dưỡng có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới đã có mặt tại thành phố như Intercontinental, Hyatt, Sheraton, Pullman…

Thu hút đầu tư đã tạo việc làm, nâng cao tay nghề cho người dân địa phương và khu vực lân cận, góp phần cải thiện đời sống của người lao động; đa dạng hóa các mặt hàng và tăng kim ngạch xuất khẩu… góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố một cách bền vững, đặc biệt là các ngành dịch vụ, du lịch.

Theo ông nhân tố cốt lõi và quyết định thành công của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư là gì?

Đà Nẵng được thiên nhiên ưu đãi, với những cảnh quan núi, rừng, biển, hồ, bán đảo vô cùng hùng vĩ, lại nằm ở vị trí chiến lược, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước nên đã thúc đẩy phát triển các hoạt động kinh tế đầu tư du lịch trong nước và khu vực. Đó là những yếu tố hế sức quan trọng, nhưng yếu tố quyết định theo tôi vẫn là những nỗ lực của thành phố. Việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã tạo ra một bước đột phá mạnh mẽ để thực hiện tốt chính sách, chủ trương lớn của lãnh đạo Đà Nẵng và Trung ương đưa ra.

Đà Nẵng chủ động quy hoạch các khu đất để kêu gọi đầu tư các dự án lớn; xây dựng 6 khu công nghiệp và 1 khu công nghệ cao phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Hiện nay thành phố đang chuẩn bị đầu tư xây dựng thêm 4 khu công nghiệp để mở rộng thu hút đầu tư vào thành phố.

Đà Nẵng đã xây dựng và thực hiện tốt Chương trình “Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014” (và tiếp tục triển khai ở các năm tiếp theo), qua đó tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, nhất là về vốn và chính sách.
Bên cạnh đó, “Đề án Phát triển doanh nghiệp Đà Nẵng đến năm 2020” với các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, các giải pháp về công nghệ, mặt bằng sản xuất, kinh doanh, các giải pháp về tín dụng, nhân lực, xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư đã đem lại nhiều tác động tích cực đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông có thể cho biết Đà Nẵng đã có những giải pháp gì để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư?

Trong bối cảnh thu hút đầu tư ngày càng cạnh tranh gay gắt, bên cạnh những chính sách, những giải pháp đã được xây dựng và áp dụng trong thời gian qua, thành phố tiếp tục đưa ra một số giải pháp tiếp tục thực hiện trong thời gian tới nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư như sau: Tiếp tục cải cách hành chính và cắt giảm thời gian giải quyết trong nhiều lĩnh vực như thủ tục thuế, hải quan, lao động, đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh, tạo môi trường đầu tư thông thoáng. Nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo niềm tin cho doanh nghiệp đối với chính quyền thành phố.

Tiếp tục quy hoạch thêm các khu đất sẵn sàng kêu gọi đầu tư, xây dựng thêm các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đối với các ngành nghề, lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư nhằm khuyến khích các doanh nghiệp phát triển kinh doanh. Tiếp tục bổ sung nguồn vốn cho Quỹ Đầu tư phát triển thành phố để hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và các dự án có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh doanh.

Tiếp tục phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, đổi mới công tác đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương tại các quốc gia mà Đà Nẵng xác định là đối tác trọng điểm để thu hút các nhà đầu tư tiềm năng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore…; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư....

Với định hướng xây dựng Đà Nẵng thành thành phố thân thiện môi trường, xin ông cho biết việc thu hút những dự án có công nghệ cao, thân thiện với môi trường được quan tâm như thế nào?

Đà Nẵng đã và đang hướng đến xây dựng một thành phố thân thiện môi trường với nền kinh tế xanh; dự kiến đến năm 2020, Đà Nẵng cơ bản đạt được các yêu cầu về chất lượng môi trường đất, nước, không khí, ngăn ngừa ô nhiễm, suy thoái môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Do đó, vấn đề thu hút các dự án đầu tư có chọn lọc đã được thành phố đặt ra từ trước đây. Trong thời gian qua, mặc dù nguồn vốn FDI đạt thấp nhưng thành phố vẫn từ chối nhiều dự án lớn có quy mô vốn từ 200 triệu đến 2 tỷ đô-la Mỹ nhằm tránh gây tác động xấu đến môi trường.

Định hướng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng là: phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là du lịch, thương mại; tập trung thu hút đầu tư vào công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin; khuyến khích phát triển mạnh công nghiệp phụ trợ, đặc biệt tập trung triển khai các giải pháp hiệu quả để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào thành phố. Trong đó, về mặt thu hút đầu tư, thành phố thu hút các dự án sạch, phát triển bền vững, hạn chế thu hút các dự án lớn nhưng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục ưu tiên thu hút vốn đầu tư vào các ngành công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, các ngành dịch vụ chất lượng cao, công nghệ thông tin và các lĩnh vực dịch vụ như giáo dục, y tế, logistic… để góp phần đẩy nhanh tốc độ tái cơ cấu và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố môi trường, có nền công nghiệp phát triển. Đà Nẵng sẽ tiếp tục quản lý và kiểm soát chặt chẽ việc thu hút các dự án đầu tư mới, đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển bền vững; không cấp phép các dự án đầu tư sử dụng hoặc đưa vào công nghệ và thiết bị lạc hậu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc làm giảm tính cạnh tranh, làm ảnh hưởng đến phát triển bền vững và hội nhập của nền kinh tế thành phố.