Quyết tâm tạo môi trường công nghiệp theo hướng xanh - bền vững

12:02:30 PM | 25/10/2017

Đà Nẵng được biết đến là thành phố có nền công nghiệp (CN) phát triển hội nhập theo hướng hiện đại, văn minh. Để hiểu thêm thành quả những năm qua cũng như đích đến của ngành CN địa phương trong thời gian tới, Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trò chuyện với ông Phạm Việt Hùng, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng. Hàn Lương thực hiện.

Để tạo tiền đề phát triển CN theo hướng CNH-HĐH, TP. Đà Nẵng đã triển khai quy hoạch tổng thể các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) tập trung trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Đến nay công tác thu hút đầu tư đã đạt được những thành quả như thế nào, thưa ông?


Trên địa bàn TP Đà Nẵng có 6 KCN, trong đó KCN Hòa Khánh (394.00 ha) và KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng (50.63 ha), tỷ lệ lấp đầy đạt 100%; KCN Hòa Cầm – giai đoạn 1 (149.84 ha), tỷ lệ lấp đầy đạt 86%; KCN Liên Chiểu (289.35 ha) và KCN Hòa Khánh mở rộng (132.60 ha), tỷ lệ lấp đầy đạt trên 65%. Riêng KCN Đà Nẵng (50,1ha), Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đưa ra khỏi quy hoạch tổng thể phát triển các KCN cả nước đến năm 2020 tại Công văn số 499-TTg-CN và chuyển mục đích sử dụng đất KCN Đà Nẵng sang đất đô thị. Như vậy tổng diện tích đất CN hiện tại còn lại là hơn 1,01 nghìn ha. Đến hôm nay, địa phương đã thu hút 447 dự án (trong đó có 110 dự án có vốn đầu tư nước ngoài FDI), thu hút vốn đầu tư hơn 15 nghìn tỷ VNĐ và hơn 1,08 tỷ USD. Tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp là hơn 73,3 nghìn người (trong đó hơn 41,3 nghìn người làm việc trong các dự án FDI).Có được thành công trên cũng là nhờ những năm gần đây Ban quản lý (BQL) đã luôn tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án đầu tư. Đồng thời đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, kịp thời đưa ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho gần 30 dự án phục hồi sản xuất, đầu tư ngành nghề mới... Song song với việc tích cực cải cách TTHC, công khai đơn giá thuê đất, quỹ đất trống; phối hợp với chính quyền, công an địa phương, đơn vị liên quan trong công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh CN, vệ sinh thực phẩm,..

Trên đà phát triển, UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương thành lập mới KCN và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 555/TTg-CN về việc phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung, quy hoạch tổng thể phát triển các KCN TP. Đà Nẵng đến năm 2020, gồm KCN Hòa Nhơn (393,57 ha), KCN Hòa Cầm – Giai đoạn 2 (119 ha), KCN Hòa Ninh (400 ha), tạo thêm quỹ đất thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển sản xuất CN.

Vấn đề đổi mới, chuyển giao công nghệ - trình độ quản lý cũng như chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong các KCN đã có những tác động tích cực ra sao?

Thực tế hiện nay, hầu hết các dự án được chủ đầu tư thẩm định và đánh giá tiền khả thi trong suốt quá trình hoạt động; đặc biệt là một số dự án đã tự thay đổi máy móc thiết bị công nghệ. Cùng với đó thì cơ sở hạ tầng của các KCN đang hoạt động đã được đầu tư hoàn chỉnh. Hiện tại BQL đang phối hợp với các đơn vị liên quan để lập các thủ tục, kêu gọi xã hội hóa đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng các KCN mới trên theo quy định. Phấn đấu đến năm 2019 các KCN mới đi vào hoạt động chính thức, có quỹ đất để kêu gọi các dự án đầu tư.

Hòa cùng công cuộc phát triển theo hướng CNH-HĐH xanh - bền vững của Đà Nẵng, BQL cũng sẽ đẩy hoạt động các KCN địa phương theo mô hình hiện đại, thu hút các ngành nghề thân thiện với môi trường, ngành nghề công nghệ cao, phát triển KCN Đà Nẵng thành các trọng điểm chế biến, chế tạo gia công cơ khí. Xây dựng Đà Nẵng thành thành phố CN theo hướng hiện đại vào năm 2020; đến năm 2030 trở thành trung tâm công nghệ cao, CN hỗ trợ của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước với việc phát triển CN gắn với khoa học công nghệ, các trung tâm nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, thử nghiệm sản phẩm mới và tham gia mạnh mẽ vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đảm bảo sự phát triển cân bằng giữa sản xuất và môi trường, BQL các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng đã có những giải pháp gì?

Song song với quá trình phát triển các KCN, công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo sự hài hòa giữa hoạt động sản xuất và môi trường lân cận trong KCN luôn được địa phương đặc biệt quan tâm. Cụ thể là trong quá trình xem xét chủ trương, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, BQL đã thường xuyên tham khảo ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm thẩm định công nghệ của các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Kiên quyết không đề xuất cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án có công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường cao vào KCN.

BQL còn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống thu gom nước mưa, nước thải; đảm bảo các trạm xử lý nước thải tập trung vận hành ổn định, nước thải đầu ra đạt quy chuẩn theo quy định. Chủ động làm việc với các đơn vị liên quan để giải quyết kịp thời các sự cố môi trường phát sinh, tránh ảnh hưởng đến môi trường và người lao động. Chúng tôi còn phối hợp với Vụ Quản lý các Khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện Dự án: “Triển khai sáng kiến KCN sinh thái hướng tới mô hình KCN bền vững tại Việt Nam” - Mục tiêu của dự án là xây dựng thí điểm mô hình KCN sinh thái tại 3 KCN lớn, trong đó có KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng, làm cơ sở để nhân rộng trên cả nước. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác hậu kiểm đánh giá tác động môi trường, xác nhận hoàn thành các công trình xử lý môi trường của dự án trước khi đưa vào hoạt động nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, tránh phát sinh các nguồn gây ô nhiễm môi trường tại các KCN.

Đâu là những chiến lược cơ bản của các KCN trong thời gian tới?

“Lắng nghe – Đồng hành” chính là yếu tố quan trọng để KCN mời gọi, tạo mọi điều kiện để các tập đoàn, các doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài đầu tư vào KCN. Chúng tôi cũng đang hướng đến chủ động kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ các KCN mới, CN hỗ trợ, CN thân thiện môi trường, xây dựng các tiện ích xã hội đi kèm cho các KCN với các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ tự động hóa và cơ điện tử, công nghệ vật liệu mới; CN hỗ trợ trong lĩnh vực cơ khí, cơ khí chính xác, điện-điện tử… Hướng đến xây dựng môi trường đầu tư thật sự minh bạch, thông thoáng, có tính cạnh tranh cao, đảm bảo an ninh, an toàn. Đơn giản hóa TTHC, công khai vị trí lô đất trống cần kêu gọi đầu tư cho đến cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, công chức.