Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 2, 10/12/2018
Cơ hội cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu
10:36:00 AM | 30/10/2017
"146 doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) được hỗ trợ nâng cao năng suất; 1153 CBCNV được đào tạo (92% hài lòng với chất lượng đào tạo), 91% DN tham gia tiết kiệm được chi phí; 93% DN áp dụng 5S….” là những con số khá ấn tượng được đưa ra tại Diễn đàn "Nâng cao năng suất - tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu" do VCCI - HCM phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức. Đây là thành quả mà Dự án Phát triển DN bền vững (SCORE) của ILO đạt được sau hơn 5 năm triển khai tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch VCCI, Giám đốc VCCI - HCM cho biết được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của ILO cùng sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Nauy và Thụy Sĩ thông qua ILO, từ năm 2011 VCCI - HCM đã phối hợp với Dự án SCORE triển khai các chương trình đào tạo, tư vấn giúp cho DNVVN trong ngành chế biến gỗ tại các tỉnh Bình Dương, Bình Định, Đồng Nai, Long An và Tp.HCM; sau đó mở rộng cho một số ngành trọng điểm như công nghiệp phụ trợ, dệt may …Mục tiêu của Dự án nhằm giúp các DN cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc; từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. "Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu và cạnh tranh gay gắt như hiện nay, việc hỗ trợ phát triển các công cụ giúp DN tăng trưởng bền vững luôn được VCCI cùng các DN, các tổ chức đối tác ưu tiên tìm kiếm và nhân rộng" - ông Thành nhấn mạnh.Đại diện cho VCCI-HCM thông tin về những thành quả Dự án SCORE đạt được, ông Nguyễn Lê Nhật Thanh cho biết Dự án SCORE là chương trình hợp tác kỹ thuật toàn cầu nhằm hỗ trợ DN khắc phục những hạn chế, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh một cách bền vững và từng bước tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu. Dự án được triển khai tại 8 quốc gia bao gồm: Trung Quốc, Indonesia, Nam Phi, Ấn Độ,Ghana, Peru, Columbia, Việt Nam. Tại Việt Nam, Dự án SCORE do VCCI-HCM và ILO phối hợp triển khai thí điểm trong ngành gỗ từ năm 2011, năm 2015 thí điểm hợp tác với Better Work và năm 2017 này bắt đầu mở rộng ra ngành dệt may và công nghiệp phụ trợ. Điểm nổi bật của Dự án là chương trình đào tạo luôn được hiệu chỉnh theo nhu cầu của DN; SCORE tập trung duy trì bền vững các chương trình cải tiến và luôn khuyến khích sự tham gia của người lao động vào hoạt động cải tiến, tiết giảm chi phí sản xuất, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động của DN. Tính đến nay, Dự án đã thực hiện hỗ trợ nâng cao năng suất cho 146 DNVVN tại Bình Định, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tp.HCM với nhiều kết quả tích cực: thực hiện 852 lượt tư vấn DN; có 1.153 CBCNV được tham gia đào tạo, trong đó 92% DN tham gia hài lòng về chất lượng đào tạo; 91% DN tham gia cho biết đã tiết kiệm được chi phí sản suất; 93% DN áp dụng 5S; 61% DN áp dụng được phương pháp cải thiện giao tiếp tại nơi làm việc; giảm 29% lỗi trên dây chuyền sản xuất; giảm 42 % tỉ lệ thôi việc của nhân viên …. Bên cạnh đó, Dự án cũng giúp nâng cao vai trò của các hiệp hội DN tại địa phương thông qua việc tham gia tích cực của đông đảo hội viên và của chính các hiệp hội như: Hiệp hội Chế biến Gỗ Bình Dương, Hội Chế biến Gỗ&Lâm sản Bình Định, Hội Mỹ nghệ&Chế biến gỗ Tp.HCM…

 
Còn theo ghi nhận của ông Chang Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam, Dự án SCORE đã gặt hái được những kết quả rất khả quan trên phương diện hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thông qua các chuyên đề, các hợp phần của Dự án không chỉ giúp DN tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, hiệu suất công việc mà qua đó còn góp phần cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, thúc đẩy dựng xây Văn hoá DN, nâng cao năng lực nội tại của các DNVVN, tạo ra môi trường thuận lợi cho DN hướng tới sự phát triển bền vững.

Đánh giá cao những kết quả mà Dự án SCORE mang lại cho DN Việt Nam, ông Othmar Christian Hardegger - Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Tp.HCM cho biết nền kinh tế Thụy Sỹ có nhiều nét tương đồng với Việt Nam khi có tới 99,7% DN là DNVVN, giải quyết việc làm cho 2/3 lực lượng lao động tại quốc gia này. "DNVVN là xương sống của nền kinh tế Thụy Sỹ nên chúng tôi rất chú trọng đến các hoạt động hỗ trợ đối tượng DN này phát triển và đó cũng chính là lý do Thụy Sỹ dành nhiều sự quan tâm cho Dự án SCORE tại Việt Nam. Chính phủ Thụy Sỹ rất vui mừng được chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực cho Việt Nam và chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để hỗ trợ các DN Việt Nam phát triển bền vững trong giai đoạn mới thông qua việc tiếp tục hỗ trợ vốn cho giai đoạn 3 của Dự án SCORE với nội dung chính là đưa vào các chương trình đào tạo mang tính quốc gia, tạo điều kiện cho các DN Việt tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu” - Tổng Lãnh sựOthmar Christian Hardeggerkhẳng định.

Bà Trương Thị Thu Trâm - Giám đốc sản xuất Công ty TNHH SXTM In Minh Mẫn

Minh Mẫn tham gia dự án SCORE, chuyên đề 1 “Hợp tác tại nơi làm việc” từ tháng 7 đến tháng 9/2017. Mặc dù thời gian tham gia khá ngắn ngủi nhưng hiệu quả đạt được rất đáng khích lệ. Không chỉ khuyến khích CBCNV tìm hiểu về 5S - Kaizen, tích cực chia sẻ thông tin cho mọi người, tạo hiệu ứng lan truyền, chúng tôi còn tổ chức các buổi offline tại quán cà phê cùng nhóm cải tiến, tạo không khí cởi mở để các thành viên chủ chốt chia sẻ khó khăn, thuận lợi cũng như tinh thần thực hiện của các anh chị em trong bộ phận của mình; tổ chức cuộc thi "Nâng cao hiệu quả làm việc với mô hình 5S" để khuyến khích sức sáng tạo nơi người lao động.

Với tinh thần tự giác, chủ động của toàn thể CBCNV trong việc duy trì thực hiện 5S - Kaizen, đến nay đã có 75 dự án cải tiến hoàn thành; môi trường làm việc luôn an toàn, sạch sẽ, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Kaizen giúp giảm đi những thao tác thừa, tăng năng suất, gắn kết tinh thần làm việc nhóm; qua đó giúp tăng lợi nhuận cho Công ty và tăng thu nhập cho người lao động.

Ông Lê Văn Minh - Giám đốc Công ty TNHH MTV CBG Tường Văn

Nhà máy của chúng tôi tham gia Dự án SCORE với 3 chuyên đề “Hợp tác nơi làm việc” (năm 2014-2015); “Quản lý chất lượng” (năm 2015) và “An toàn vệ sinh lao động” (năm 2017). Sau khi cải tiến, Nhà máy rất sạch sẽ và ngăn nắp; bố trí chuyền sản xuất ghế theo lean khá thành công qua kết quả takt-time từ 14 ngày xuống 9 ngày. Thông qua 2 chuyên đề Hợp tác nơi làm việc và Quản lý chất lượng, hàng năm chúng tôi tiết kiệm trung bình khoảng 840 triệu đồng. Tuy nhiên giá trị lớn nhất dự án mang lại cho Tường Văn chính là Văn hóa Kaizen và tinh thần hợp tác nơi làm việc giúp nâng cao đáng kể năng suất lao động và hiệu quả hoạt động.

Theo tôi, để thực hiện cải tiến thành công, bên cạnh sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Dự án SCORE còn đòi hỏi Ban lãnh đạo DN phải thật sự muốn cải cách, muốn làm và cam kết mạnh mẽ công tác triển khai thực hiện; đúng như lời Nhà soạn nhạc vĩ đại thế giới John Cage "Tôi không thể hiểu tại sao thiên hạ lại sợ ý tưởng mới, tôi chỉ sợ ý tưởng cũ thôi"

Ông Nguyễn Thanh Bình - Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Thanh

Tham gia Dự án SCORE với chuyên đề 2 "Quản lý chất lượng", Công ty Nguyễn Thanh đã đạt kết quả vượt trên mong đợi khi tăng 27,5% hiệu suất làm việc, tiết kiệm được 50.000USD/năm thông qua các hoạt động cải tiến như: hiệu chỉnh các hướng dẫn công việc tại các công đoạn; tổ chức đào tạo thường xuyên cho công nhân; củng cố quá trình giám sát chất lượng; lập vị trí kiểm soát chất lượng, kiểm ngẫu nhiên 10% bán thành phẩm….

Các hoạt động cải tiến trong Dự án SCORE được thực hiện rất hiệu quả. Chúng tôi đã giải quyết được nhiều "nút thắt" trước đây vốn bị công nhân xem là "không thể". Phương pháp tiếp cận của SCORE mang tính thực tế cao và phù hợp với người lao động có trình độ khác nhau tại Công ty.

Ông Phạm Chân Quang - Giám đốc Công ty CP Gỗ Tân Thành

Dự án SCORE giúp Công ty chúng tôi tiết kiệm được 200 triệu đồng/năm. Sau khi triển khai Dự án, tôi thấy hiệu quả về năng suất và chất lượng hoạt động của Công ty tăng lên rõ rệt. Điều quan trọng nhất là đội ngũ CBCNV đã có tinh thần đoàn kết và hỗ trợ nhau trong công việc.

Ông Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng nhóm cải tiến Công ty TNHH Quốc tế Chutex

Tham gia hợp phần "Cải tiến sản xuất sạch hơn" - dự án SCORE, Công ty Chutex đã cải tiến hệ thống khí nén giúp giảm rò rỉ khí nén từ 39,6% xuống 15,8% (giảm 60% tỷ lệ rò rỉ khí nén); cải tiến tiết kiệm nước giúp giảm lượng nước sử dụng từ 650m³/ngày xuống còn 400m³/ngày (tiết kiệm 38%)…Sau khi tham gia Dự án SCORE và thực hiện cải tiến, Công ty chúng tôi đã giảm thiểu được các nguồn gây lãng phí và ô nhiễm; sử dụng nước, nguyên vật liệu và năng lượng đạt hiệu quả hơn.

Ông Vũ Mạnh Đồng - Giám đốc Công ty TNHH Đồng Quốc Hưng

Đồng Quốc Hưng tham gia Chuyên đề 3 "Năng suất&Sản xuất sạch hơn" với hợp phần "5S&Kaizen thực hành" và đã đạt được những kết quả cải tiến rất rõ rệt, giúp chúng tôi tiết kiệm mỗi năm hơn 125 triệu đồng. Nếu như trước cải tiến, Công ty thiếu bàn chuyên dụng lắp ráp, nhiều bước sản xuất được thực hiện trên sàn, đồ đạc sắp xếp chưa hợp lý thì sau cải tiến, chúng tôi đã thiết kế được bàn lắp ráp mới cũng như cải tiến các thao tác lắp ráp theo hướng nhanh, gọn, chuẩn xác hơn.

Chúng tôi luôn mong muốn có những đổi thay, đột phá mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất tại Công ty và bước đầu đã thực hiện được mục tiêu này với Dự án SCORE….

Mỹ Châu


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
APEC và cơ hội vàng cho cộng đồng doanh nghiệp (20/10/2017)
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới dự APEC CEO Summit 2017 (17/10/2017)
Chồng chéo giữa Luật An minh mạng và Luật An toàn thông tin mạng (16/10/2017)
Nhân rộng những mô hình kinh doanh, giải quyết các thách thức phát triển bền vững (10/10/2017)
VCCI Hải Phòng kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2017 (9/10/2017)
VCSF 2017: Lan tỏa những mô hình kinh doanh bền vững (9/10/2017)
Giải Gôn Doanh nhân APEC - Việt Nam 2017 thành công tốt đẹp (5/10/2017)
VCCI và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức một số sự kiện APEC (4/10/2017)
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (25/9/2017)
ICC Hà Nội vô địch Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI - FLC (23/9/2017)
APEC 2017 và doanh nghiệp Việt Nam (22/9/2017)
Đội bóng xứ Nghệ Văn Minh lọt vào chung kết Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI-FLC (21/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông