Thành tựu thu hút đầu tư sau 20 năm tái lập của Bình Phước

11:56:37 AM | 31/10/2017


Được tái lập từ năm 1997, là một tỉnh nghèo nên Bình Phước vừa phải tập trung phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, đặc biệt là các nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát triển.

Những kết quả ấn tượng...


Vào thời điểm tái lập tỉnh năm 1997, toàn tỉnh chỉ có được 1 dự án FDI, với số vốn đăng ký đầu tư 20,58 triệu USD; qua 20 năm thực hiện thu hút các dự án FDI, Bình Phước đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Tính đến cuối tháng 6 năm 2017, lũy kế trên địa bàn toàn tỉnh có 154 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 1.386,8 triệu USD, trong đó đã có 125 dự án đi vào hoạt động chính thức. Các nhà đầu tư dự án FDI đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau như: Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Braxin, Trung Quốc…Qua 20 năm kể từ thời điểm tái lập tỉnh, Bình Phước đã đạt được những thành tựu quan trọng về kinh tế và xã hội: Thu ngân sách đến cuối năm 2016 đạt 4.150 tỷ đồng, tăng gấp 24 lần so với năm 1997 (176 tỷ đồng); thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt hơn 42 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 16 lần so với năm 1997; lao động được giải quyết việc làm năm 2016 đạt 566.152 người (so với năm 1997 là 262.291 người); năm 2016 đạt 26,5 giường bệnh/vạn dân (so với năm 1997 là 11 giường/vạn dân); năm 2016 đạt 7,2 bác sĩ/vạn dân (so với năm 1997 là 2,2 bác sĩ/vạn dân).

Khi mới tái lập tỉnh, hệ thống hạ tầng giao thông còn rất khó khăn, quốc lộ 13 và 14 và hệ thống đường ĐT xuống cấp trầm trọng, các tuyến đường huyện, đường liên xã chủ yếu là đường đất. Song đến nay, toàn tỉnh đã có trên 500 tuyến đường với chiều dài hơn 8.000 km, trong đó quốc lộ 13, 14 và các tuyến đường ĐT đã được đầu tư nâng cấp mở rộng; 100% số xã đã có đường nhựa đến trung tâm; từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối với các tỉnh giáp biên nước bạn Campuchia, các tỉnh trong vùng trọng điểm kinh tế phía Nam; tạo thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa, thu hút đầu tư, tạo liên kết giữa các vùng miền; thúc đẩy kinh tế, văn hóa - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng.

..đến từ chính sách đúng đắn

Ông Võ Sá, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư cho biết, để có được sức hút trong thu hút đầu tư như những năm qua là do tỉnh Bình Phước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; có chính sách ưu đãi đầu tư công khai, minh bạch với các nhà đầu tư. Song song đó tập trung mọi nguồn lực xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư; chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), giảm thiểu tối đa các thủ tục không cần thiết trong quy trình đầu tư, cụ thể như: Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các sở ngành có liên quan rà soát và cắt giảm bớt các TTHC không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn phù hợp theo quy định của pháp luật; thực hiện quy chế liên thông giữa các đơn vị như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan và công an. Trong đó cơ quan đăng ký kinh doanh (đăng ký đầu tư) làm đầu mối phối hợp với các đơn vị có liên quan theo quy chế liên thông giúp đỡ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục ban đầu trong đầu tư.

Ngay từ năm 1999, tỉnh đã chủ trương xây dựng, ban hành chính sách quy định khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh; thường xuyên rà soát, cập nhật và điều chỉnh những quy định mới phù hợp với pháp luật về đầu tư và pháp luật chuyên ngành có liên quan nhằm xây dựng có hệ thống chính sách thu hút ưu đãi đầu tư, mời gọi các dự án đầu tư trong và ngoài nước về tỉnh.

Tỉnh thường xuyên tham gia các chương trình quảng bá, xúc tiến đầu tư do các bộ, ngành Trung ương tổ chức, hợp tác với các tỉnh thành trong khu vực và các nước bạn nhằm thực hiện các chương trình quảng bá xúc tiến đầu tư, giới thiệu tiềm năng thế mạnh của tỉnh với các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Công tác đối thoại giữa cơ quan quản lý đầu tư và các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng được thực hiện theo định kỳ để các cơ quan trả lời, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động. Hàng năm tỉnh Bình Phước thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp như: Tổ chức các lớp học hỗ trợ doanh nghiệp về kê khai thuế, bồi dưỡng nghiệp vụ kế toán tài chính, chính sách lao động tiền lương và thủ tục hải quan, khởi sự doanh nghiệp với sự tham gia của nhiều lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp và nhận được sự đồng tình cao của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, từ tháng 5/2017, tỉnh đã đưa Trung tâm Hành chính công đi vào hoạt động với nhiệm vụ là nơi thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn, giải quyết TTHC của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các TTHC của các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Hành chính công của tỉnh đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ hành chính công, đảm bảo công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC nói chung và thủ tục đầu tư nói riêng trên địa bàn tỉnh để phục vụ một cách tốt nhất thủ tục cho nhà đầu tư.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính


Để tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, nâng cao sức cạnh tranh, tỉnh Bình Phước tiếp tục đầu tư nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Theo đó, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp, khu kinh tế. Đặc biệt hiện nay tỉnh đang triển khai đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Sikico tại huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước với diện tích 655 ha; Khu công nghiệp và dân cư Becamex Bình Phước tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với tổng diện tích 4.633 ha; đây là 2 khu công nghiệp được xây dựng quy mô, hiện đại để ưu tiên cho thu hút các nhà đầu tư FDI. Đồng thời, tỉnh đã lập và đang chuẩn bị thông qua Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp đến năm 2025 tầm nhìn đến năm 2030; theo đó, định hướng mục tiêu của tỉnh đến năm 2020 phát triển 21 cụm công nghiệp với tổng diện tích 583 ha; quy hoạch đến năm 2030 phát triển 34 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.259,17 ha.

Về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, tỉnh Bình Phước kêu gọi các nguồn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương kết hợp với nguồn vốn ODA, chú trọng thu hút nguồn vốn đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và hình thức xã hội hóa để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng về giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc nhằm tạo liên kết giữa Bình Phước với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Phước với khu vực Tây Nguyên và các nước bạn Campuchia, Lào…

Ngoài ra, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; phấn đấu gia tăng điểm các chỉ số thành phần và nâng xếp hạng chỉ số PCI Bình Phước năm 2017 tăng 5-7 bậc so với năm 2016; triển khai có hiệu quả chính sách khuyến khích và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Bình Phước có nguồn nhân lực dồi dào với khoảng gần 600 ngàn người trong độ tuổi lao động, tuy nhiên, tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chưa cao. Để nâng cao trình độ tay nghề cho người lao động, tỉnh đã xây dựng Chương trình phát triển nguồn nhân lực, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ về chuyên môn kỹ thuật cao, hiểu biết cơ bản về các chính sách pháp luật và có khả năng hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; kết hợp giữa phát triển nguồn nhân lực tại chỗ và thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao từ các tỉnh thành khác đến làm việc lâu dài tại tỉnh.
 
Chọn lọc dự án đầu tư có công nghệ cao, thân thiện môi trường

Xu hướng chọn lọc dự án công nghệ cao là hướng đi mà nhiều địa phương đang hướng đến, trong đó có tỉnh Bình Phước. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để kêu gọi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; tập trung phát triển, ưu tiên thu hút các nhà đầu tư sử dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng lao động tại chỗ, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, dự án liên kết chuỗi, phát triển công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ. Ngày 07/6/2017, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Quyết định số 1372/QĐ-UBND thành lập Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Bình Phước trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có sẵn quỹ đất sạch nhằm thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dựng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đầu tư vào địa bàn tỉnh Bình Phước. Bên cạnh đó, hiện nay có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời, các dự án tâm linh, du lịch sinh thái