Gia Lai - Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

12:02:57 PM | 1/11/2017


Những năm gần đây, lợi thế vị trí địa lý, giao thông thuận lợi; nguồn tài nguyên dồi dào; các cơ chế, chính sách thiết thực; môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng; tinh thần cầu thị của lãnh đạo tỉnh... là những nhân tố quan trọng góp phần đưa Gia Lai trở thành "miền đất hứa" của các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Đáp lại kỳ vọng của nhà đầu tư, chính quyền tỉnh cam kết luôn đồng hành; luôn là đối tác tin cậy, lâu dài của doanh nghiệp; luôn hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả tại Gia Lai.

Mảnh đất của tiềm năng và cơ hội


Là vùng đất hình thành lâu đời, Gia Lai sở hữu nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội. Đây là địa phương có hệ thống giao thông đường bộ và đường hàng không rất thuận lợi cho giao thương hàng hóa với nhiều địa phương trong nước và quốc tế như: QL 14 từ Đà Nẵng - Quảng Nam đến Kon Tum đi Gia Lai - Đắk Lắk về TP. Hồ Chí Minh; QL 19 nối từ cảng biển Qui Nhơn - tỉnh Bình Định đi TP. Pleiku 160 km, qua cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh của Gia Lai và qua QL 78 đến tỉnh Ratanakiri, các tỉnh Đông Bắc - Campuchia, sang các tỉnh Nam Lào, Thái Lan; QL 25 đi Tuy Hòa - tỉnh Phú Yên. Ngoài đường bộ, Gia Lai còn có Cảng hàng không Pleiku với các chuyến bay hàng ngày đi TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An và ngược lại.Với vị trí địa lý, khí hậu và tiềm năng đất đai sẵn có, Gia Lai rất phù hợp để phát triển cây công nghiệp ngắn ngày, dài ngày và phát triển chăn nuôi. Đặc biệt, theo khảo sát, điều tra, quy hoạch, tỉnh hiện có trên 1 triệu ha rừng và đất rừng; hơn 500.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, phù hợp với cây trồng hàng hóa ngắn và dài ngày, trong đó có 93.449 ha cà phê, 100.429,3 ha cao su, 17.274,3 ha điều, 15.697 ha hồ tiêu, 52.012,9 ha ngô , 38.451,6 ha mía, 64.842,5 ha sắn, 3.543,8 ha thuốc lá, 844 ha chè; đàn trâu có 15.127 con, đàn bò có 445.695, đàn lợn 457.489 con. Đây là nguồn nguyên liệu lớn để phát triển mạnh công nghiệp chế biến nông, lâm, súc sản phục vụ cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Ngoài ra, tỉnh còn có nguồn tài nguyên khoáng sản khá phong phú như: quặng bô xít, đá vôi, đá bazan, đá granit, sắt, chì, đá quý, đá puzơlan thuận lợi cho phát triển công nghiệp sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng, trang trí nội-ngoại thất…

Là vùng đất đầu nguồn của nhiều sông lớn chảy qua nên Gia Lai có tiềm năng lớn về thủy điện. Trên địa bàn tỉnh có 43 nhà máy thủy điện với công suất 2.194 MW; trong đó có 6 nhà máy thủy điện lớn với công suất 1.907 MW, 37 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất trên 286,95 MW. Ngoài ra còn có nhiều nhà máy thủy điện nhỏ với tổng công suất lắp máy gần 300 MW đã đi vào hoạt động. Hiện một số doanh nghiệp đang khảo sát để xây dựng các dự án phong điện, điện mặt trời trên địa bàn tỉnh với công suất từ 300-500 MW/DA.

Được sự đầu tư khép kín và mở rộng, đến nay KCN Trà Đa của Gia Lai với diện tích 197,83 ha, đã lấp đầy 103,5 ha, còn lại 67,5 ha. Hiện tỉnh đang quy hoạch KCN Nam Pleiku với diện tích 200 ha và các CCN trên địa bàn thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa, huyện Chư Sê,... những địa điểm thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án. Ngoài ra, tỉnh cũng có KKT Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh với diện tích 110 ha và mở rộng lên 210 ha vào năm 2020. Hiện tỉnh đã đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và đẩy mạnh giao thương với mục tiêu phát triển KKT Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh trở thành điểm trung chuyển hàng hóa, du khách…, thúc đẩy đầu tư giữa các nước trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia và các nước trong khu vực Đông Nam Á.Một lợi thế khác của Gia Lai là sở hữu tiềm năng lớn về phát triển du lịch - dịch vụ, lữ hành, nhiều di tích lịch sử, văn hoá, thiên nhiên nổi tiếng. Không gian Văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại; các địa danh, di tích lịch sử văn hóa như: Quần thể di tích Tây Sơn Thượng Đạo - nơi khởi nguồn của Phong trào Tây Sơn tụ nghĩa gắn liền với người Anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ; làng kháng chiến Stơr gắn với tên tuổi Anh hùng Núp; di tích Nhà lao Pleiku; các địa danh gắn với những trận đánh và chiến thắng lớn như Pleime, Chư Ty, Đăk Pơ, Đường 7 sông Bờ. Gia Lai cũng sở hữu rất nhiều thắng cảnh nổi tiếng như Biển Hồ, hồ Ayun Hạ, thác Phú Cường, thác Chín Tầng, thác 50, đồi thông Hà Tam, vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, núi Hàm Rồng…; các lễ hội dân gian đặc sắc của những cư dân người dân tộc thiểu số như lễ cầu mưa, cầu mùa…; các tài nguyên du lịch nhân văn như: Kiến trúc nhà Rông, nghệ thuật điêu khắc gỗ, âm nhạc, vũ điệu dân gian….Đặc biệt là những phát hiện mới nhất về khảo cổ học ở di chỉ gò đá Rộc Tưng - thị xã An Khê về thời kỳ đá cũ trên 800 ngàn năm. Gia Lai là nơi vinh dự được Bộ Chính trị cho phép và đã xây dựng hoàn thành Công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại Đoàn Kết - TP.Pleiku năm 2012… Đây là những tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và là nơi Gia Lai tổ chức các dịch vụ du lịch - du lịch lữ hành, tạo dấu ấn và không gian du lịch mới cho du khách trong cũng như ngoài nước.

Sẵn sàng chào đón nhà đầu tư

Với phương châm luôn chào đón và sẵn sàng đồng hành, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, các doanh nghiệp đến hợp tác với tỉnh, những năm qua tỉnh Gia Lai đã chủ động "gõ cửa" kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng, tiến hành các hoạt động xúc tiến cả trong và ngoài nước. Đặc biệt thông qua các cuộc khảo sát, nghiên cứu tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhiều nhà đầu tư đã hài lòng và quyết định chọn Gia Lai làm điểm đến đầu tư. Trong 5 năm (2011-2015), tỉnh đã thu hút nhiều dự án đầu tư lớn trong nước, trong đó 64 dự án đã được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đăng ký 15.660 tỷ đồng (34 dự án đã hoàn thành đưa vào hoạt động với tổng mức đầu tư 7.070 tỷ đồng). Nổi bật là các dự án: chăn nuôi bò thịt, bò sữa của Công ty CP Chăn nuôi Gia Lai thuộc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (6.300 tỷ đồng); nhà máy chế biến sữa của Nutifood Tây Nguyên (290 tỷ đồng); nhà máy sản xuất si rô cô đặc của Công ty Đường Vạn Phát Gia Lai (289 tỷ đồng)… Riêng năm 2016, Gia Lai có 29 dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3.500 tỷ đồng. Trong đó, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào tỉnh Gia Lai diễn ra ngày 18/12/2016, UBND tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đăng ký 5.455 tỷ đồng; ngoài ra còn có 12 dự án ký cam kết đầu tư với tổng vốn đăng ký 15.420 tỷ đồng.

Về thu hút vốn FDI, đến nay trên địa bàn tỉnh có 5 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 13,85 triệu USD; tổng vốn đầu tư thực hiện đến thời điểm hiện tại là 163.896.085 USD.

Có được kết quả thu hút đầu tư khởi sắc trên là nhờ định hướng đúng đắn và tính lan tỏa trong chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐNĐ, UBND tỉnh trên cơ sở đồng thuận và thống nhất cao về nhiệm vụ đẩy mạnh thu hút đầu tư. Bên cạnh đó là sự nỗ lực trong thực thi của các sở, ngành, địa phương đối với xây dựng, hoàn thiện, ban hành cơ chế, chính sách, pháp luật tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp.

Phát huy thành quả đạt được, UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Quyết định số 766/QĐ-UBND ngày 14/10/2016 và Quyết định số 943/QĐ-UBND ngày 15/12/2016 phê duyệt danh mục 61 dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016-2018, trong đó ưu tiên thu hút đầu tư các lĩnh vực: công nghiệp, xây dựng, năng lượng (38 dự án); nông, lâm nghiệp (7 dự án); giáo dục, văn hóa, thể thao, du lịch (9 dự án); danh mục các dự án đầu tư theo hình thức PPP (7 dự án). Để đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tỉnh Gia Lai đã xây dựng, hoàn thiện, thực thi cơ chế, chính sách, pháp luật tạo môi trường thuận lợi cho nhà đầu tư. Bên cạnh các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư chung của Nhà nước theo Luật Đầu tư; nhà đầu tư khi thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn được hưởng một số chính sách hỗ trợ đầu tư do UBND tỉnh quy định tại Quyết định số 26/2016/QĐ-UBND ngày 23/5/2016 của UBND tỉnh.

Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của địa phương; các cơ chế, chính sách thiết thực và hiệu quả; quyết tâm cao độ trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp của chính quyền tỉnh, Gia Lai trân trọng mời gọi, đón tiếp và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh nhà.

Anh Đào