Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức
Thứ 2, 26/2/2018
Chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư
9:50:42 AM | 7/11/2017
Để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, bên cạnh nỗ lực đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch…thì các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư cũng thường xuyên được Tp.Cần Thơ chỉ đạo đổi mới để phù hợp với từng thời điểm cũng như tình hình thực tế của địa phương. Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Khánh Tùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ. Hoàng Lâm thực hiện.

Xin ông cho biết những đổi mới trong triển khai các hoạt động xúc tiến, kêu gọi đầu tư trên địa bàn Tp. Cần Thơ cũng như hiệu quả mang lại?


Trước đây, các hoạt động xúc tiến đầu tư của các địa phương được thực hiện một cách tự phát, mỗi địa phương tự thực hiện, đôi khi trùng lắp về thời gian và tổ chức các sự kiện tương tự nhau, gây lãng phí và hiệu quả không cao.



Kể từ khi có Quyết định 03/2014/QĐ-TTg ngày 14/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy chế quản lý nhà nước về hoạt động xúc tiến đầu tư, Tp.Cần Thơ cũng như các địa phương khác khi xây dựng kế hoạch hàng năm đều làm theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch&Đầu tư. Sau khi Bộ có ý kiến thống nhất thì UBND Thành phố mới ký ban hành kế hoạch xúc tiến đầu tư của năm, do đó các hoạt động xúc tiến đầu tư có trọng tâm trọng điểm, tránh dàn trải lãng phí và đạt được hiệu quả cao hơn.

Được biết những năm gần đây, định hướng thu hút đầu tư của Cần Thơ đã có sự thay đổi mạnh mẽ so với trước đây. Xin ông cho biết cụ thể hơn về hướng thay đổi này?

So với giai đoạn trước đây, Tp.Cần Thơ đã có sự thay đổi lớn về tư duy chỉ đạo trong thu hút vốn đầu tư và công tác xúc tiến đầu tư. Thay vì thu hút tràn lan, Thành phố đã chủ động hơn trong việc thu hút đầu tư, chú trọng chất lượng dự án và chủ động lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên theo định hướng phát triển bền vững. Trong đó quan tâm quy hoạch, chọn lọc các dự án đầu tư có công nghệ cao, thân thiện với môi trường, sản phẩm có sức cạnh tranh cao và phù hợp với định hướng tái cấu trúc nền kinh tế của từng ngành và khu vực; đồng thời chuyển dần thu hút đầu tư nước ngoài với lợi thế nhân công rẻ sang cạnh tranh bằng nguồn nhân lực chất lượng cao. Đặc biệt Thành phố chú trọng tăng cường các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư một cách thiết thực và sát sườn hơn, tạo niềm tin nơi các nhà đầu tư.

Để tạo ra sự chuyển biến lớn trong thu hút đầu tư thì công tác mời gọi, thu hút thêm nguồn lực đầu tư bên ngoài là rất quan trọng; qua đó tạo sự chuyển biến lớn trong đầu tư, đa dạng hóa các nguồn lực góp phần xây dựng và kiến thiết quê hương. Vậy thời gian qua Cần Thơ đã chủ động mời gọi đầu tư, thu hút thêm nguồn lực bên ngoài như thế nào?

Trong những năm qua, Tp. Cần Thơ đã tranh thủ được nguồn vốn của Trung ương với các chương trình mục tiêu chung, đồng thời cũng nỗ lực phát huy nội lực đẩy mạnh phát triển KT - XH. Tuy nhiên kết quả thu hút đầu tư vào Thành phố còn nhiều hạn chế; giữa thực tế và nhu cầu về đầu tư còn khoảng cách rất lớn.

Trên cơ sở xác định rõ để đạt được mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế thì bên cạnh nội lực vẫn cần phải huy động thêm nguồn lực bên ngoài, chính vì vậy Tp.Cần Thơ đã và đang tích cực, chủ động mở rộng quan hệ đối ngoại với các nước, đặc biệt là ký bản ghi nhớ hợp tác với các địa phương có những đặc điểm tương đồng với Thành phố nhằm tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực. Chủ động thực hiện công tác xúc tiến đầu tư vào các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc…, với nhiều phương thức như: thành lập Vườn ươm công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc; mời chuyên gia Hàn Quốc làm cố vấn xúc tiến đầu tư cho Thành phố. Sắp tới đây, Thành phố đang xúc tiến thành lập Tổ công tác Nhật Bản tại Tp. Cần Thơ (Văn phòng Japan Desk). Japan Desk sẽ làm đầu mối tiếp xúc, nắm bắt các thông tin từ phía doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Cần Thơ để cùng chính quyền địa phương đề ra các giải pháp hỗ trợ phù hợp; đồng thời giới thiệu các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư vào Tp.Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, tiến tới chuyên nghiệp hóa trong từng hoạt động gắn liền với lợi ích thiết thực của cộng đồng doanh nghiệp, theo ông Cần Thơ cần tập trung tháo gỡ những "nút thắt" nào?

Thành phố cần làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch; có cơ chế thông thoáng, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đến đầu tư. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, vấn đề ô nhiễm môi trường cần được chú ý nhiều hơn; công tác cải cách hành chính cần được triển khai đồng bộ, đầy đủ, công khai quy trình thủ tục. Đồng thời chú trọng phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại, tạo tiền đề cho mời gọi, thu hút đầu tư; qua đó góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của Thành phố.

Bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, để đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, làm đẹp hơn môi trường đầu tư của Cần Thơ trong mắt nhà đầu tư, qua đó từng bước gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư, Thành phố sẽ tập trung vào những giải pháp nào?

Tp.Cần Thơ sẽ chủ động đa dạng hóa, phát huy các nguồn lực xã hội, chọn lựa thị trường để có chương trình xúc tiến phù hợp; đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, tiếp nhận và hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc khó khăn của nhà đầu tư; phát triển nguồn nhân lực để chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai.

Để tiếp cận và mời gọi được các nhà đầu tư, Thành phố sẽ chú trọng rà soát, chọn lọc danh mục dự án trọng điểm, tính khả thi cao theo lĩnh vực ngành nghề phù hợp với điều kiện của địa phương. Tăng cường công tác nghiên cứu cơ bản (thông tin thị trường, đối tác, chính sách đối ngoại của Việt Nam với các nước); tăng cường các mối liên kết hợp tác xúc tiến với cơ quan xúc tiến trong và ngoài nước; đồng thời chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước.
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông (1/4/2014)
Tăng lực phát triển công nghiệp hỗ trợ (1/4/2014)
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng (26/3/2014)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
Tìm kiếm, huy động nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh (14/3/2014)
Bình Phước: Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội (7/3/2014)
Sửa đổi Luật đầu tư: Tăng quyền cho doanh nghiệp (25/2/2014)
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch (18/2/2014)
Ninh Thuận: Sẵn sàng dành các ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư (17/2/2014)
Nghệ An: Điểm sáng trong thu hút đầu tư (14/2/2014)
Hà Giang: Khai thác hiệu quả mọi tiềm năng để tạo đột phá trong tăng trưởng kinh tế (25/1/2014)
Thái Nguyên: Tự tin thực hiện các mục tiêu phát triển mới (25/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị kết nối kinh doanh The Partnership Summit 2018
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Hội nghị các nhà đầu tư toàn cầu diễn ra từ 3 - 4 Tháng 2, 2018 tại Guwahati, bang Assam, Ấn Độ
Chương trình khảo sát thực tế tại Vương quốc Anh từ 14 – 23/04/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông