Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Doanh nghiệp
Chủ nhật, 19/11/2017
Cảng Cần Thơ: Không ngừng nâng cao năng lực phục vụ
10:20:40 AM | 7/11/2017
Công ty Cổ phần Cảng Cần Thơ được Chính phủ, Bộ Giao thông&Vận tải, Tp.Cần Thơ và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) phối hợp đầu tư xây dựng với mục tiêu trở thành cảng tổng hợp kết hợp container quốc tế của vùng kể từ năm 2002. Qua hơn 37 năm hoạt động, Cảng Cần Thơ luôn đạt mức tăng trưởng tốt, nguồn hàng phong phú, hiệu quả kinh doanh khai thác năm sau cao hơn năm trước; góp phần tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 200 lao động địa phương, đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng năm gần 10 tỷ đồng.

Nhiều lợi thế cạnh tranh


Công ty Cổ phần Cảng Cần Thơ có 02 chi nhánh là Cảng Hoàng Diệu và Cảng Cái Cui. Cảng Cái Cui nằm cách cửa Định An 55 hải lý, có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000DWT.
Cảng Hoàng Diệu nằm cách cửa Định An 65 hải lý, có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 20.000DWT.Thuận lợi của Cảng là tọa lạc tại trung tâm vùng ĐBSCL - vùng trọng điểm sản xuất nông thủy hải sản lớn nhất nước và cũng là thị trường tiêu dùng lớn với hơn 18 triệu dân. Với vị trí đắc địa, trong bán kính 200km, Cảng Cần Thơ có thể kết nối với các trung tâm sản xuất hàng hóa, các khu công nghiệp, trung tâm tiêu dùng lớn của vùng thông qua hệ thống đường bộ và đường thủy đan xen, chằng chịt. Đồng thời với khoảng cách khoảng 300km, hàng hóa từ Cảng Cần Thơ được dễ dàng vận tải bằng nhiều phương thức đến các cảng đầu mối xuất nhập khẩu quốc gia tại Cái Mép - Vũng Tàu và Cảng Phnom Penh thông qua các tuyến quốc lộ và sông Mekong.

Qua nhiều giai đoạn phát triển, hiện Cảng Cần Thơ là cảng có quy mô lớn nhất khu vực ĐBSCL, được đầu tư tương đối hoàn thiện về cơ sở hạ tầng với tổng diện tích cầu cảng là 667 m và tổng diện tích mặt bằng 42,18 ha; hệ thống trang thiết bị xếp dỡ và kho bãi hiện đại nhất vùng, phục vụ sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt 2.075.838 tấn, số lượng container thông qua là 19.366 TEUs vào năm 2016. Để phục vụ khách hàng được tốt hơn, Cảng đã phối hợp cùng các Công ty thành viên của Vinalines (Công ty Vận tải biển Vinalines - VCSC, Chi nhánh Vinalines Hải Phòng..) thiết lập một chuỗi dịch vụ hậu cần logistics khép kín cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu sử dụng dịch vụ door to door; qua đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và đơn giản hóa khâu quản lý hàng hóa cho doanh nghiệp. Gần đây nhất, Cảng Cần Thơ đã cung cấp trọn gói dịch vụ cho các khách hàng đi tuyến Bắc - Nam với mặt hàng vật liệu xây dựng, nông sản).

Ngoài ra với quy mô cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, Cảng Cần Thơ đã được tin tưởng lựa chọn để thực hiện bốc xếp hàng hóa thiết bị cho các dự án trọng điểm phục vụ phát triển kinh tế địa phương như: bốc xếp vận chuyển thiết bị điện gió Bạc Liêu (năm 2015 - 2016); bốc xếp vận chuyển thiết bị cầu Cần Thơ 2, dự án Nhiệt điện Sông Hậu và Nhiệt điện Long Phú (năm 2017)… Bên cạnh đó, Cảng Cần Thơ còn là cảng đầu mối bốc xếp vật liệu xây dựng phục vụ cho xây dựng cơ sở hạ tầng của Tp.Cần Thơ cũng như các tỉnh, thành lân cận.

Hướng đến bến cảng tổng hợp kết hợp container quốc tế

Với vị trí chiến lược tại ĐBSCL, Cảng Cần Thơ được Chính phủ Việt Nam quy hoạch để xây dựng thành cảng biển lớn nhất vùng ĐBSCL, là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại I) thuộc nhóm cảng biển số 6 trong 7 nhóm cảng biển quốc gia theo Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2190/QĐ-TTg ngày 24/12/2009 và được điều chỉnh tại Quyết định số 1037/QĐ-TTg ngày 24/6/2014. Trong đó, Cảng Cái Cui được lựa chọn xây dựng thành bến tổng hợp kết hợp container quốc tế của vùng ĐBSCL nhằm phục vụ hoạt động vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu đóng container của vùng đến các cảng đầu mối quốc gia, Vương quốc Campuchia và các nước Tiểu vùng sông Mekong.

Đến nay Cảng Cái Cui đã hoàn thành giai đoạn 1 và bước đầu của giai đoạn 2; hiện đang tiếp tục kêu gọi đầu tư hoàn thành giai đoạn 2. Ông Nguyễn Văn Phương – Tổng Giám đốc Cảng Cần Thơ cho biết ĐBSCL là vùng kinh tế trọng điểm về lúa, gạo, thủy sản và trái cây của cả nước, tuy nhiên do giao thông đường thủy còn hạn chế nên hiện nay nhiều loại hàng hóa nông lâm ngư nghiệp nơi đây đều phải vận chuyển bằng đường bộ lên Tp. HCM. Tính ra chi phí vận chuyển từ Cần Thơ lên Tp. HCM và ngược lại sẽ mất thêm 10 USD cho một tấn hàng hóa. Trong tình hình đó, việc mở rộng Cảng Cái Cui giai đoạn 2 có ý nghĩa rất quan trọng và thiết thực, góp phần hỗ trợ Tp.Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL liên kết phát triển giao thương hàng hóa bằng đường thủy với thị trường trong và ngoài nước, giúp tăng hiệu quả kinh tế vì tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa lên Tp.HCM; đồng thời tránh được giao thông đường bộ bị cách tắc cũng như giảm áp lực quá tải cho cảng Cát lái.

Cũng theo ông Phương, trong giai đoạn 2017-2020, Cảng Cần Thơ sẽ tiếp tục mở rộng xây dựng hệ thống kho, bãi, cầu tàu số 3-4 (tổng chiều dài 300m) cũng như đầu tư cần cẩu, xe chụp hiện đại nhằm phục vụ bốc xếp hàng container cho khách hàng đạt hiệu quả cao nhất.

Hoàng Lâm

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Cục Hải quan TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp (7/11/2017)
Công ty CPTM Bia Sài Gòn Sông Hậu: Tự tin khẳng định vị thế trên đất Chín Rồng (7/11/2017)
TMS Group và tầm nhìn trở thành nhà phát triển bất động sản uy tín số 1 tại Việt Nam (6/11/2017)
Shopee khởi động chương trình Super Sale (3/11/2017)
Giảm ngay 500.000 đồng vé máy bay Vietjet khi thanh toán bằng thẻ tín dụng quốc tế đồng thương hiệu Vietjet – HDBank (3/11/2017)
Ban hành Quy chế hoạt động của chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung (3/11/2017)
Dulux Professional tài trợ cho Giải thưởng Bất Động Sản Việt Nam 2018 (3/11/2017)
VISSAN Thay Đổi Bao Bì Dòng Sản Phẩm Xúc Xích Tiệt Trùng Lắc Kêu Trộn Đều (2/11/2017)
Công ty TNHH Dư Hoài: Không ngừng đổi mới vì quyền lợi của người tiêu dùng (2/11/2017)
Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 93.01S: Nâng cao chất lượng dịch vụ, đem lại sự hài lòng cho khách hàng (1/11/2017)
Công ty TNHH Lan Cường: Nỗi lo nguồn nguyên liệu (1/11/2017)
Công ty TNHH MTV Dịch vụ thủy lợi Bình Phước: Khai thác hiệu quả, an toàn các công trình thủy lợi (1/11/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế và hải quan năm 2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - Tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"
“Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp”
Nền Kinh tế số: Lợi ích, thách thức và khung pháp lý điều chỉnh
Doanh nghiệp nắm bắt “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc 2017”
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Bệnh viện Tim mạch An Giang: Nơi y đức và chất lượng khám chữa bệnh được đề cao [ AN GIANG ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, sung lực mới [ LONG AN ]
Nhiều "điểm sáng" trong bức tranh kinh tế - xã hội huyện Chợ Mới [ AN GIANG ]
Thầy Ngô Minh Hạnh, Đồng Chủ tịch HĐTV Hệ thống giáo dục Tâm Tâm: Hiện thực hóa môi trường giáo dục chất lượng cao [ BẠC LIÊU ]
Trường Cao đẳng nghề Bạc Liêu: Cam kết chất lượng, đảm bảo đầu ra cho học viên [ BẠC LIÊU ]
Quận Bình Thủy: Tận dụng thời cơ, khai thác tối đa tiềm năng lợi thế cho phát triển kinh tế [ CẦN THƠ ]
Quận Ô Môn: Sức bật mới trong diện mạo mới [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Nhi đồng Tp.Cần Thơ: Xứng tầm bệnh viện tuyến đầu khu vực ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
Quận Thốt Nốt: Rộng cửa đón nhà đầu tư [ CẦN THƠ ]
Bệnh viện Ung bướu Tp.Cần Thơ: Xứng tầm Trung tâm Ung bướu đầu ngành của vùng ĐBSCL [ CẦN THƠ ]
 
Cty Thái Bình
Polyco
Bitis
Vietcomreal
Tong cuc Dlich
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Birdco
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Quates 3
VCB
Premier-village-danang
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông