Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 6, 19/10/2018
Hội nghị CSOM mở màn cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC
11:12:32 AM | 7/11/2017
Mở màn cho hàng loạt sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (TLCC APEC) tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị các Quan chức Cao cấp APEC phiên tổng kết (CSOM) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Hội nghị CSOM là hội nghị SOM cuối cùng trong năm APEC 2017, nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29), sẽ được tổ chức vào ngày 08 tháng 11 năm 2017.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017 Bùi Thanh Sơn – Chủ tịch SOM APEC Việt Nam cho biết: “Trong rất nhiều cuộc trao đổi, các quan chức cấp cao APEC cùng đồng ý rằng năm nay là năm có nhiều thách thức và cơ hội đối với hợp tác APEC. Điều quan trọng là mặc dù có nhiều khó khăn như vậy, chúng ta đã cố gắng có được nhiều kết quả quan trọng, duy trì động lực hợp tác, đạt được thống nhất trong hàng loạt các vấn đề quan trọng, thúc đẩy ưu tiên hợp tác của năm nay, hỗ trợ các thành viên của APEC cùng phát triển".Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn khẳng định trong tình hình kinh tế toàn cầu, đặc biệt khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang phục hồi vững chắc hơn, các nền kinh tế thành viên đều nỗ lực giữ đà hợp tác và đạt đồng thuận trên nhiều vấn đề, góp phần triển khai chủ đề và 4 ưu tiên hợp tác của năm 2017 cũng như các chương trình, kế hoạch hợp tác dài hạn mà APEC đang triển khai.

CSOM đã nghe Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng báo cáo về kết quả hợp tác của ABAC trong năm 2017 cùng các khuyến nghị ABAC trình lên các nhà Lãnh đạo Cấp cao, cũng như công tác chuẩn bị cho buổi Đối thoại giữa ABAC và các nhà Lãnh đạo APEC, sẽ được tổ chức vào ngày 10 tháng 11 năm 2017. Theo đó, ABAC lần này tập trung khuyến nghị 3 nhóm vấn đề: Đẩy mạnh các vấn đề hội nhập kinh tế trong khu vực và thế giới; Giảm hàng rào thuế quan, giảm hàng rào bảo hộ; Tạo điều kiện nhất để thương mại và đầu tư phát triển.

CSOM cũng nghe báo cáo của Chủ tịch các Ủy ban của APEC về kinh tế (EC), thương mại và đầu tư (CTI), quản lý và ngân sách (BMC) và hợp tác kinh tế - kỹ thuật (ECOTECH) về kết quả trong các lĩnh vực hợp tác trong năm để báo cáo lên AMM 29. Các báo cáo chỉ ra rằng việc triển khai chủ đề chính về “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cùng bốn ưu tiên chính của các diễn đàn APEC trong năm 2017 đã đạt nhiều kết quả cụ thể, thiết thực trong nhiều lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, công nghiệp đến các vấn đề liên quan đến tăng trưởng hay định hình tương lai của APEC sau năm 2020 v.v.

Cụ thể, CSOM đã nhất trí trình AMM 29 thông qua hàng loạt văn kiện quan trọng, mang tính dấu ấn của năm APEC 2017 như: (i) Khuôn khổ APEC về Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới; (ii) Bộ thông lệ tốt về Thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương; (iii) Khuôn khổ giám sát Kế hoạch hành động kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn II (SCFAP II); (iv) Khuôn khổ về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; (v) Chương trình hành động APEC về Tăng cường Kinh tế, Tài chính và Xã hội toàn diện trong khu vực APEC; (vi) Văn kiện về APEC hướng tới 2020 và xa hơn; (vii) Chiến lược APEC về Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ (MSMEs) xanh, bền vững và sáng tạo, cùng nhiều văn kiện quan trọng khác về an ninh lương thực, biến đổi khí hậu và ứng phó khẩn cấp với thiên tai v.v.

CSOM cũng đã thảo luận các nội dung liên quan đến hệ thống thương mại đa phương, Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Quan điểm chung cho thấy đa số thành viên bày tỏ APEC cần tiếp tục thể hiện sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương, cũng như gửi thông điệp mạnh mẽ của APEC tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 tại Ác-hen-ti-na, tháng 12 năm 2017 về việc coi hệ thống thương mại đa phương là nền tảng của thương mại thế giới; triển khai Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFA); tiếp tục mở cửa thị trường và chống mọi hình thức bảo hộ v.v.

Ngoài ra, CSOM cũng đã xem xét, lựa chọn cá nhân và đội thắng cuộc của 02 giải thưởng lớn được tổ chức trong năm nay là: Cuộc thi ảnh APEC 2017 và Giải thưởng Thịnh vượng số APEC. Các giải thưởng này sẽ được công bố tại Hội nghị AMM 29 vào ngày 08 tháng 11 năm 2017.

Đoàn Việt Nam đã chủ trì và tham gia đóng góp tích cực vào quá trình điều hành, tham vấn quan điểm và vận động các thành viên ủng hộ cho sự thành công của Hội nghị. Các thành viên đánh giá cao vai trò chủ nhà của Việt Nam trong năm qua, nhất là trong vai trò dẫn dắt và điều phối cũng như đưa ra các sáng kiến thực chất trong hợp tác APEC nhằm hiện thực hóa chủ đề và các ưu tiên hợp tác APEC năm 2017.

Hương Ly
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực: Cần bản lĩnh và nỗ lực sáng tạo của mỗi doanh nghiệp (7/11/2017)
Khẳng định vị thế "đầu tàu" vùng Đồng bằng sông Cửu Long (7/11/2017)
Tp Cần Thơ:Không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua tái cơ cấu nền kinh tế (7/11/2017)
Chính thức khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (6/11/2017)
Ngày hội việc làm Nhật Bản tại Hà Nội (6/11/2017)
Vì một nền kinh tế APEC không để ai bị bỏ lại phía sau (2/11/2017)
Việt Nam tăng 14 bậc về cải cách môi trường kinh doanh (2/11/2017)
Tổng cục hải quan: triển khai thu thuế điện tử 24/7 từ tháng 11/2017 (1/11/2017)
“Đầu tư ngành điều nên đầu tư vào Bình Phước” (31/10/2017)
Xây dựng ngành điều Bình Phước bền vững, giá trị gia tăng cao (31/10/2017)
Giải pháp cải thiện PCI của tỉnh Bình Phước (31/10/2017)
Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch xây dựng (31/10/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông