Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế-Thị trường
Thứ 6, 19/10/2018
Cải thiện PCI, duy trì sức hút đầu tư
11:23:40 AM | 7/11/2017

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố lần đầu tiên vào năm 2005. Kết quả công bố PCI hàng năm cho thấy, PCI của Bạc Liêu còn nhiều hạn chế. Tỉnh Bạc Liêu cũng đã nghiêm túc nhìn nhận hạn chế này và đang nỗ lực cải thiện.

Theo kết quả công bố các năm gần đây, tỉnh Bạc Liêu liên tục tụt hạng trên bảng xếp hạng PCI. Năm 2016, PCI của Bạc Liêu đứng thứ 41 trong tổng số 63 tỉnh, thành trong cả nước, được xếp trong nhóm có chất lượng điều hành kinh tế khá. Đây là kết quả thấp nhất so với kết quả 05 năm gần đây.

Ông Trần Thanh Tâm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu cho rằng, thực trạng này có 4 nguyên nhân chính. Nguyên nhân đầu tiên theo ông Tâm là công tác tuyên truyền, phổ biến về chỉ số PCI và các chỉ tiêu cụ thể của chỉ số PCI đến cộng đồng doanh nghiệp để hiểu chưa được thực hiện tốt, nên dẫn đến nhiều chỉ tiêu mặc dù tỉnh thực hiện tốt nhưng doanh nghiệp vẫn cảm nhận không tốt về những chỉ tiêu này.

Nguyên nhân thứ hai, theo ông Tâm, một số ngành chưa thật sự quan tâm, chưa quyết liệt trong công tác cải thiện điểm số của các chỉ số thành phần, dẫn đến làm giảm thứ hạng của tỉnh. “Dễ nhận thấy là trong 10 chỉ số thành phần của chỉ số PCI của tỉnh thì có đến 6 chỉ số xếp từ hạng 13 cả nước trở lên (tốp tốt của cả nước), chỉ có 04 chỉ số thành phần là tính minh bạch (hạng 62/63 cả nước); đào tạo lao động (hạng 59/63 tỉnh thành); hỗ trợ doanh nghiệp (hạng 47/63 tỉnh thành); gia nhập thị trường (hạng 41/63 tỉnh thành), 4 chỉ số này đã làm giảm thứ hạng của tỉnh trong nhiều năm qua”, ông Tâm phân tích.

Ngoài ra, ông Tâm cũng thừa nhận, sự am hiểu của cán bộ về bộ chỉ số PCI và ý nghĩa của chỉ số này còn nhiều hạn chế, dẫn đến trong quá trình thực hiện chưa có trọng tâm, trọng điểm.

Một nguyên nhân khác, nhiều tỉnh thành liên tục bứt phá, điểm số các chỉ số thành phần không ngừng tăng cao, trong khi đó dù có nhiều giải pháp hiệu quả song điểm số các chỉ số thành phần của tỉnh Bạc Liêu không tăng hoặc nếu có tăng thì chỉ tăng không nhiều, dẫn đến điểm số và thứ hạng của tỉnh giảm.

Xây dựng chương trình hành động cụ thể


Tháng 4/2017, không lâu sau khi kết quả PCI năm 2016 được công bố, tỉnh Bạc Liêu đã có cuộc họp triển khai Quyết định về việc thành lập Tổ công tác về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI và Tổ công tác về nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – ông Dương Thành Trung đề nghị các thành viên trong 2 tổ công tác, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương phải có kế hoạch, chương trình cụ thể để chỉ đạo, thực hiện, nhằm phấn đấu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Đối với việc nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI, ông Trung cho rằng: Đây là thước đo về sự hài lòng của người dân đối với chính quyền các cấp. Vì vậy, để tạo sự hài lòng cho người dân thì không chỉ cấp tỉnh mà ngay từ cấp cơ sở cũng phải có bước đột phá, trong đó trọng tâm là phải đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất khi người dân tiếp cận và thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục hành chính.

Thực tế, trước đó, nhằm cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng thời cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều hành, cụ thể như: Quyết định số 89/QĐ-UBND ngày 28/6/2016 ban hành Chương trình hành động về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 28/02/2017 của UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2017, định hướng đến năm 2020; Chương trình hành động số 01/CT-UBND ngày 16/8/2017 nâng cao chỉ số PCI năm 2017 đến năm 2020;…

Riêng Chương trình hành động nâng cao chỉ số PCI của tỉnh đã đề ra các mục tiêu cụ thể cho từng năm (năm 2017 đến năm 2020) đối với 10 chỉ số thành phần và 111 chỉ tiêu cụ thể. Bên cạnh đó, Chương trình hành động đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị chủ trì và là đầu mối, theo dõi, chỉ đạo cải thiện từng chỉ số thành phần và từng chỉ tiêu cụ thể. Đây là nội dung trọng tâm và mới của Chương trình hành động. Nội dung này vừa mang tính chi tiết, vừa quy định trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, từng bộ phận và đặc biệt hơn hết là nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện các chỉ tiêu cụ thể, từ đó cải thiện các chỉ số thành phần và chỉ số PCI của tỉnh.

Chương trình hành động đã đề ra 8 nhóm giải pháp trọng tâm để cải thiện và nâng cao điểm số của PCI trong năm 2017 và những năm tiếp theo, cụ thể như sau: (1) Nhóm giải pháp về chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện; (2) Nhóm giải pháp về cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm tối đa thời gian, chi phí cho nhà đầu tư, doanh nghiệp; (3) Nhóm giải pháp về nâng cao tính minh bạch; (4) Nhóm giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp; (5) Nhóm giải pháp về đào tạo, tập huấn; (6) Nhóm giải pháp về tuyên truyền; (7) Nhóm giải pháp về hợp tác với VCCI; (8) Nhóm giải pháp về nguồn lực tài chính.

Có thể thấy rằng, bằng nhiều chương trình hành động và những giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tỉnh Bạc Liêu đang rất quyết tâm cải thiện chỉ số PCI, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh để duy trì sức hút đầu tư của tỉnh trong khu vực nói riêng và cả nước nói chung.

Quách Diệu
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Bạc Liêu: Điểm sáng thu hút đầu tư của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (7/11/2017)
Hội nghị CSOM mở màn cho các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC (7/11/2017)
Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực: Cần bản lĩnh và nỗ lực sáng tạo của mỗi doanh nghiệp (7/11/2017)
Khẳng định vị thế "đầu tàu" vùng Đồng bằng sông Cửu Long (7/11/2017)
Tp Cần Thơ:Không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua tái cơ cấu nền kinh tế (7/11/2017)
Chính thức khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 (6/11/2017)
Ngày hội việc làm Nhật Bản tại Hà Nội (6/11/2017)
Vì một nền kinh tế APEC không để ai bị bỏ lại phía sau (2/11/2017)
Việt Nam tăng 14 bậc về cải cách môi trường kinh doanh (2/11/2017)
Tổng cục hải quan: triển khai thu thuế điện tử 24/7 từ tháng 11/2017 (1/11/2017)
“Đầu tư ngành điều nên đầu tư vào Bình Phước” (31/10/2017)
Xây dựng ngành điều Bình Phước bền vững, giá trị gia tăng cao (31/10/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông