Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Thứ 4, 14/11/2018
Phát triển du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn
11:55:15 AM | 7/11/2017

Cùng với sự phát triển chung của tỉnh, những năm gần đây ngành du lịch Bạc Liêu đã có những bước phát triển mới và gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng.

Chuyển biến tích cực


Bạc Liêu là tỉnh duyên hải đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau, là nơi có tiềm năng du lịch khá phong phú, điển hình như: có nhiều hệ sinh thái tự nhiên, đặc biệt hệ sinh thái rừng ngập mặn, các cửa sông ven biển, với khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng cả nước như sân chim Bạc Liêu, vườn nhãn cổ; là nơi hội tụ của nhiều dòng văn hoá, đặc biệt là 3 dòng văn hoá của người Kinh, Khmer, Hoa, đã tạo nên cho vùng đất này một diện mạo văn hóa riêng. Bạc Liêu còn là một trong những cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, xứ sở của bản “Dạ cổ hoài lang” bất hủ của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu.Bạc Liêu còn được nhiều nơi biết đến với giai thoại “Công tử Bạc Liêu” mà ai cũng muốn khám phá. Ngoài ra, tỉnh Bạc Liêu còn có nhiều nét sinh hoạt đặc thù thu hút khách thập phương; các làng nghề truyền thống, các chương trình ca múa nhạc dân tộc mang tính nghệ thuật cao. Đó là những tài nguyên du lịch có giá trị nhân văn nhất định trong khai thác và phát triển du lịch của tỉnh.

Trong những năm gần đây, nhất là sau khi Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) ban hành Nghị quyết số 02 và Chương trình số 16-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” và tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 24/6/2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về “Đẩy mạnh phát triển du lịch”, với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, Bạc Liêu đã có nhiều nỗ lực, giải pháp hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của du lịch trong phát triển kinh tế xã hội.

Trong năm 2017, tỉnh đã công bố Quy hoạch phát triển du lịch Bạc Liêu đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Triển khai Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 19/6/2017 của UBND tỉnh thực hiện Chương trình của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về “Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”; triển khai Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh.

Với phương châm "người người làm du lịch, nhà nhà làm du lịch", du lịch Bạc Liêu đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều dự án du lịch có quy mô đã được triển khai xây dựng hoàn thiện và đưa vào khai thác. Trên địa bàn tỉnh ngày càng xuất hiện nhiều đơn vị hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực du lịch, hoạt động liên kết, hợp tác về du lịch ngày càng được mở rộng, hiệu quả. Sản phẩm du lịch của Bạc Liêu đã có những nét đặc trưng riêng biệt, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan ngày càng đông. Các chỉ tiêu về du lịch tiếp tục có bước tăng trưởng khá và bền vững, vị thế của du lịch Bạc Liêu tiếp tục được khẳng định trong khu vực và cả nước. Tính từ năm 2011 đến nay, doanh thu du lịch đạt hơn 4.000 tỷ đồng, tăng trung bình hàng năm hơn 15%; lượng khách du lịch đến Bạc Liêu mỗi năm đều tăng. Riêng năm 2016, doanh thu du lịch - dịch vụ tăng hơn 02 lần so với năm 2011; khách du lịch đạt khoảng 1.240.000 lượt, tăng 2,3 lần so với năm 2011.

6 tháng đầu năm 2017, Bạc Liêu đón tiếp gần 900.000 lượt khách tham quan, đạt 64% kế hoạch năm, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó có 280.000 lượt khách du lịch lưu trú, khoảng 22.000 lượt khách quốc tế. Doanh thu du lịch đạt khoảng 660 tỷ đồng, đạt 57,4% kế hoạch năm.

Phát triển hệ thống lưu trú và nguồn nhân lực chất lượng cao


Hệ thống lưu trú và nguồn nhân lực phục vụ du lịch có tầm quan trọng rất lớn trong triển khai thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phát triển du lịch ở bất kỳ địa phương hay một quốc gia nào. Với tầm quan trọng như vậy, việc phát triển hệ thống lưu trú cũng như phát triển nguồn nhân lực phục vụ du lịch thời gian qua được tỉnh Bạc Liêu đặc biệt quan tâm

Tỉnh thường xuyên vận động, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế và nhân dân quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch, trong đó có nhiều cơ sở được xây dựng mới đạt chuẩn, đáp ứng được nhu cầu của du khách đến Bạc Liêu. So với năm 2010, số cơ sở lưu trú du lịch tăng khá nhanh. Tính đến nay, toàn tỉnh có 50 cơ sở lưu trú du lịch, với số lượng trên 1.200 phòng, trong đó có 32 khách sạn, còn lại nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Công tác phát triển nguồn nhân lực phục vu du lịch cũng được tỉnh Bạc Liêu đặc biệt quan tâm. Tính đến nay, toàn tỉnh Bạc Liêu có tổng số khoảng 2.150 người lao động trên lĩnh vực du lịch, tỷ lệ đã qua đào tạo đạt 70%.

Nhìn chung công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch của tỉnh trong thời gian qua đạt kết quả khá, tỷ lệ lao động qua đào tạo được nâng lên, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, nâng cao tính chuyên nghiệp trong giao tiếp và phục vụ khách du lịch. Từ đó góp phần thực hiện cuộc vận động xây dựng phong cách người Bạc Liêu “hiếu khách, văn minh, lịch thiệp” để phát triển du lịch tỉnh nhà.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Phát triển du lịch Cần Thơ theo hướng "An toàn - Thân thiện - Chất lượng" (7/11/2017)
APEC: Cơ hội lớn thúc đẩy hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới (2/11/2017)
APEC Việt Nam 2017: Cơ hội vàng cho du lịch Đà Nẵng (25/10/2017)
APEC và cơ hội lan tỏa hình ảnh Việt Nam (18/10/2017)
Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng: Bảo tồn và phát triển di sản thiên nhiên thế giới (17/10/2017)
Du lịch thông minh không chỉ là xu hướng mà còn là tương lai của phát triển du lịch (9/10/2017)
Chí Linh - Hải Dương: Quảng bá du lịch văn hóa, tâm linh (5/10/2017)
An Giang: 9 tháng đầu năm thu hút khoảng 7 triệu lượt khách (4/10/2017)
Ngành khách sạn Việt Nam: Sự chuyển mình thần tốc (28/9/2017)
Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn (20/9/2017)
Chủ đầu tư và Tổng giám đốc The Anam đồng hành phát triển Cam Ranh (20/9/2017)
Đẩy mạnh liên kết để phát triển du lịch vùng Đông Bắc (19/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
autoexpo
vietnam-ete
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông