Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 6, 19/10/2018
Tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
1:19:39 PM | 7/11/2017

Tại Việt Nam, theo các chuyên gia nhận định hiện đang tồn tại một thực trạng là việc kết nối kinh doanh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước còn mờ nhạt, hiệu ứng lan tỏa về công nghệ và năng suất lao động từ các đối tác nước ngoài đến các doanh nghiệp trong nước vẫn rất hạn chế. Do đó dẫn đến việc doanh nghiệp Việt Nam chưa kết nối chưa thành công vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT TCT Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC

Theo ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT TCT Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) thì nguyên nhân của thực trạng trên trước tiên là vì nội lực doanh nghiệp Việt Nam yếu nên chưa tranh thủ được ngoại lực, bên cạnh đó là do thủ tục hành chính của Việt Nam còn rườm rà, các chính sách đầu tư, chính sách thúc đẩy Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của Chính phủ chưa có tác động đủ mạnh. Môi trường pháp lý thuận lợi là nhân tố thiết yếu đối với sự thành công của doanh nghiệp Việt Nam, bởi họ sẽ không thể tham gia chuỗi cung ứng quốc tế do không tuân thủ các quy định quốc tế nghiêm ngặt về đạo đức kinh doanh cũng như tiếp cận nguồn tài chính từ các tổ chức quốc tế.

Là một doanh nghiệp được thành lập từ năm 2002, sau 15 năm phát triển, KBC là nhà phát triển hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đã có những thành công nhất định trong việc hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, xây dựng được mối quan hệ sâu sắc với nhiều doanh nghiệp FDI lớn. KBC đã và đang có những chiến lược xây dựng, phát triển thương hiệu KBC một cách rõ ràng, hiệu quả như đầu tư vào xây dựng chất lượng sản phẩm kinh doanh, nâng cao năng lực nhân sự, có những chiến lược tiếp cận, quảng bá tới các nhà đầu tư nước ngoài, kết nối chặt chẽ với chính quyền, linh hoạt trong việc áp dụng và thực thi các chính sách nhà nước. vv...

Từ những kinh nghiệm thực tế của KBC, ông Tâm cho rằng trước nhu cầu hội nhập và phát triển, nhằm bắt kịp với xu thế toàn cầu và thúc đẩy mối liên kết với các doanh nghiệp FDI, bản thân các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động nắm bắt thời cơ, xây dựng thương hiệu bản thân, tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, áp dụng tiến bộ khoa học, đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển, có phương pháp quản trị doanh nghiệp tiên tiến và vận hành chuyên nghiệp hướng tới chuẩn mực toàn cầu. Trong đó việc nắm bắt công nghệ sản xuất tiên tiến và quản trị doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập là việc làm tiên quyết. Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng cần linh hoạt trong việc tiếp cận và thực thi các quy định nhằm giảm thiểu các rào cản đối với sự hợp tác hiệu quả giữa các công ty trong nước, công ty có vốn đầu tư nước ngoài và công ty nước ngoài.

Ông Tâm cũng nhấn mạnh việc doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động tạo dựng mối liên kết thường xuyên và hoạt động kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp FDI bằng cách tham gia tích cực vào các hoạt động kết nối doanh nghiệp của Chính phủ, các tổ chức, tham gia hiệp hội và doanh nghiệp trong và ngoài nước, chủ động gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp FDI có nhu cầu liên kết, hợp tác. Bên cạnh đó đa số các doanh nghiệp FDI hiện nay nằm tại các khu công nghiệp, khu kinh tế nên doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tính đến bài toán lựa chọn địa điểm đầu tư sản xuất phù hợp nhằm kết nối được một cách chặt chẽ, nhanh chóng nhất với khu vực doanh nghiệp FDI. Cần học hỏi nghiêm túc các thông lệ làm ăn quốc tế để giữ gìn uy tín. Xây dựng doanh nghiệp mình hết sức minh bạch rõ ràng để dễ dàng thuận lợi khi hợp tác quốc tế.

Vị chủ tịch HĐQT KBC cũng thẳng thắn chia sẻ hiện rất nhiều các doanh nghiệp FDI có mong muốn tìm kiếm các doanh nghiệp Việt Nam làm vệ tinh nhưng còn thiếu thông tin. Do đó việc tăng cường quảng bá, trao đổi thông tin liên kết có hiệu quả cũng là việc làm cần thiết cho các doanh nghiệp Việt Nam muốn hội nhập.

KBC là một trong những doanh nghiệp đứng đầu về phát triển khu công nghiệp ở Việt Nam với 14 cờ thi đua xuất sắc. Năm 2016, KBC đạt doanh thu hợp nhất tăng 6,2%, lợi nhuận hợp nhất tăng 12,9% so với kế hoạch. Năm 2017, KBC đặt kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất: 2.800 tỷ đổng; tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất: 850 tỷ đồng. Hiện mỗi năm KBC đóng góp 5 - 10% tổng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Lê SángLink to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Công ty Cổ phần Cấp Nước Bạc Liêu: Chuyển mình mạnh mẽ sau cổ phần hóa (7/11/2017)
Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tràng An: Tiên phong cùng Bạc Liêu phát triển đô thị (7/11/2017)
Phân hữu cơ vi sinh - Nền tảng cho một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, thân thiện với môi trường (7/11/2017)
CFC: Tỏa sáng bản lĩnh thương hiệu Việt thời hội nhập (7/11/2017)
Agricam: Vững mục tiêu gia tăng giá trị “hạt ngọc Việt” trên trường quốc tế (7/11/2017)
Công ty CP Đầu tư Nam Long Chi nhánh Cần Thơ: Bền bỉ sứ mệnh mang đến cho gia đình Việt không gian sống lý tưởng (7/11/2017)
Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Tây: Không ngừng chinh phục những đỉnh cao mới (7/11/2017)
Công ty Cổ Phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam: Vì một nền nông nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại (7/11/2017)
Cảng Tân Cảng - Cái Cui: Tiên phong kết nối liên vùng vươn ra biển lớn (7/11/2017)
Cảng Cần Thơ: Không ngừng nâng cao năng lực phục vụ (7/11/2017)
Cục Hải quan TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp (7/11/2017)
Công ty CPTM Bia Sài Gòn Sông Hậu: Tự tin khẳng định vị thế trên đất Chín Rồng (7/11/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông