Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 2, 26/2/2018
APEC CEO Summit 2017 chính thức khai mạc
10:30:31 AM | 9/11/2017
Chiều ngày 8/11, Hội Nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC - sự kiện chính trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã diễn ra. Đây được cho là Hội nghị quy tụ nhiều tỷ phú khu vực kinh tế APEC. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đúng 14h00, Hội nghị bắt đầu


Phát biểu khai mạc Hội nghị, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chia sẻ: Mấy ngày nay, miền Trung đang trong cơn bão lũ Damrey, thay mặt toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, tôi xin bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ sâu sắc tới hàng ngàn gia đình và doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão này.Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

“Tôi cũng chân thành cảm ơn các quý vị đại biểu đã không quản mưa bão để có mặt tại Hội nghị này, tại Thành phố Đà Nẵng tươi đẹp và mến khách. Cách đây chỉ 15-20 phút đi xe, là Phố cổ - Thương cảng Hội An, đã ghi dấu ấn trong lịch sử như là cửa ngõ giao thương quốc tế sầm uất bậc nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á từ thế kỷ 17. Đó cũng là minh chứng cho tinh thần mở cửa, hội nhập từ rất sớm của người Việt”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch VCCI, năm nay, Việt Nam lại có vinh dự là chủ nhà của APEC 2017. Hơn 2.000 CEO hàng đầu và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã về đây để bàn thảo về tương lai của toàn cầu hóa và các biện pháp thúc đẩy tự do thương mại và hội nhập khu vực. Đây là Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử APEC, diễn ra ở thời điểm hệ trọng của khu vực này. Thời điểm chúng ta cần chung tay sáng tạo ra những động lực mới cho tương lai, thời điểm mà quá trình toàn cầu hóa và hội nhập khu vực cần được định hình lại để đáp ứng các yêu cầu của thời đại mới.

Nói về những chủ đề sẽ diễn ra tại Hội nghị lần này, TS. Vũ Tiến Lộc cho biết: Hội nghị sẽ bàn về toàn cầu hóa và tương lai của các nền kinh tế APEC và theo chương trình nghị sự, chúng ta sẽ bắt đầu từ chủ đề việc làm và chất lượng nguồn nhân lực - tài nguyên quan trọng nhất trong nền kinh tế mới của chúng ta. Chúng ta cũng sẽ bàn về những ngành công nghiệp đem đến cơ hội việc làm trong tương lai. Đặt vấn đề lao động và việc làm lên trên tất cả có nghĩa là chúng ta đã đặt con người và doanh nghiệp vào trung tâm của sự phát triển - tôn chỉ cao nhất mà các nền kinh tế APEC đang hướng tới. Chúng ta cũng sẽ bàn về các sáng kiến tăng cường kết nối khu vực, về các chân trời mới của thương mại tự do, về kỷ nguyên số và công nghệ, về việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và phát triển bền vững.

“Đó là những vấn đề nghị sự nóng bỏng cho sự phát triển của APEC và của nền kinh tế thế giới ở Thiên niên kỷ thứ 3 này”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh

Chủ tịch VCCI đồng tình với quan điểm khi cho rằng: Người ta đã đúng khi nói, APEC CEO Summit 2017 là nơi gặp gỡ của những người người khổng lồ và là nơi giao hòa của những người kiến tạo tương lai của nền kinh tế thế giới và khu vực.

“Tại diễn đàn này, cộng đồng kinh doanh APEC rất vui mừng được đón chào Chủ tịch Nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo các nền kinh tế đang chiếm tới gần 60% GDP và 50% đầu tư và thương mại toàn cầu. Hy vọng rằng, tầm nhìn và thông điệp của các nhà lãnh đạo sẽ góp phần định hình cho tương lai của nền kinh tế thế giới và APEC, củng cố niềm tin của tất cả chúng ta vào một nền thương mại tự do và công bằng.”, TS. Vũ Tiến Lộc nói.

Gửi lời cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân APEC, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, chính các CEO hàng đầu đang có mặt tại Hội nghị, thông qua các chuỗi giá trị xuyên quốc gia được thiết lập trong những thập kỷ qua, đã làm nên những thay đổi chưa từng có trong lịch sử phát triển của các nền kinh tế APEC, tạo nên động lực chính đưa khu vực APEC trở thành “quán quân” phát triển trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch VCCI, APEC cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: APEC đang đối diện với tình trạng “bình thường mới” với đà tăng trưởng chậm lại, tốc độ tăng năng suất thấp và tình trạng bất bình đẳng gia tăng, khiến chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch trỗi dậy và gây ra nhiều trở lực cho quá trình toàn cầu hóa. Hơn lúc nào hết, phát triển và hội nhập bao trùm, để cùng thịnh vượng đang trở thành yêu cầu quan trọng sống còn cho tất cả các nền kinh tế APEC của chúng ta.

Và để hướng tới mục tiêu phát triển bao trùm cả về kinh tế, xã hội và tài chính, TS. Vũ Tiến Lộc gợi ý sẽ cần sự chung tay của chính phủ và doanh nghiệp trong việc tạo ra môi trường và bệ đỡ cho sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững trong nền kinh tế toàn cầu.

“Tôi chắc rằng tất cả chúng ta, dù đến từ đâu bên bờ Thái Bình Dương bao la - cũng đều có thể sẻ chia những giá trị chung. Tôi nhớ lời của Đức Giesu Kito: Hãy yêu người bên cạnh như yêu chính mình, nhớ lời của Đức Khổng Tử: Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác. Và tôi cũng nhớ câu tục ngữ cổ xưa của người Việt: Hãy thương người như thể thương thân. Sự tương đồng của những chân lý nghìn đời ấy – dù đến từ những nền văn hóa khác nhau - cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể cùng vun đắp một tương lai chung của APEC như chính chủ đề của Hội nghị lần này”, Chủ tịch VCCI cho biết.

Chủ tịch VCCI cho rằng: “Tôi có một niềm tin vững chắc rằng, “cỗ xe tam mã” với 3 động cơ chính: toàn cầu hóa được tích hợp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những cải cách thể chế mạnh mẽ trong các nền kinh tế nhằm tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch, thúc đẩy liên kết doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong các chuỗi giá trị toàn cầu để “mọi người cùng thắng”, để “không ai bị bỏ lại phía sau” không chỉ là khát vọng mà sẽ là hiện thực trong kỷ nguyên số của chúng ta và APEC CEO Summit 2017 sẽ đi vào lịch sử như một dấu mốc quan trọng của sự đồng thuận đó”.

14h12

Sau bài phát biểu của Chủ tịch VCCI, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh APEC (CEO Summit).Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Sau khi gửi lời chào mừng tới các đại biểu tham dự APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, khẳng định đây là sự kiện có quy mô lớn nhất của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên và hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu. “Hội nghị sẽ mở ra những cơ hội mới cho phát triển”, Chủ tịch nước nhấn mạnh

Theo Chủ tịch nước, nhờ có sự đóng góp từ doanh nghiệp từ hàng đầu thế giới cho đến siêu nhỏ, nhỏ và vừa, doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành đầu tàu kinh tế năng động, là trung tâm đầu tư, khoa học - công nghệ, đóng góp 50% tổng đầu tư, thương mại, gần 60% GDP toàn cầu.

Bên cạnh đó, Cộng đồng doanh nghiệp APEC đã đóng vai trò tiên phong trong phát triển các ngành công nghệ, năng lượng mới, các hình thức hợp tác kinh doanh, các lĩnh vực thương mại, đầu tư thế hệ mới, đem lại của cải, vật chất dồi dào hơn, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu vật chất và tinh thần của người dân.

“Sau gần 30 năm phát triển, APEC không chỉ chứng kiến sự thay đổi mang tính bước ngoặt của thế giới mà còn là một phần trong đó. APEC đã đạt được những thành tựu quan trọng, đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo.Ngày nay APEC là cơ chế hiệu quả trong phát huy vai trò của doanh nghiệp, đưa châu Á - Thái Bình Dương trở thành khu vực phát triển năng động toàn cầu, trở thành vườn ươm cho tương lai” Chủ tịch nước nhấn mạnh

Chủ tịch nước gửi lời kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực giáo dục để đào tạo ra các nhân lực chất lượng. Đồng thời, Chủ tịch nước cũng cho rằng, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực, đảm bảo an ninh lương thực, nước, năng lượng. "Cùng đó, cần biến câu chuyện thần kỳ về kinh tế thành thần kỳ của phát triển. Để APEC ngày càng tươi đẹp hơn, các doanh nghiệp tham gia, đóng góp nhiều hơn để đảm bảo sự phát triển với lợi ích bao trùm”, Chủ tịch nước nói.

Để APEC tiếp tục là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu khu vực, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp châu Á- Thái Bình Dương tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách.

Thứ nhất, ưu tiên hàng đầu hiện nay là duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong trong tự do hóa thương mại và đầu tư, hoàn tất các Mục tiêu Bô-go vào năm 2020. Đẩy mạnh hợp tác công - tư trong tăng cường kết nối toàn diện và bao trùm, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, kết nối các chuỗi cung ứng, thương mại và đầu tư thế hệ mới.

Thứ hai, APEC cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển. Chúng ta cần biến "câu chuyện thần kỳ kinh tế" thành "câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm" của khu vực, đi đầu thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy trách nhiệm xã hội, tích cực đóng góp xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm, góp phần bảo đảm an ninh lương thực - nước - năng lượng, truyền tải tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu.

Thứ ba, cần tích cực tham gia đóng góp vào tiến trình xây dựng và hiện thực hóa tầm nhìn APEC sau năm 2020 về xây dựng một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Với đóng góp và kinh nghiệm thực tiễn của doanh nghiệp, chúng ta có thể xây dựng tầm nhìn khu vực toàn diện và bao trùm, bảo đảm lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nền kinh tế và của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong tương lai.

14h25


Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã cảm ơn những ghi nhận của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và mong muốn rằng, với những tầm nhìn và định hướng trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, mục tiêu Bogor sẽ sớm được hiện thực hóa và giúp cộng đồng Doanh nghiệp APEC định hướng tốt hơn. Đồng thời, TS.Vũ Tiến Lộc cũng cảm ơn ông Trần Đại Quang đã đặt sự kỳ vọng lớn lao vào những thành tựu mà cộng đồng Doanh nghiệp APEC sẽ đạt được. “Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến những chương trình cải cách trong thời gian sắp tới và sẽ tiếp tục viết lên những câu chuyện thần kỳ cho khu vực”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Nguyễn Phước - Kiều Vũ (DDDN)
Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
VCCI và Standard Chartered chung tay hỗ trợ DNVVN trong hội nhập thương mại quốc tế (1/11/2017)
Cơ hội cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu (30/10/2017)
APEC và cơ hội vàng cho cộng đồng doanh nghiệp (20/10/2017)
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới dự APEC CEO Summit 2017 (17/10/2017)
Chồng chéo giữa Luật An minh mạng và Luật An toàn thông tin mạng (16/10/2017)
Nhân rộng những mô hình kinh doanh, giải quyết các thách thức phát triển bền vững (10/10/2017)
VCCI Hải Phòng kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2017 (9/10/2017)
VCSF 2017: Lan tỏa những mô hình kinh doanh bền vững (9/10/2017)
Giải Gôn Doanh nhân APEC - Việt Nam 2017 thành công tốt đẹp (5/10/2017)
VCCI và Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp tổ chức một số sự kiện APEC (4/10/2017)
Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (25/9/2017)
ICC Hà Nội vô địch Giải bóng đá Doanh nghiệp toàn quốc VCCI - FLC (23/9/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham dự Triển lãm AgriTech và khảo sát thị trường tại Israel
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị kết nối kinh doanh The Partnership Summit 2018
Chương trình học tập & khảo sát tại Australia và New Zealand tháng 04/2018
Hội nghị các nhà đầu tư toàn cầu diễn ra từ 3 - 4 Tháng 2, 2018 tại Guwahati, bang Assam, Ấn Độ
Chương trình khảo sát thực tế tại Vương quốc Anh từ 14 – 23/04/2018
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
Vingroup
FLC
ippgroup
Tong cuc Dlich
SCC
Polyco
Quates 3
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông