Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Doanh nghiệp
Thứ 6, 19/10/2018
Thị trường thức ăn thuỷ sản: Sự trỗi dậy của doanh nghiệp nội
2:22:25 PM | 9/11/2017
Theo thống kê của Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi, cả nước hiện nay có hơn 200 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi, trong đó doanh nghiệp nội chiếm đa số về số lượng, trong khi đó thị phần doanh nghiệp ngoại đang chiếm tới hơn 60%. Riêng phân khúc thức ăn thủy sản, doanh nghiệp FDI nắm trong tay 80%. Trong một thị trường như vậy liệu có cơ hội nào cho các doanh nghiệp trong nước?

Sự áp đảo của DN ngoại

Với vị trí thống lĩnh thị trường như vậy, các DN FDI đang có lợi thế trong việc chi phối giá cả trên thị trường. Vì nếu như khách hàng không mua sản phẩm của những DN này, thì sự lựa chọn thay thế cũng không có nhiều khi các DN có năng lực sản xuất kém hơn và chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ cũng kém hơn.

Đáng lưu ý, các DN nước ngoài như Cargill, Uni-President hay CP đều liên tục có kế hoạch phát triển, xây dựng thêm nhà máy và mở rộng công suất sản xuất. Tính riêng Uni-President, hiện thức ăn nuôi tôm của Cty trên thị trường VN cũng chiếm khoảng 1/3 thị trường, thức ăn dành cho cá da trơn chiếm gần 10% thị trường. Ngoài 3 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản với sản lượng hàng năm là 300.000 tấn đang có, họ còn đang đầu tư 20 triệu USD để xây dựng thêm một nhà máy nữa ở Quảng Nam, công suất 100.000 tấn một năm. Ở thị trường con giống, Uni-President VN đang có một nhà máy sản xuất từ 1 - 2 tỷ con tôm giống mỗi năm và đang xây dựng thêm một nhà máy tương tự tại Quảng Trị. Cty Green Feed cũng đã tăng vốn đầu tư lên 80 triệu USD, từ 25 triệu USD lúc ban đầu, với kế hoạch ngoài 4 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản hiện nay, họ sẽ đầu tư mạnh vào sản xuất con giống thủy sản chất lượng cao để cung cấp cho thị trường VN trong năm nay.

Trong báo cáo Hội Nghề cá VN cũng nêu rõ sự lỏng lẻo trong quản lý giá cả đã dẫn đến tình trạng giá thức ăn thủy sản liên tục tăng chứ không có giảm. Điều này khiến giá bán thủy sản sẽ phải tăng theo. Và hệ quả là xuất khẩu thủy sản của VN như tôm hay các sản phẩm cá da trơn sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn với giá sản phẩm từ các nước như Ấn Độ hay Indonesia.

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, tương lai của ngành cá tra Việt Nam sẽ bị đe dọa nếu không đẩy mạnh đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu & phát triển (R&D) và trong rất nhiều lĩnh vực cần quan tâm, thì những vấn đề R&D cần được tập trung đầu tư càng sớm càng tốt là; Nghiên cứu cải thiện cá Tra giống, nghiên cứu dinh dưỡng và thức ăn cho cá Tra.

Sức trỗi dậy của doanh nghiệp nội địa

Những bất cập của thị trường TATS nội địa mà người nuôi là đối tượng chịu thiệt thòi nhiều nhất, kế đến là doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản bởi họ phải chịu áp lực cạnh tranh từ thị trường quốc tế.
Gần đây, nhiều doanh nghiệp cũng đã nhận ra được nguy cơ phải phụ thuộc quá nhiều vào sản phẩm thức ăn chăn nuôi từ các DN FDI và đã chủ động xây dựng kế hoạch riêng cho mình. Nhiều nhà máy thức ăn chăn nuôi, thức ăn thuỷ sản của các doanh nghiệp trong nước được đầu tư.Tại Đồng bằng Sông Cửu Long, Tập đoàn Sao Mai xây dựng hoàn thành Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản với tổng diện tích 45.885 m2, công trình này do Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Đa Quốc Gia (IDI - thành viên của Sao Mai Group) làm chủ đầu tư. Nhà máy có 4 dây chuyền, công suất mỗi dây chuyền 12 tấn/ giờ. Máy móc thiết bị của nhà máy được nhập khẩu theo công nghệ mới nhất của Châu Âu và Hoa Kỳ, có hệ thống nạp liệu tự động. Nhà máy đáp ứng được các tiêu chuẩn như: HACCP, ISO, GLOBAL GAP, ASC, BAP. Cùng với các tiêu chuẩn của Trung tâm sản xuất giống, trang trại nuôi cá và hai nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, tất cả có sự kết hợp đồng bộ sẽ đảm bảo phù hợp với hàng rào tiêu chuẩn nghiêm ngặt của các thị trường khó tính như EU và Hoa Kỳ. Ở giai đoạn I, Nhà máy thức ăn thủy sản Sao Mai sẽ sản xuất ra các loại sản phẩm đạt tiêu chuẩn Quốc gia: TCVN 10300: 2014 thức ăn hỗn hợp cho cá tra và cá rô phi.Còn bước sang giai đoạn II, Nhà máy sẽ đa dạng hóa nhiều hơn các loại thức ăn cho tôm và các loài hải sản khác.

Xác định chuẩn chất lượng cao cho sản phẩm TATS, đồng thời khẳng định sức vươn của nền sản xuất nội địa ở ngành hàng này, được biết, Sao Mai sẽ hợp tác với các chuyên gia hàng đầu trong cùng lĩnh vực để tiếp tục nghiên cứu khảo nghiệm chuyên sâu và luôn cải tiến chất lương theo qui chuẩn mới để sản xuất ra các loại thức ăn thủy sản với hệ số FCR thấp.

Tập đoàn Sao Mai cũng cho biết, sẽ thực hiện qui hoạch phát triển vùng nguyên liệu nhằm kiểm soát đầu vào nghiêm ngặt, đảm bảo đúng về số lượng và chất lượng theo tiêu chuẩn ngành: 10 TCN 864: 2006, 10 TCN 984: 2006.

Như Ngọc


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Hapro giảm giá hàng hóa đến 50% trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2017 (7/11/2017)
Đại Nam Văn hóa Du lịch Thể thao: Điểm đến không thể bỏ qua của du khách (7/11/2017)
Doanh nhân Hoàng Thanh Tuấn: Nỗ lực xây dựng cho Bạc Liêu khu đô thị văn minh, hiện đại (7/11/2017)
Tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu (7/11/2017)
Công ty Cổ phần Cấp Nước Bạc Liêu: Chuyển mình mạnh mẽ sau cổ phần hóa (7/11/2017)
Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tràng An: Tiên phong cùng Bạc Liêu phát triển đô thị (7/11/2017)
Phân hữu cơ vi sinh - Nền tảng cho một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, thân thiện với môi trường (7/11/2017)
CFC: Tỏa sáng bản lĩnh thương hiệu Việt thời hội nhập (7/11/2017)
Agricam: Vững mục tiêu gia tăng giá trị “hạt ngọc Việt” trên trường quốc tế (7/11/2017)
Công ty CP Đầu tư Nam Long Chi nhánh Cần Thơ: Bền bỉ sứ mệnh mang đến cho gia đình Việt không gian sống lý tưởng (7/11/2017)
Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Tây: Không ngừng chinh phục những đỉnh cao mới (7/11/2017)
Công ty Cổ Phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam: Vì một nền nông nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại (7/11/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
PHÓNG SỰ ẢNH
Trải qua 17 năm dựng xây và phát triển, Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn (SGC) đã nhanh chóng khẳng định vị trí thương hiệu Tổng thầu xây dựng hàng đầu của Tp.HCM và cả nước, không ngừng phát triển, vững bước tiến ra biển lớn, mạnh mẽ hội nhập với thị trường khu vực và quốc tế. Những năm tiếp theo, Ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ công nhân viên quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển đất nước.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông