Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức - Thị trường
Thứ 2, 22/1/2018
Đầu tư Condotel: Cơ hội nhiều và rủi ro lớn
10:50:05 AM | 15/11/2017
Sau khi làn sóng đầu tư resort, căn hộ cao cấp dần lắng xuống do tình trạng bong bóng cũng như cơ hội mang lại ngày càng ít đi thì hiện nay các nhà đầu tư lại đang quan tâm tới mô hình kinh doanh bất động sản (BĐS) mới đó là căn hộ khách sạn, hay còn gọi là Condotel. Mô hình này bắt đầu hình thành và phát triển từ năm 2016 nhưng tới năm 2017 thì mức độ quan tâm ngày một lớn hơn.

Cam kết lợi nhuận khủng

Mô hình Condotel hình thành trong bối cảnh các phân khúc khác của thị trường đang dần trở nên bão hòa, tiềm năng mà nó đem lại không được như những năm trước , nó như một làn gió mới thổi vào thị trường BĐS, thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư khi mức cam kết về lợi nhuận mà chủ đầu tư đưa ra lên đến 12% năm, thậm chí có những dự án tới 14%/năm.
 
 
Là một mô hình mới, không quá bất ngờ khi các đại gia BĐS có tiếng tại Việt Nam đang đầu tư rất mạnh cho phân khúc này, trong đó không thể không nhắc tới Vinpearl Empire Condotel, Vinpearl Beach Front Condotel tại Nha Trang, Vinpearl Riverview Complex tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vin Group với cam kết lợi nhuận từ 8 – 10%/năm; Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay cam kết lợi nhuận tối thiểu 9%;…

Ở những trung tâm du lịch lớn của cả nước như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…đang ngày một chật chội hơn khi hàng loạt các Condotel đua nhau mọc lên khiến cho nguồn cung ở các khu vực này hầu như không thể kiểm soát được. Từ đó, tình trạng cạnh tranh về giá cả lẫn chính sách cam kết lợi nhận được các chủ đầu tư liên tục đưa ra nhằm lôi kéo khách hàng.

Theo thống kê của công ty BĐS Savills, tại Nha Trang và Cam Ranh, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc trung bình đến cao cấp được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trung bình hằng năm 29% trong 3 năm tiếp theo. Tương tự, thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27% trong thời gian 3 năm tới.

Có không ít rủi ro

Theo ông Rudolf Hever - Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á - Thái Bình Dương, hiện Việt Nam có khoảng 36 dự án Ngôi nhà thứ hai (Second Home) cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành trong đó Condote hiện là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm Ngôi nhà thứ hai. Theo tính toán của Savills thì đến năm 2019, condotel sẽ chiếm khoảng 65% nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại các thị trường ven biển chính.

Tuy nhiên, ông Rudolf Hever cũng lưu ý là phần “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel.

“Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi thấy được rằng rất ít các yếu tố quản lý vận hành như khách sạn được cân nhắc phát triển cho thành phần này. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì chủ đầu tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết. Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành hoàn toàn như như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng", ông Rudolf Hever nói.

Với những bất cập trong vấn đề quản lý và cấp phép, hiện nay, bên cạnh hàng loạt các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã đi vào họat động thì việc cạnh tranh trong cùng phân khúc của Condotel cũng đang khiến cho tình trạng cung vượt quá cầu ngày một rõ ràng hơn, điều này khiến nhiều chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá sản phẩm và áp dụng các chính sách cam kết về lợi nhuận để thu hút người mua.

Điều đáng nói là các cam kết về lợi nhuận kia sẽ có giá trị trong vòng bao lâu khi mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày một khốc liệt. Vì vậy, rủi ro cho người mua nhà cũng không hẳn là nhỏ. Những rủi ro này có thể sẽ đến khi đã hoàn thiện việc xây dựng và đi vào vận hành. Trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết. Hiện tại, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam hiện đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Đánh giá về mối quan hệ này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Anh cho rằng, sự tách biệt giữa quyền sở hữu và quyền quản lý cho thuê Condotel có thể gây ra những tranh chấp bất lợi và kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn tín dụng dành cho thị trường Condotel.

Với mức lợi nhuận mà hầu hết các chủ đầu tư đưa ra và cam kết thực hiện khi bán dự án hẳn là rất hấp dẫn với đa số nhà đầu tư nhưng những rủi ro còn nằm ở phía sau và người mua nhà cần phải có sự cân nhắc cẩn trọng, cũng như tính toán kỹ khi mua nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Lương Tuấn

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Đề án về thị trường bất động sản sẽ được trình Chính phủ (3/10/2017)
Dòng tiền cứu thị trường bất động sản (3/4/2014)
Tranh cãi nảy lửa cách tính diện tích căn hộ (6/3/2014)
Thông tư 16: Đâu là quyền lợi của người dân? (28/2/2014)
Hồi sinh nhờ những chính sách mới (24/2/2014)
Miếng bánh hấp dẫn người ngoài (10/2/2014)
“Thị trường BĐS khởi sắc sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế vĩ mô” (25/1/2014)
Bộ trưởng hành động và những cái nhất của Bộ Giao thông Vận tải (24/1/2014)
Lực đẩy của thị trường BĐS năm 2014 (24/1/2014)
Đảm bảo vốn xây dựng cơ bản cho các Bộ, địa phương (2/1/2014)
Phát triển nhà ở xã hội: Giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp (2/1/2014)
Thị trường bất động sản: Xu hướng chưa định hình (23/12/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham quan Triển lãm công nghệ chiếu sáng Led Taiwan 2018 tại Đài Loan
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông