Đầu tư Condotel: Cơ hội nhiều và rủi ro lớn

10:50:05 AM | 15/11/2017

Sau khi làn sóng đầu tư resort, căn hộ cao cấp dần lắng xuống do tình trạng bong bóng cũng như cơ hội mang lại ngày càng ít đi thì hiện nay các nhà đầu tư lại đang quan tâm tới mô hình kinh doanh bất động sản (BĐS) mới đó là căn hộ khách sạn, hay còn gọi là Condotel. Mô hình này bắt đầu hình thành và phát triển từ năm 2016 nhưng tới năm 2017 thì mức độ quan tâm ngày một lớn hơn.

Cam kết lợi nhuận khủng

Mô hình Condotel hình thành trong bối cảnh các phân khúc khác của thị trường đang dần trở nên bão hòa, tiềm năng mà nó đem lại không được như những năm trước , nó như một làn gió mới thổi vào thị trường BĐS, thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư khi mức cam kết về lợi nhuận mà chủ đầu tư đưa ra lên đến 12% năm, thậm chí có những dự án tới 14%/năm.
 
 
Là một mô hình mới, không quá bất ngờ khi các đại gia BĐS có tiếng tại Việt Nam đang đầu tư rất mạnh cho phân khúc này, trong đó không thể không nhắc tới Vinpearl Empire Condotel, Vinpearl Beach Front Condotel tại Nha Trang, Vinpearl Riverview Complex tại Đà Nẵng của Tập đoàn Vin Group với cam kết lợi nhuận từ 8 – 10%/năm; Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay cam kết lợi nhuận tối thiểu 9%;…

Ở những trung tâm du lịch lớn của cả nước như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang…đang ngày một chật chội hơn khi hàng loạt các Condotel đua nhau mọc lên khiến cho nguồn cung ở các khu vực này hầu như không thể kiểm soát được. Từ đó, tình trạng cạnh tranh về giá cả lẫn chính sách cam kết lợi nhận được các chủ đầu tư liên tục đưa ra nhằm lôi kéo khách hàng.

Theo thống kê của công ty BĐS Savills, tại Nha Trang và Cam Ranh, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc trung bình đến cao cấp được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trung bình hằng năm 29% trong 3 năm tiếp theo. Tương tự, thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27% trong thời gian 3 năm tới.

Có không ít rủi ro

Theo ông Rudolf Hever - Giám đốc bộ phận Tư vấn Khách sạn, Savills Châu Á - Thái Bình Dương, hiện Việt Nam có khoảng 36 dự án Ngôi nhà thứ hai (Second Home) cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành trong đó Condote hiện là loại hình được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm Ngôi nhà thứ hai. Theo tính toán của Savills thì đến năm 2019, condotel sẽ chiếm khoảng 65% nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng tại các thị trường ven biển chính.

Tuy nhiên, ông Rudolf Hever cũng lưu ý là phần “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel.

“Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi thấy được rằng rất ít các yếu tố quản lý vận hành như khách sạn được cân nhắc phát triển cho thành phần này. Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì chủ đầu tư khó có thể đảm bảo phần lợi nhuận đã cam kết. Để tạo nguồn doanh thu chi trả cho cam kết, condotel phải được vận hành hoàn toàn như như khách sạn và đạt kết quả hoạt động kinh doanh ấn tượng", ông Rudolf Hever nói.

Với những bất cập trong vấn đề quản lý và cấp phép, hiện nay, bên cạnh hàng loạt các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã đi vào họat động thì việc cạnh tranh trong cùng phân khúc của Condotel cũng đang khiến cho tình trạng cung vượt quá cầu ngày một rõ ràng hơn, điều này khiến nhiều chủ đầu tư phải tăng cường quảng bá sản phẩm và áp dụng các chính sách cam kết về lợi nhuận để thu hút người mua.

Điều đáng nói là các cam kết về lợi nhuận kia sẽ có giá trị trong vòng bao lâu khi mức độ cạnh tranh trên thị trường ngày một khốc liệt. Vì vậy, rủi ro cho người mua nhà cũng không hẳn là nhỏ. Những rủi ro này có thể sẽ đến khi đã hoàn thiện việc xây dựng và đi vào vận hành. Trong trường hợp mức cam kết lợi nhuận cao hơn dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về. Khi đó, chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo cam kết. Hiện tại, tỷ lệ cam kết lợi nhuận tại Việt Nam hiện đang khá cao, một số dự án lên đến 12% trong 8 năm.

Đánh giá về mối quan hệ này, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Anh cho rằng, sự tách biệt giữa quyền sở hữu và quyền quản lý cho thuê Condotel có thể gây ra những tranh chấp bất lợi và kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn tín dụng dành cho thị trường Condotel.

Với mức lợi nhuận mà hầu hết các chủ đầu tư đưa ra và cam kết thực hiện khi bán dự án hẳn là rất hấp dẫn với đa số nhà đầu tư nhưng những rủi ro còn nằm ở phía sau và người mua nhà cần phải có sự cân nhắc cẩn trọng, cũng như tính toán kỹ khi mua nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

Lương Tuấn