KCN Long Thành: Khơi dòng chảy FDI vào tỉnh Đồng Nai

11:37:29 AM | 17/11/2017

Đồng hành cùng chủ trương "trải thảm đỏ" mời gọi đầu tư của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, KCN Long Thành với những lợi thế vượt trội về giao thông, hạ tầng đồng bộ, chính sách ưu đãi - hỗ trợ hấp dẫn….đã nhanh chóng trở thành tâm điểm hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với tầm quan trọng chiến lược, KCN được xem là hạt nhân trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu đưa Đồng Nai trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Đa sức hút

Được thành lập tháng 10/2003, KCN Long Thành là "đứa con tinh thần" quý giá được "sản sinh" trên nền tảng sự kết hợp khéo léo gần 20 năm kinh nghiệm kinh doanh và quản lý của Tổng Công ty Sonadezi - một doanh nghiệp rất thành công trong lĩnh vực đầu tư, phát triển của tỉnh Đồng Nai. Với tổng diện tích hơn 488 ha, KCN Long Thành được xem như một mô hình đô thị công nghiệp hoàn toàn mới, có ưu thế khác biệt hơn nhiều so với các KCN khác

Một trong những ưu thế đặc thù của KCN Long Thành là nằm ở vị trí đắc địa. Theo ghi nhận của các chuyên gia kinh tế, Long Thành là một trong ít KCN của miền Đông Nam bộ có vị trí chiến lược trong định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật của khu vực, do nằm trên các tuyến giao lộ trọng điểm, giao thông đường thủy, đường bộ và đường biển đều tiện lợi. Cụ thể KCN Long Thành nằm trên trục đường QL 51 nối Biên Hòa với Vũng Tàu; cách đường cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây 3km; cách Sân bay Quốc tế Long Thành 11km; Sân bay Tân Sơn Nhất 45km; cảng Thị Vải Cái Mép - cảng nước sâu lớn nhất của Việt Nam 55 km và hệ thống cảng biển Tp.HCM, Đồng Nai trong bán kính 30 - 35km, rất thuận lợi cho việc giao thương và vận chuyển hàng hóa.

Ngoài ra KCN Long Thành còn là nơi ứng dụng ý tưởng mới của các nhà làm quy hoạch, được bố trí thành các phân khu chức năng riêng biệt, trong đó có tính tới yếu tố ảnh hưởng giữa KCN và khu dân cư, bao gồm xây dựng khu nhà xưởng, khu trung tâm điều hành - dịch vụ và các đầu mối kỹ thuật. Chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi chính thức được thành lập, chủ đầu tư KCN - Công ty CP Sonadezi Long Thành đã bắt tay vào triển khai đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: đường giao thông; thoát nước mưa, thoát nước thải; cấp nước; cấp điện; hệ thống thông tin liên lạc; các công trình bảo vệ môi trường...với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng và mời gọi các nhà đầu tư vào thuê đất xây dựng nhà máy. Ý thức được tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường, Công ty đã xây dựng và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý nước thải với công suất 15.000m3/ngày đêm.

Trên cơ sở dự đoán trước tình hình quy hoạch kết nối phát triển hạ tầng trong khu vực, Công ty Sonadezi Long Thành cũng đã thực hiện đầu tư các dự án Khu dân cư đón đầu thị trường và hoạt động có hiệu quả như: KDC Tam An 1, KDC Trảng Bom, KDC Phước Lai, KDC An Bình 2, KDC An Hòa S1; trong đó khu dân cư Tam An 1 được quy hoạch xây dựng liền kề KCN Long Thành nhằm đảm bảo cung cấp các dịch vụ phục vụ đời sống của người lao động trong KCN với đầy đủ các tiện ích sinh hoạt như nhà ở, trường học, trạm y tế, công viên, các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao.... Đặc biệt, trong thời gian tới việc xúc tiến triển khai dự án lân cận Khu công nghệ cao và Khu đô thị dịch vụ tại huyện Long Thành cũng đang thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong khu vực huyện Long Thành, làm gia tăng hơn nữa lợi thế của KCN Long Thành trong tương lai gần.

Không chỉ sẵn sàng về hạ tầng "cứng", phần "hạ tầng mềm" cũng đã và đang góp phần tạo nên sự khác biệt của KCN Long Thành khi tất cả các nhà đầu tư đến với KCN đều nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiệt tình và hợp tác tích cực nhất từ chủ đầu tư theo tiêu chí phát triển bền vững và lâu dài. Sonadezi Long Thành luôn sát cánh đồng hành cùng nhà đầu tư, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư sớm triển khai dự án và đưa vào hoạt động. Ngoài ra để hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, KCN Long Thành còn hỗ trợ các nhà đầu tư trong các thủ tục đầu tư, xin giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh…với thời gian ngắn nhất; đồng thời công ty cũng không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để phù hợp và hoàn thiện hơn với sự phát triển của khách hàng.

Phát huy vai trò chất xúc tác

Tích hợp nhiều lợi thế đặc thù, lại có cơ chế chính sách ưu đãi rõ ràng, môi trường đầu tư thông thoáng hấp dẫn, hạ tầng dịch vụ hiện đại, vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi đã giúp KCN Long Thành ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Tính đến nay đã có 99 dự án đầu tư vào KCN Long Thành bao gồm cho thuê đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn với tổng mức vốn đầu tư đạt khoảng 1.110 triệu USD. Các nhà đầu tư vào KCN Long Thành đến từ các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, ÚC, Đài Loan, Pháp, Đan Mạch, Việt Nam .... và tất cả đều hoạt động rất hiệu quả; trong đó có thể kể đến các nhà đầu tư lớn như: Bosch Việt Nam, Olympus Việt Nam, Ajinomoto Việt Nam, Acrowel Việt Nam, Aurole Fine Chemical Products....

Việc có nhiều nhà đầu tư lớn tin tưởng lựa chọn KCN Long Thành làm địa điểm đầu tư dự án hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian lâu dài được xem là minh chứng sống động nhất về độ uy tín của chủ đầu tư Sonadezi Long Thành cũng như sự hấp dẫn của KCN đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với vai trò là chất xúc tác đẩy mạnh liên kết, hợp tác kinh tế và đầu tư giữa Đồng Nai với các đối tác quốc tế, KCN Long Thành hứa hẹn là điểm đến tin cậy, điểm đầu tư hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp, tạo tiền đề phát triển KT - XH tỉnh nhà theo hướng bền vững và hiệu quả.

Những thành quả gặt hái được là động lực giúp Sonadezi Long Thành tiếp tục phấn đấu vươn lên không chỉ vì sự nghiệp phát triển của bản thân Công ty mà còn vì chính trách nhiệm với cộng đồng, với toàn xã hội và sứ mệnh cùng "kề vai sát cánh" với các đơn vị khác góp phần gia tăng nguồn vốn FDI cho tỉnh Đồng Nai. Để đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, trong thời gian tới Sonadezi Long Thành xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tiếp thị kinh doanh nhắm đến đối tượng khách hàng là những doanh nghiệp có tổng mức đầu tư lớn với công nghệ cao, ít sử dụng năng lượng, tài nguyên môi trường, ít gây ô nhiễm môi trường; chủ yếu tập trung vào các ngành công nghiệp mũi nhọn, phụ trợ cho các tập đoàn kinh tế lớn từ các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến. Ngoài ra Công ty sẽ tiếp tục triển khai các dự án mới như: CCN Long Phước 1 (75ha), Khu dân cư và du lịch dọc sông Đồng Nai (195ha), đồng thời triển khai hoàn thiện các dự án nhà xưởng tại KCN Long Thành, KCN Châu Đức. Nỗ lực này sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn, là mô hình đô thị công nghiệp, mang lợi lợi ích cho Công ty nói riêng và sự phát triển của tỉnh Đồng Nai nói chung.

Thanh Tùng