Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức
Thứ 6, 19/10/2018
Hà Giang: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh
10:22:22 AM | 20/11/2017
Không chỉ nổi tiếng với cao nguyên đá Đồng Văn cùng ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, Hà Giang còn là vùng đất của dược liệu và kinh tế biên mậu. Từ di sản tự nhiên, nhân văn đến tinh thần kiến tạo phát triển, vùng đất Hà Giang trở nên năng động và giàu sức hấp dẫn với nhà đầu tư.

Trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Giang 2017, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang về chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh. Thanh Nga thực hiện.

Chiến lược thu hút đầu tư của tỉnh Hà Giang sẽ tập trung vào những lĩnh vực gì, thưa ông?

Hà Giang là tỉnh vùng núi cao nằm ở cực Bắc của Việt Nam, có cảnh quan núi non hùng vĩ, đặc biệt là địa phương sở hữu Công viên địa chất toàn cầu. Tại Hà Giang có 19 dân tộc cùng chung sống với những lễ hội đặc sắc, di sản tự nhiên, di sản nhân văn hấp dẫn nhiều du khách tới khám phá. Lượng khách du lịch đến với Hà Giang ngày càng tăng, năm nay Hà Giang sẽ đón khoảng 1 triệu lượt khách với doanh thu khoảng 950 tỷ đồng. Với lợi thế này, chúng tôi dự kiến đưa Hà Giang trở thành địa bàn trọng điểm du lịch vào năm 2020. Nơi đây không chỉ là điểm đến lý tưởng mà còn mở ra một không gian kết nối du lịch giữa Đông Bắc, Tây Bắc.

Bên cạnh đó, thiên nhiên đã ưu đãi cho Hà Giang khí hậu ôn hòa, thuận lợi cho phát triển các loại dược liệu quý. Hà Giang có 1.101 loài dược liệu quý hiếm, tỉnh đã xây dựng vùng chuyên canh với hơn 9000 ha. Vùng chuyên canh này đảm nhiệm ba nhiệm vụ: nâng cao thu nhập cho người nông dân, bảo đảm an sinh cho người dân, tạo thêm các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của tỉnh, hỗ trợ cho phát triển du lịch và đưa Hà Giang trở thành một trung tâm cây dược liệu của quốc gia.

Hà Giang có 7 huyện biên giới tiếp giáp 2 tỉnh Vân Nam và tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, tỉnh có cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, 3 cửa khẩu phụ, 11 lối mở và 27 chợ biên giới, chợ cửa khẩu. Từ năm 2014 cửa khẩu Thanh Thủy đã được Thủ tướng Chính phủ nâng cấp thành khu kinh tế cửa khẩu, là cánh cửa giao thương kinh tế giữa hai tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông (Trung Quốc) với Việt Nam và rộng hơn là cả thị trường ASEAN.

Tiềm năng kinh tế biên mậu là rất lớn: Năm 2016 tổng giá trị kim ngạch xuất – nhập khẩu đạt: 1,385 tỷ USD; ước năm 2017 đạt 2,7 tỷ USD. Tại các Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy, Khu Công nghiệp Bình Vàng; các cụm công nghiệp Nam Quang, Tân Bắc đã sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư.

Chúng tôi có chiến lược cụ thể tập trung cho các lĩnh vực thế mạnh là ba trụ cột của nền kinh tế: du lịch, dược liệu và kinh tế biên mậu, ba lĩnh vực này đã được tỉnh triển khai và tập trung ưu tiên thu hút đầu tư.

Thời gian qua, tỉnh Hà Giang đã tăng cường cải thiện môi trường đầu tư với những giải pháp cụ thể, những bước đột phá về cải cách hành chính, xin ông chia sẻ thêm về những nỗ lực này?

Trước hết tôi khẳng định rằng Hà Giang dành sự ủng hộ cao nhất cho nhà đầu tư cũng như sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp. Ngoài cơ chế chính sách ưu đãi do Chính phủ ban hành thì tỉnh cũng có những cơ chế chính sách riêng.

1/ Ưu đãi về thuế:

- Áp dụng mức thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm đầu có thu nhập chịu thuế từ các dự án.

- Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo

- Miễn thuế nhập khẩu đối với các tài sản hình thành nên tài sản cố định

2/ Ưu đãi về đất

- Tạo quỹ đất sạch cho các dự án

- Hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư

- Miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản không quá 3 năm kể từ ngày nhận quyết định thuê đất và 11 năm tiếp theo sau thời gian xây dựng hoàn thành cơ bản.

3/ Lĩnh vực nông nghiệp

Hỗ trợ 100% lãi suất vay vốn ngân hàng trong thời gian tối đa 60 tháng đối với các dự án trồng và chế biến, bảo quản dược liệu, chè, cam theo công nghệ hiện đại.

- Hỗ trợ các dự án đầu tư và xây dựng nhà máy chế biến dược liệu, cùng nhiều chính sách ưu đãi theo quy định tại Nghị quyết 35/2016 HĐ- HĐND ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh về một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

4/ Lĩnh vực du lịch

- Hỗ trợ đối với xây dựng cơ bản cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng đạt chuẩn phục vụ du lịch cùng những chính sách ưu đãi khác.

- Hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch cộng đồng và khai thác du lịch hang động

5/ Kinh tế biên mậu

Ngân sách nhà nước địa phương hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng đối với đất trong khu - cụm công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu.

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, áp dụng thuế suất ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư vào khu kinh tế cửa khẩu. Cùng nhiều chính sách ưu đãi về xuất khẩu hàng hóa, đầu tư cơ sở hạ tầng, mặt bằng kinh doanh được quy định tại Nghị quyết 206/2015 NQ-HĐND ngày 16/12/ 2015 của HĐND tỉnh về việc ban hành một số chính sách phát triển kinh tế biên mậu. Tất cả nhằm tạo thuận lợi tối đa cho doanh nhân, nhà đầu tư khi đến với Hà Giang và cũng hỗ trợ tốt nhất cho tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp tại tỉnh.

Năm 2016, chỉ số PCI của tỉnh tăng 4 bậc so với năm 2015. Chúng tôi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính một cửa liên thông tại trung tâm hành chính công, đăng ký kinh doanh qua internet; giảm 30% thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định. Hà Giang luôn sẵn sàng chào đón các tổ chức, nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát thực địa và lợi thế đầu tư tại tỉnh.

Đâu là những dấu ấn và sự khác biệt mà Hà Giang mang đến với các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2017, thưa ông?

Sự khác biệt, lợi thế để tạo nên sức cạnh tranh, làm nên thương hiệu của Hà Giang đó chính là sự hùng vĩ, nguyên sơ và nền văn hóa đa sắc. Còn rất nhiều lợi thế chưa được khai thác, đó chính là cơ hội dành cho nhà đầu tư.

Bằng sự nỗ lực và quyết tâm, chúng tôi đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác đầu tư với các nước như: Nhật Bản, Singapore… Năm 2016, Hà Giang tham dự Hội nghị Xúc tiến thương mại năm 2016 tại Hàn Quốc; ký kết hợp tác với 7 Đại sứ quán các nước tại Hà Nội…. Tỉnh cũng phối hợp với Công ty Tư vấn Mckinsey & Company Việt Nam triển khai các sáng kiến thực hiện quy hoạch đầu tư phát triển du lịch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và thành phố Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn 2035.

Ngày 26/11/ 2017, tỉnh Hà Giang sẽ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, nhằm giúp nhà đầu tư hiểu hơn về môi trường đầu tư tại tỉnh. Hà Giang mời gọi đầu tư dựa trên ba trụ cột của nền kinh tế là du lịch, bảo quản và chế biến dược liệu, kinh tế biên mậu. Hội nghị lần này lớn cả về quy mô và tổng số vốn đăng ký, số vốn đăng ký tới nay là 5600 tỷ đồng đối với các dự án đầu tư trong nước và quốc tế.

Ông có thể cho biết Hà Giang sẽ gửi thông điệp gì đến nhà đầu tư nhân Hội nghị Xúc tiến đầu tư?

Hà Giang luôn sẵn sàng chào đón các tổ chức, nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát thực địa và lợi thế đầu tư tại tỉnh. Hà Giang hùng vĩ với nhiều di sản, giàu tiềm năng và giá trị nhân văn sâu sắc. Đây là mảnh đất giá trị dành cho nhà đầu tư.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư (7/11/2017)
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông (1/4/2014)
Tăng lực phát triển công nghiệp hỗ trợ (1/4/2014)
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng (26/3/2014)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
Tìm kiếm, huy động nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh (14/3/2014)
Bình Phước: Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội (7/3/2014)
Sửa đổi Luật đầu tư: Tăng quyền cho doanh nghiệp (25/2/2014)
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch (18/2/2014)
Ninh Thuận: Sẵn sàng dành các ưu đãi cao nhất cho nhà đầu tư (17/2/2014)
Nghệ An: Điểm sáng trong thu hút đầu tư (14/2/2014)
Hà Giang: Khai thác hiệu quả mọi tiềm năng để tạo đột phá trong tăng trưởng kinh tế (25/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông