Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Kinh tế vĩ mô
Thứ 4, 17/10/2018
Việt Nam hưởng lợi lớn từ EVFTA
4:57:59 PM | 30/11/2017
Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đã chính thức ký kết năm 2015 và sẽ đi vào thực thi năm 2018. Với tính toàn diện, chất lượng cao, phạm vi cam kết rộng, Hiệp định có tác động đáng kể đến nền kinh tế Việt Nam. Để phân tích các tác động của EVFTA đối với tổng thể và các phân ngành kinh tế Việt Nam, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với Dự án Hỗ trợ Chính sách thương mại&Đầu tư của châu Âu (EU-MUTRAP) tổ chức Hội thảo "Tham vấn về các tác động của EVFTA đối với nền kinh tế Việt Nam".

Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho biết EVFTA là hiệp định tiếp cận thị trường toàn diện nhất kể cả thương mại, đầu tư, hàng hoá, dịch vụ, đảm bảo cho các yếu tố của quá trình tái sản xuất. Đây là cũng là hiệp định mang tính khu vực, do đó thúc đẩy việc hình thành chuỗi sản xuất và cung ứng giữa các thành viên, thúc đẩy thương mại nội khối và chuỗi cung ứng trong nội bộ các bên tham gia hiệp định. Đặc biệt, EVFTA còn giúp giải quyết các thách thức của thời đại trong đó có các thách thức của Việt Nam thông qua việc khuyến khích đổi mới sáng tạo, cạnh tranh công bằng, không có sự phân biệt đối xử giữa DN tư nhân và DN nhà nước, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, thúc đẩy thể chế thị trường hiện đại. "EVFTA càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện&Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương" - ông Tuyển nhấn mạnh.Đánh giá về tác động tổng thể của EVFTA đến nền kinh tế Việt Nam, hầu hết các diễn giả có mặt tại Hội thảo đều khẳng định EVFTA sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Việt Nam. Cụ thể theo TS.Võ Trí Thành - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, EVFTA khi được thực thi sẽ mang lại nhiều cơ hội để Việt Nam thúc đẩy đầu tư và cải tiến công nghệ, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; hướng tới mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghiệp công nghiệp toàn cầu. "Việt Nam hội tụ những điều kiện tiên quyết để trở thành trung tâm sản xuất mới. Tuy nhiên để có thể giảm thiểu rủi ro và tận dụng hiệu quả các cam kết trong EVFTA, từng đưa vươn lên trở thành trung tâm sản xuất mới của khu vực, Việt Nam cần động lực mới cho cải cách; trong đó không chỉ nhà nước cải cách mà bản thân các DN cũng phải cơ cấu lại. Trong quá trình hội nhập, thành công chỉ được đảm bảo khi Việt Nam tiếp tục nhận thức được tiềm năng của con người, cải cách thể chế và tăng cường đổi mới" - ông Thành khuyến nghị.

Trên phương diện đánh giá tác động định lượng của EVFTA đến kinh tế Việt Nam, bà Phạm Thị Lan Hương - Chuyên gia trong nước, Dự án EU-MUTRAP cho biết với EVFTA, Việt Nam sẽ được hưởng lợi vì hầu hết các nhóm hàng XK chủ lực đều được cắt giảm thuế. Xét về tổng thể, so với kịch bản không có EVFTA, kết quả mô phỏng cho thấy phúc lợi thu được đối với Việt Nam là 3,2 tỷ USD vào năm 2020 và 7,2 tỷ USD vào năm 2030. Xét về thu nhập quốc dân, kinh tế Việt Nam kỳ vọng tăng 2,5% vào năm 2020 và 4,6% vào năm 2030. Đây đều là những con số rất lý tưởng và gia tăng thu nhập quốc dẫn giúp cải thiện tiền lương thực tế cho hầu hết các loại hình lao động với ước tính cao hơn 4-5% so với hiện tại. Những nhân tố đóng góp chính vào lợi ích thu được này gồm: tỷ lệ thương mại trên GDP của Việt Nam tương đối cao nên bất kỳ lợi ích thu được nào đều mang lại tác động đáng kể đến GDP và thu nhập quốc dân; tỷ trọng thương mại của Việt Nam với EU cao hơn so với các đối tác trong FTA ASEAN; tỷ lệ bảo hộ tương đối cao đối với một số mặt hàng xuất khẩu chính (như dệt may, da giày và thủy sản) và một số phân ngành kinh tế của Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Dương - Chuyên gia trong nước, Dự án EU-MUTRAP cho biết các phân ngành chính và một số nhóm ngành của Việt Nam được hưởng lợi trực tiếp từ EVFTA có thể kể đến: nông, lâm nghiệp và thuỷ sản (chế biến thực phẩm, gạo, rau quả); công nghiệp chế biến chế tạo (dệt may, da giày, ô tô) và một số phân ngành dịch vụ (thông tin, giao thông)..."Các tác động này sẽ tích cực hơn nếu Việt Nam thực hiện cải cách trong nước và dỡ bỏ các rào cản kỹ thuật đối với việc nhập khẩu hàng hoá và dịch vụ từ nước ngoài" - ông Dương nhấn mạnh.

Mỹ Châu

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Thị trường điện mặt trời: Cần chính sách đồng bộ và dài hơi (24/11/2017)
ACCA nhấn mạnh các vấn đề về đạo đức và những thách thức (24/11/2017)
An Giang: Vững bước đi lên CNH - HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế (21/11/2017)
EAEU: Cơ hội và thách thức với doanh nghiệp Việt (31/8/2015)
Thắng lực cản tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (18/5/2015)
Đẩy mạnh CCHC Nhà nước, tạo nền tảng phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế (18/5/2015)
Xây dựng Chiến lược, Quy hoạch phát triển công nghiệp mới (18/4/2014)
Tái cơ cấu DNNN: Phải quyết liệt hơn nữa (2/4/2014)
Ưu tiên phát triển mũi nhọn kinh tế thủy sản (2/4/2014)
Cần thực thi các quy định ENT một cách nhất quán (2/4/2014)
Cải cách thể chế: Phải đi trước một bước (14/3/2014)
Kinh tế đã phục hồi nhưng chưa đủ sức bật (14/3/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Tin tiêu điểm
Công bố văn bản cuối cùng của CPTPP, dự kiến ký kết chính thức vào 8/3/2018
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông