Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 23/1/2019
Hướng đến xây dựng một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư
10:01:09 AM | 5/12/2017
Xác định vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) địa phương, những năm qua tỉnh Long An đã rất tích cực trong thu hút nguồn vốn động lực này thông qua việc chủ động xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích doanh nghiệp FDI đầu tư tại địa phương… Nỗ lực không mệt mỏi này đã góp phần đưa Long An trở thành "điểm hẹn" đầu tư của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và cả nước. Cùng giải mã thành công trong thu hút đầu tư của Long An thông qua nội dung trao đổi ngắn với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh – ông Nguyễn Văn Tiều.

Hiện Long An đang đứng đầu các tỉnh ĐBSCL trong thu hút vốn đầu tư, đặc biệt thu hút vốn FDI. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về thành tích đáng tự hào này? Những đóng góp của khu vực FDI vào tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh nhà?

Trong khu vực ĐBSCL, Long An là một trong số ít địa phương thu hút đầu tư FDI tiềm năng nhất nhờ vị trí thuận lợi hơn các tỉnh khác, cận kề với trung tâm kinh tế TP. Hồ Chí Minh (cách khoảng 30 km), thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Những huyện giáp ranh của Long An (Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc…) đã có nhiều KCN, khu thương mại thu hút đầu tư rất hiệu quả. Bên cạnh thuận lợi về vị trí địa lý, Long An còn là một địa phương năng động với môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn; chính quyền tỉnh luôn nêu cao tinh thần cầu thị, tích cực đồng hành hỗ trợ nhà đầu tư. Đây là điều kiện thuận lợi cho tỉnh đẩy mạnh thu hút nhiều nguồn đầu tư, đặc biệt là dòng vốn FDI.

Giai đoạn 2001- 2005, Long An thu hút được 97 dự án FDI, tăng 1,8 lần so với giai đoạn trước; tổng vốn đầu tư đạt 400 triệu USD, tăng 2,1 lần. 2006 - 2010 là giai đoạn tăng vượt bậc về thu hút FDI với 355 dự án đầu tư, tăng 3,7 lần so với giai đoạn 2001- 2005; tổng vốn đầu tư đạt 3.240 triệu USD, tăng 8,1 lần. Lũy kế đến tháng 9/2017, trên địa bàn Long An có 850 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 5,4 tỷ USD đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào tỉnh. Các dự án tập trung chủ yếu ở các huyện kinh tế trọng điểm như: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc, Thủ Thừa và TP. Tân An.

Không chỉ giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và các tỉnh lân cận, các dự án FDI đang hoạt động tại Long An còn đóng góp gần 37% nguồn thu ngân sách của tỉnh với hơn 3.000 tỷ đồng/năm. Quan trọng hơn, các dự án FDI đã và đang tạo ra bước đột phá trong tiến trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa tỉnh nhà, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành các trung tâm kinh tế gắn với phát triển đô thị, giải quyết việc làm, các vấn đề xã hội và bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững; đồng thời kéo theo sự phát triển các loại hình dịch vụ và giải quyết việc làm cho người dân địa phương.

Để gặt hái được thành tích cao trong thu hút đầu tư, vấn đề cải cách hành chính (CCHC), nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được tỉnh chú trọng ra sao?

Thời gian qua, Long An đặc biệt quan tâm việc cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao Chỉ số PCI, hỗ trợ sản xuất kinh doanh nhằm thu hút doanh nghiệp đến với tỉnh nhà. Hàng năm tỉnh đều có kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện Chỉ số PCI. Theo đó, tỉnh rà soát lại tất cả các điểm yếu trong thang điểm tính chỉ số năng lực cạnh tranh để có biện pháp khắc phục, nhất là thủ tục hành chính đối với lĩnh vực đầu tư, đất đai, hải quan… nhằm giảm thiểu tối đa thời gian đi lại và chi phí cho doanh nghiệp. Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Long An được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao, thể hiện qua Chỉ số PCI của tỉnh luôn đứng trong nhóm Tốt của cả nước.Một trong những định hướng lớn của Long An hiện nay là triển khai chiến lược phát triển KT - XH để đến năm 2020 trở thành tỉnh phát triển công nghiệp; đồng thời tăng cường thu hút đầu tư trong cũng như ngoài nước nhằm phát huy tối đa hiệu quả và khai thác lợi thế, tiềm năng của mình. Nhằm tạo chuyển biến căn bản, đồng bộ trong công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao Chỉ số PCI của Long An trong nhóm Rất tốt, lãnh đạo tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt, đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Đầu tiên là tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC, chịu trách nhiệm đối với việc cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần có liên quan đến các lĩnh vực do cơ quan, đơn vị mình quản lý. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm và tận tụy phục vụ nhân dân. Tập trung thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người dân, doanh nghiệp về vai trò của CCHC; nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, coi CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển KT - XH của tỉnh.

Hiện nay, Long An là 1 trong 9 tỉnh, thành trên cả nước tiên phong thực hiện mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công, đây được xem là bước đột phá trong CCHC và hiện đại hóa nền hành chính của chính quyền tỉnh. Ông có thể chia sẻ thêm về mô hình đột phá này?

Trung tâm phục vụ hành chính công đi vào hoạt động ngày 17/10/2016 và được đánh giá là 1 trong 10 sự kiện nổi bật của tỉnh trong năm 2016. Quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục tại Trung tâm không gì khác so với quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa ở các sở; công chức các sở cử về Trung tâm vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và trả kết quả, chuyển về các sở giải quyết như trước. Điểm khác biệt là người dân, doanh nghiệp chỉ cần đến liên hệ, nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết tại một đầu mối duy nhất là Trung tâm, thay cho việc nộp hồ sơ và trả kết quả tại các sở, tốn rất nhiều thời gian và chi phí đi lại như trước đây.

Đến nay, Trung tâm có 9 sở, ngành tỉnh gồm: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công Thương, Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an Tỉnh thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền. Đội ngũ công chức, viên chức phục vụ tại đây được lựa chọn trong số những người có năng lực và kinh nghiệm từ các sở, ngành để bố trí về làm việc. Các công chức, viên chức đã được tập huấn, hướng dẫn về quy trình, phần mềm tiếp nhận, kỹ năng giao tiếp để phục vụ việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp trước khi về làm việc tại Trung tâm và đã nhận được sự đánh giá cao từ phía tổ chức, cá nhân đến làm việc tại đây. Cụ thể, với hơn 4.000 lượt đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2017, có trên 98% hài lòng, trên 1% đánh giá bình thường và chỉ có dưới 1% là không hài lòng.

Việc thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Long An được xem là vấn đề bức thiết, thể hiện tư duy đổi mới, ý chí quyết tâm CCHC của cả hệ thống chính trị trong đẩy mạnh thực hiện cơ chế một cửa liên thông của tỉnh; khắc phục những bất cập trong việc phối hợp giải quyết thủ tục hành chính tại các sở, ngành tỉnh thời gian qua. Với ý nghĩa đó, trong thời gian tới, Long An tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công góp phần tăng cường năng lực, trách nhiệm của cán bộ, công chức và cơ quan nhà nước; nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ hành chính cũng như tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân nhằm xây dựng nền hành chính nhà nước dân chủ, trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hóa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Quy hoạch tổng thể phát triển KT - XH tỉnh Long An đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tỉnh Long An cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp. Vậy để góp phần hoàn thành mục tiêu đề ra, thu hút vốn đầu tư FDI vào Long An sẽ tập trung vào trọng tâm, trọng điểm nào?

Với quỹ đất công nghiệp hiện có, đã và đang được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh cùng các khu – cụm công nghiệp được bố trí gần trục giao thông chính, tạo điều kiện thuận lợi cho Long An trong thu hút đầu tư. Chính vì vậy, trong thời gian tới, tỉnh định hướng thu hút các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch và thân thiện với môi trường của các nhà đầu tư có năng lực và uy tín; thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực: Công nghiệp phụ trợ, công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, đô thị, dịch vụ, phát triển năng lượng sạch (điện mặt trời, năng lượng tái tạo…). Đặc biệt, tỉnh chú trọng khuyến khích và có chính sách tập trung thu hút đầu tư vào hạ tầng giao thông nhằm tạo tiền đề đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển bền vững, hướng đến hội nhập cùng khu vực và cả nước.

Mục tiêu hàng đầu của Long An là xây dựng cho mình một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư, để khi nói đến Long An, nhà đầu tư không chỉ biết đây là nơi có nhiều cơ hội đầu tư mà còn là địa điểm đầu tư hiệu quả để các nhà đầu tư trải nghiệm và phát triển.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào quý I/2018 (1/12/2017)
Thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn đầu tư Nhật bản (27/11/2017)
Hà Giang: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh (20/11/2017)
Chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư (7/11/2017)
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông (1/4/2014)
Tăng lực phát triển công nghiệp hỗ trợ (1/4/2014)
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng (26/3/2014)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
Tìm kiếm, huy động nguồn tài chính cho tăng trưởng xanh (14/3/2014)
Bình Phước: Phát triển kinh tế gắn với an sinh xã hội (7/3/2014)
Sửa đổi Luật đầu tư: Tăng quyền cho doanh nghiệp (25/2/2014)
Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng sạch (18/2/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông