Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Du lịch
Chủ nhật, 21/10/2018
Đưa Long An trở thành điểm hẹn du lịch của miền Tây Nam bộ
10:21:26 AM | 5/12/2017

Những năm gần đây, các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Long An ngày càng có sức hút lớn đối với du khách, nhờ vậy mà doanh thu du lịch của địa phương có sự gia tăng đáng kể. Thành công này là kết quả của sự nỗ lực đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng - dịch vụ du lịch nhằm tạo đà bứt phá, từng bước đưa Long An trở thành một điểm hẹn du lịch của khu vực miền Tây Nam bộ.

Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, có tính cạnh tranh cao


Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Long An là cầu nối giữa Tp.Hồ Chí Minh với các tỉnh ĐBSCL, có Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp thông thương với Vương quốc Campuchia. Với vị trí chiến lược đặc biệt đó, Long An đóng vai trò cầu nối giữa hai vùng kinh tế quan trọng ở Nam bộ và có vị thế chiến lược quan trọng trong giao thương lẫn du lịch.Ngoài vị trí đắc địa, Long An còn sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi khác để phát triển du lịch như: hạ tầng du lịch, tài nguyên du lịch...Cụ thể tài nguyên du lịch ở Long An khá đa dạng, phong phú, bao gồm: tài nguyên du lịch tự nhiên (cảnh quan, khí hậu, sinh thái... ) và tài nguyên du lịch nhân văn (di tích lịch sử - văn hóa, lễ hội, nghề truyền thống...); trong đó nhiều tài nguyên du lịch có giá trị đặc biệt, tiêu biểu như: cảnh quan và đa dạng sinh học hệ sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mười; cảnh quan sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây đã đi vào thơ ca... Đây được xem như một điểm mạnh của du lịch Long An mà nhiều địa phương lân cận không có được.

Với những lợi thế như trên, Long An đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách. Tuy nhiên để góp phần tạo nên sức hút cho du lịch Long An và để du lịch Long An có khả năng cạnh tranh không chỉ trong vùng mà còn trong cả nước, tỉnh sẽ tập trung phát triển các sản phẩm du lịch mang nét đặc thù và có tính cạnh tranh cao gồm: du lịch đường thủy trên sông Vàm Cỏ (Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây) và du lịch sinh thái điển hình vùng Đồng Tháp Mười. "Việc quan tâm đầu tư phát triển du lịch trên tuyến sông Vàm Cỏ giúp tăng cường bản sắc và sức hấp dẫn riêng của tỉnh. Trong tương lai, nếu được đầu tư nghiên cứu phát triển bài bản, đúng hướng và quy mô, du lịch đường thủy trên sông Vàm Cỏ sẽ đóng vai trò sản phẩm du lịch đặc thù quan trọng của Long An" - ông Nguyễn Anh Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh khẳng định.

Với sản phẩm du lịch sinh thái điển hình vùng Đồng Tháp Mười, ông Dũng cho biết trong 3 tỉnh có liên quan đến Đồng Tháp Mười thì Long An cũng có ưu thế về tài nguyên để phát triển sản phẩm du lịch này cùng với Đồng Tháp và Tiền Giang. Để phát triển sản phẩm đặc thù này, Long An cần dựa vào 3 điểm du lịch quan trọng là: Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười. Trong đó Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập và Khu bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen là 2 thành tố quan trọng của sản phẩm du lịch sinh thái vùng Đồng Tháp Mười của Long An; chúng không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch sinh thái. Còn Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười nếu được quy hoạch và đầu tư tốt để trở thành điểm tham quan, nghiên cứu và nghỉ dưỡng, chữa bệnh sẽ góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch sinh thái của Long An.

Xã hội hóa đầu tư du lịch

Nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch, đồng thời thực hiện xã hội hóa phát triển du lịch, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhàđầu tư tham gia hoạt động kinh doanh du lịch, ngày 9/12/2015 HĐND tỉnh Long An đã ra Nghị quyết số 234/NQ-HĐND ban hành danh mục kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường trên địa bàn tỉnh năm 2016. Tiếp đó, ngày 31/12/2015 UBND tỉnh ra Quyết định số 5269/QĐ-UBND ban hành danh mục dự án kêu gọi xã hội hóa năm 2016 và ngày 29/8/2016 ra Quyết định số 3516/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung, điều chỉnh nội dung danh mục dự án kêu gọi xã hội hóa năm 2016. Theo hai Quyết định này, các dự án du lịch nằm trong danh mục kêu gọi xã hội hóa có thể kể đến: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập, Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen, Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh....

Ông Dũng cho biết từ khi có chủ trương kêu gọi xã hội hóa đầu tư, đến nay Long An đã thu hút được các nhà đầu tư quan tâm đầu tư, tôn tạo các khu, điểm du lịch và đưa vào khai thác những hoạt động du lịch mới hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Cụ thể dự án Vườn thú Mỹ Quỳnh do Công ty CP Tư vấn&Đầu tư Sài Gòn đầu tư với quy mô 47,93 ha; hiện đang đầu tư xây dựng Khu nuôi thú bán hoang dã (dự kiến đưa vào hoạt động tham quan vào khoảng tháng 4/2018) và triển khai Khu dịch vụ vui chơi giải trí (dự kiến đi vào hoạt động sau năm 2018). Dự án Sân golf Tân Mỹ do Công ty CP Đầu tư Quốc tế C.S.Q đầu tư với quy mô 120,33 ha, dự kiến tháng 4/2018 đi vào hoạt động.

UBND tỉnh cũng đã chấp thuận cho Công ty TNHH Du lịch Tháp Mười được tiếp nhận đầu tư 2 dự án: Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Làng nổi Tân Lập và Khu văn hóa đa năng ngoài công lập Láng Sen. Với Điểm du lịch Đồn Rạch Cát, tỉnh đang xin chủ trương của Bộ Tư lệnh Quân khu 7 cho chủ trương điều chỉnh 25 ha sang quy hoạch đất dịch vụ văn hóa để đầu tư, trùng tu bảo tồn phát triển điểm du lịch này theo quy hoạch. Riêng Khu di tích lịch sử Cách mạng tỉnh hiện có 3 doanh nghiệp xin đầu tư; tỉnh đang xem xét và hướng dẫn doanh nghiệp lập hồ sơ xin thỏa thuận đầu tư theo quy định. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có Khu Lâm viên Thanh niên đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP doanh nhân trẻ Long An tiếp nhận.

Hoàng Lâm

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Mang văn hóa,du lịch và ẩm thực Đài Loan đến gần hơn với Việt Nam (21/11/2017)
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa (20/11/2017)
Phát triển du lịch sáng tạo (16/11/2017)
Phát triển du lịch sáng tạo (10/11/2017)
Emirates và flydubai mở rộng quan hệ hợp tác, công bố danh sách điểm đến mới (8/11/2017)
Phát triển du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn (7/11/2017)
Phát triển du lịch Cần Thơ theo hướng "An toàn - Thân thiện - Chất lượng" (7/11/2017)
APEC: Cơ hội lớn thúc đẩy hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới (2/11/2017)
APEC Việt Nam 2017: Cơ hội vàng cho du lịch Đà Nẵng (25/10/2017)
APEC và cơ hội lan tỏa hình ảnh Việt Nam (18/10/2017)
Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng: Bảo tồn và phát triển di sản thiên nhiên thế giới (17/10/2017)
Du lịch thông minh không chỉ là xu hướng mà còn là tương lai của phát triển du lịch (9/10/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông