Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Hoạt động VCCI
Thứ 6, 19/10/2018
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác vì lợi ích chung
2:07:48 PM | 8/12/2017

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Tập đoàn truyền thông Hàn Quốc Maekyung tổ chức mới đây tại Hà Nội. Sự kiện có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh và trao đổi thương mại. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn với TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đồng thời là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Hàn Quốc.
 
Ông đánh giá thế nào về quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam- Hàn Quốc trong suốt 25 năm qua? Theo ông những lĩnh vực nào sẽ là lĩnh vực tiềm năng trong quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới?

Mối quan hệ đối tác Việt Nam và Hàn Quốc đã trải qua chặng đường phát triển đầy ấn tượng trong suốt 25 năm qua, và cho đến nay, Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên rất nhiều lĩnh vực. 

Về đầu tư, Hàn Quốc thời gian gần đây đã vượt qua Nhật Bản, Singpapore và Đài Loan (Trung Quốc), những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam, trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 6.324 dự án, tổng số vốn đăng ký 55,8 tỷ USD (tính lũy kế đến ngày 20/9/2017). Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), trong 9 tháng qua, có 108 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam với tông số vốn đạt mức kỷ lục, lên 25,48 tỉ USD, tăng đến 34,3% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó Hàn Quốc đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư là 6,31 tỷ USD, chiếm 24,7% tổng vốn đầu tư. Các dự án đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam rất đa dạng, với nhiều lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển hạ tầng giao thông, logistics, bất động sản, bán buôn, bán lẻ, du lịch…

Trong 10 tháng năm 2017, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong APEC, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 50,46 tỷ USD, tăng 41,9%, chiếm tỷ trọng 19%, theo số liệu của Tổng cục Hải quan. Xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 12,15 tỷ USD, tăng 28,6%, với các mặt hàng chủ lực như điện tử, linh kiện điện tử, điện thoại, máy tính, máy móc và phụ tùng, dệt may, nông lâm thủy sản…Hàn Quốc là thị trường cung cấp hàng hóa lớn thứ 2 cho Việt Nam, sau Trung Quốc, đạt kim ngạch 38,3 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, tăng mạnh 46,7%, với những mặt hàng chủ lực như xăng dầu, chất dẻo nguyên liệu, vải, sắt thép, kim loại, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, may móc thiết bị và phụ tùng…

Một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã có thương hiệu rất thân thuộc tại Việt Nam phải kể đến như Samsung, LG, Hyundai, Lotte, Daewoo, CJ…và họ đã có những đóng góp ấn tượng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây.  

Ngoài nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, kết quả này đã phản ánh sự quan tâm đặc biệt của hai Chính phủ nhằm tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, tạo nên một chương mới trong quan hệ đối tác kinh doanh. Đặc biệt, các doanh nghiệp Hàn Quốc vẫn nhận thấy khả năng tăng trưởng nhanh của Việt Nam, còn nhiều lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh, cũng như là môi trường chính trị ổn định trong khi khu vực lại có nhiều biến đổi. Đó cũng chính là lý do có một làn sóng lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam.

Với mối quan hệ đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc, được xây dựng trên lòng tin và sự tôn trọng lẫn nhau, tôi cho rằng, trong thời gian tới mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn, sâu sắc hơn từ việc tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong đầu tư, thương mại cũng như văn hóa, giáo dục vì cộng đồng doanh nghiệp hai nước vẫn chưa khai thác hết những tiềm năng, lợi thế này.Các doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 như thế nào? Theo ông Chính phủ cần có những chính sách gì để hỗ trợ các doanh nghiệp trong cuộc Cách mạng 4.0 này?

Đối với nền kinh tế Việt Nam, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang được dự báo sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển, đưa đất nước dần tiệm cận tới trình độ công nghệ tiên tiến như nhiều quốc gia phát triển trong khu vực và trên thế giới. Song bên cạnh đó, cũng đặt ra rất nhiều thách thức trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân hiện nay đang chiếm đa số về lực lượng nhưng chưa thực sự trở thành động lực mạnh mẽ như kỳ vọng để phát triển kinh tế. Từng có khảo sát ghi nhận rằng 85% các doanh nghiệp hiện nay quan tâm tới cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, song hơn 70% doanh nghiệp được hỏi bày tỏ băn khoăn không biết làm gì để đón nhận và sẵn sàng trong bối cảnh hiện nay.

Việt Nam đang có cơ hội lớn với lợi thế so sánh vượt trội trong 3 lĩnh vực: nông nghiệp-gắn liền với nền ẩm thực; du lịch; và kinh tế sáng tạo gắn với công nghệ thông tin. Hội nhập, cách mạng công nghiệp 4.0 và cải cách thể chế trong nước sẽ là 3 động cơ phát triển chính cho Việt Nam trong giai đoạn mới.

Với bối cảnh như trên, những ưu tiên mà Việt Nam đề xuất cho năm APEC 2017 - và đã nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế - không chỉ phù hợp với nhu cầu của APEC, mà còn xuất phát từ chính nhu cầu nội tại và đều là những vấn đề mang tính "sống còn" của Việt Nam. Đó là: Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nắm bắt được những tác động từ Cách mạng công nghiệp 4.0, tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam và APEC CEO Summit do VCCI chủ trì trong Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017, chúng tôi đã chủ động bố trí thời lượng lớn thời gian để các CEO hàng đầu thế giới cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thảo luận những chủ đề này quan trọng này và đưa ra các kiến nghị cụ thể.

Theo ông, những lĩnh vực nào sẽ là lĩnh vực chính trong hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam- Hàn Quốc trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0?


Sau 25 năm hợp tác toàn diện giữa hai nước, các điểm mạnh, điểm yếu của nhau đã được nhận diện và Chính phủ, doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau khắc phục được những tồn tại, bổ trợ cho nhau để có được những thành quả rực rỡ hôm nay. Doanh nghiệp hai nước luôn phải năm bắt được những thay đổi của xu thế thị trường trong Cách mạng công nghiệp 4.0 và phải có kế hoạch phù hợp với đặc thù của từng ngành nghề, lĩnh vực.

Hàn Quốc có thế mạnh về vốn, công nghệ, khoa học kỹ thuật phát triển mạnh trong khi đó Việt Nam có lợi thế về lao động có tay nghề cao cũng như còn nhiều tiềm năng phát triển về sản xuất, chế tạo, nông nghiệp…Do đó, doanh nghiệp hai nước cần chủ động tìm cách hợp tác trên các lĩnh vực luôn có sự bổ trợ cho nhau để có được những sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh toàn cầu.

Một số lĩnh vực sản xuất tại Việt Nam lo mất việc làm do hàng loạt dây chuyền tự động hóa và robốt sẽ thay thế lao động, tuy nhiên, còn rất nhiều công đoạn vẫn phải cần lao động tay nghề cao. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Chính phủ Việt Nam đang tập trung nguồn lực vào phát triển nông nghiệp bền vững, nông nghiệp công nghệ cao, do đó các DN hai nước có thể tận dụng cuộc cách mạng này để hiện đại hóa, mang lại năng suất cao hơn và gia tăng giá trị xuất khẩu. Hợp tác trao đổi về tri thức, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch cũng là những lĩnh vực hai nước còn tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam.  Cùng với cuộc Cách mạng 4.0, ông đánh giá thế nào về cơ hội cho các doanh nghiệp này?

Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017, trong đó không thể không nhắc tới những nỗ lực của VCCI trong việc thúc đẩy và nhận được sự thống nhất cao của các nước về thương mại tự do trong tình hình mới, cũng như đưa ra được các chính sách, giải pháp chiến lược nhằm phát triển những doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa theo hướng xanh, bền vững và sáng tạo. Điều này không chỉ giúp các SMEs Việt Nam mà còn cả các SMEs từ Hàn Quốc, và các SMEs trong khu vực có cơ hội phát triển.

Hiện Hàn Quốc có nhiều tập đoàn rất lớn, tầm cỡ quốc tế, và họ có nhiều cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Chúng tôi trân trọng những đóng góp to lớn của họ, và cũng luôn nhấn mạnh mong muốn các tập đoàn này tăng cường liên kết và tạo điều kiện hỗ trợ các SMEs của VN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây là cơ hội rất thuận lợi cho các tập đoàn lớn này cũng như các SMEs của hai nước tăng cường hợp tác kinh doanh hiệu quả, cùng có lợi.

Với tư cách là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam- Hàn Quốc, những lĩnh vực chính mà ông muốn thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới là gì?

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế thì du lịch và giáo dục cũng là lĩnh vực đang gặt hái được những thành quả hợp tác hết sức ấn tượng và cần phải tập trung hơn nữa. Năm 2016 đã có gần 1,75 triệu lượt người của hai nước qua lại thăm viếng lẫn nhau. Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng người Hàn Quốc đến thăm nhiều nhất so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á với hơn 1,5 triệu lượt khách trong 8 tháng năm 2017, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Theo Tổng Cục du lịch Hàn Quốc (KTO), đến tháng 11/2017, lượng khách Việt Nam tới Hàn Quốc đã đạt mốc 302.264 lượt, tăng 29,9% so với cùng kỳ năm 2016.

Việt Nam và Hàn Quốc đã có những cam kết trong việc đa dạng hóa sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa- xã hội, tăng cường quan hệ cùng có lợi trên cơ sở sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy mạnh mẽ việc trao đổi tri thức, giáo dục, và sự giao lưu của thế hệ trẻ hai nước để đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Hàn - Việt lên một tầng cao hơn.

Bên cạnh đó, sự tương đồng về mặt văn hóa cũng là cơ sở để chúng ta có quyền hy vọng vào sự hợp tác không xa trong lĩnh vực này. Trong nhiều năm qua, làn sóng phim Hàn Quốc dường như đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân Việt Nam, cũng với đó thì lĩnh vực âm nhạc của Hàn Quốc cũng đang được đông đảo giới trẻ ủng hộ. Tôi hy vọng rằng, giữa hai nước sẽ có nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực này.

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam- Slovakia (30/11/2017)
Chủ tịch APEC CEO Summit 2017: Toàn cầu hóa là tất yếu (13/11/2017)
3 khuyến nghị với lãnh đạo APEC (10/11/2017)
APEC CEO Summit 2017 chính thức khai mạc (9/11/2017)
VCCI và Standard Chartered chung tay hỗ trợ DNVVN trong hội nhập thương mại quốc tế (1/11/2017)
Cơ hội cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu (30/10/2017)
APEC và cơ hội vàng cho cộng đồng doanh nghiệp (20/10/2017)
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới dự APEC CEO Summit 2017 (17/10/2017)
Chồng chéo giữa Luật An minh mạng và Luật An toàn thông tin mạng (16/10/2017)
Nhân rộng những mô hình kinh doanh, giải quyết các thách thức phát triển bền vững (10/10/2017)
VCCI Hải Phòng kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 2017 (9/10/2017)
VCSF 2017: Lan tỏa những mô hình kinh doanh bền vững (9/10/2017)
 
Sự kiện sắp tới
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Ngành Thuế và Hải quan tổ chức đối thoại với doanh nghiệp
Hội nghị giới thiệu Hệ thống Bảo lãnh thông quan
Hội chợ thực phẩm bang Tamil Nadu, Ấn Độ.
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
Trien Lam ICT
PHAR
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Dien luc VN EVN
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Buhler
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông