Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 23/1/2019
Phát triển bền vững: Tiêu chí sống còn của doanh nghiệp
11:23:39 AM | 11/12/2017
Tại lễ Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2017 tổ chức ngày 6/12 tại Hà Nội, TS. Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhận định: “Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp trong quá trình theo đuổi mục tiêu lợi nhuận phải thân thiện với môi trường, có trách nhiệm xã hội, đó là 3 mục tiêu doanh nghiệp phải theo đuổi nếu muốn phát triển bền vững. Đây là những tiêu chí căn bản trong các bộ chỉ số cho sự phát triển mọi doanh nghiệp”.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, vấn đề xuyên suốt được lặp lại nhiều nhất trong tất cả các diễn đàn cấp cao APEC đó chính là "phát triển bền vững sáng tạo và bao trùm”. Hướng đi bền vững đối với các nền kinh tế, đối với các doanh nghiệp không còn là sự lựa chọn mà là con đường độc đạo để đảm bảo sự phát triển cho ngày hôm nay và không để lại hậu quả cho tương lai.Chủ tịch VCCI khẳng định, mặc dù cụm từ phát triển bền vững được nhắc đến rất nhiều, nhưng doanh nghiệp vẫn không thể phát triển bền vững nếu không có những mô hình, chỉ số cụ thể. Trên cơ sở bộ tiêu chí của

Liên Hợp Quốc nói chung, VCCI đã cụ thể hóa, để xây dựng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (Corporate Sustainability Index-CSI). CSI được xây dựng như là thước đo giá trị của doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí về phát triển bền vững trong các lĩnh vực kinh tế, môi trường và xã hội, phù hợp với bối cảnh chính trị, xã hội trong nước cũng như thông lệ quốc tế.

CSI còn là một công cụ để ghi nhận các mục tiêu đo lường và quản lý các thay đổi nhằm làm cho hoạt động của doanh nghiệp được bền vững hơn. CSI được tư vấn xây dựng và cập nhật hàng năm bởi các chuyên gia hàng đầu đến từ VCCI, các cơ quan Chính phủ, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp hội viên của VCCI và các chuyên gia độc lập khác. Kể từ năm 2016, CSI được sử dụng làm cơ sở đánh giá, bình chọn các doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Hội đồng phát triển bền vững của Việt Nam đã có mối liên kết với Hội đồng phát triển bền vững toàn cầu, để đảm bảo các doanh nghiệp Việt Nam có mối liên kết với cộng đồng doanh nghiệp phát triển bền vững toàn cầu, để học hỏi kinh nghiệm, trưởng thành, đạt đến chuẩn mực toàn cầu, cũng như thu hút các doanh nghiệp quốc tế đến đầu tư”.

"Một trong những định hướng quan trọng trong chiến lược phát triển của các quốc gia là thúc đẩy doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Chính những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ sẽ trở thành chủ nhân của nền kinh tế toàn cầu trong bối cảnh mới dưới tác động mạnh mẽ của khoa học công nghệ và đặc biệt là Cuộc CM công nghệ lần thứ 4. Việc thúc đẩy phát triển bền vững trong cộng đồng doanh nghiệp là mục tiêu xuyên suốt trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Khi các doanh nghiệp lớn trên thế giới đã chủ động tạo ra các bước chuyển đổi, thì doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ chưa ý thức được vấn đề. Theo ông Vũ Tiến Lộc, điều cần làm lúc này là chia sẻ các mô hình phát triển bền vững thành công và nhân rộng chúng tới nhiều doanh nghiệp hơn nữa.

17 mục tiêu phát triển bền vững đã được 193 nước thành viên Liên Hợp Quốc thông qua. Mục tiêu phát triển bền vững (PTBV) nhằm đạt được một tương lai tốt đẹp, không có ai bị bỏ lại phía sau, đồng thời vạch ra một con đường trong 15 năm tiếp theo để kết thúc đói nghèo, đấu tranh với bất bình đẳng, bất đồng bằng, giữ gìn hòa bình và bảo vệ hành tinh.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD, để hoàn thiện bộ chỉ số CSI trong năm 2017, VBCSD sẽ tiếp tục nghiên cứu phù hợp hơn với thông lệ quốc tế và các tiêu chuẩn chung của Việt Nam. Năm 2017, chỉ số CSI được điều chỉnh từ 151 xuống còn 134 tiêu chí trên ba lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường.

Ông Trần Minh Triết, Phó Tổng Giám đốc Điều hành Heineken Việt Nam đã chia sẻ phát triển bền vững đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải xác định được mục tiêu rõ ràng, tập trung vào những mục tiêu có tác động lớn nhất, đưa ra kế hoạch hành động, tạo lập quy trình quản lý và báo cáo, đối chiếu dựa theo bộ chỉ số CSI. Cụ thể, Heineken Việt Nam đang lựa chọn 6 lĩnh vực phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững Liên hợp quốc.

“Bộ chỉ số CSI là sáng kiến cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp hướng dẫn cũng như tiêu chuẩn đo lường PTBV để tham khảo và áp dụng. Chương trình xếp hạng doanh nghiệp bền vững giúp doanh nghiệp nhận được phản hồi, đánh giá kết quả mình đạt được cũng như chỉ ra những điểm cần hoàn thiện thêm”.

Ông Đào Trung Kiên – Giám đốc chiến lược Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận cho biết, bộ chỉ số CSI theo sáng kiến của VCCI tiệm cận với các bộ chỉ số đánh giá về phát triển bền vững của quốc tế, giúp cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển trên 3 trụ cột kinh tế, môi trường và xã hội.

Hương Ly

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Diễn đàn Việt Nam - Hàn Quốc: Tăng cường vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuỗi giá trị toàn cầu (7/12/2017)
Vinh danh 100 doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2017 (7/12/2017)
Giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc với sản phẩm táo, lê (27/11/2017)
Lễ công bố Báo cáo thường niên Doanh nghiệp Việt Nam 2013 (2/4/2014)
Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2014 và Diễn đàn doanh nghiệp tại Paris, Pháp (2/4/2014)
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn (17/3/2014)
100 nữ doanh nhân được trao tặng “Cúp Bông hồng vàng 2013” (7/3/2014)
Nữ doanh nhân - Bản lĩnh và tự tin (28/2/2014)
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam (28/2/2014)
Thêm cơ hội hợp tác cho DN Việt Nam – Trung Quốc (27/2/2014)
Chủ tịch VCCI tiếp tục được bầu làm đồng chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (25/2/2014)
Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh theo hướng bền vững (24/2/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
PHÓNG SỰ ẢNH
Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trao giải “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp Bông Hồng Vàng”
Tin tiêu điểm
Cộng đồng doanh nghiệp và Đặc khu kinh tế Vân Đồn
Tỏa sáng Nữ Doanh nhân Việt Nam
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông