ANZ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2017 đạt 6,7%

2:02:59 PM | 11/12/2017

Trong cuộc họp báo mới đây với chủ đề “Việt Nam giữa môi trường thương mại đang chuyển biến”, ngân hàng ANZ điều chỉnh tăng trưởng GDP Việt Nam lên 6,7% (tăng 0,2% so với dự báo trước đó).

Lý do điều chỉnh theo bà Eugenia Victorino – chuyên gia kinh tế khu vực song Mekong và ASEAN thuộc ngân hàng ANZ – là căn cứ vào đà tăng trưởng tín dụng hiện tại của Việt Nam. Theo bà Eugenia Victorino, với tín hiệu lạc quan hiện tại, GDP Việt Nam tiếp tục đạt con số 6,7% trong năm 2018.

Liên quan đến đầu tư trực tiếp nước ngoài, bà Eugenia nhận định, FDI vẫn đóng vai trò chủ chốt trong cán cân thương mại Việt Nam năm 2017 và Việt Nam vẫn duy trì là thỏi nam châm thu hút FDI trong các năm tiếp theo. Tuy nhiên, bà cũng khuyến cáo rằng kinh tế hướng vào xuất khẩu (80%) của Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào khối doanh nghiệp FDI, về lâu dài, Việt Nam cần thay đổi thực trạng này. Theo bà, Việt Nam cần tận dụng tốt nguồn vốn FDI, tạo sự liên kết nguồn lực lao động và sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp FDI.

Theo dự báo của ANZ, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam trong năm 2018 vẫn duy trì ở mức 3,5% như năm 2017, nhưng tỷ lệ này cũng có thể thay đổi do ở thời điểm hiện tại chưa thể dự báo được giá dầu thô thế giới trong năm 2018.

Về dự trữ ngoại hối, ANZ cũng công bố con số dự trữ ngoại hối của Việt Nam trong năm 2017 là 46,8 tỷ USD. Về tỷ giá VND/USD, ANZ cho rằng tỷ giá sẽ ổn định ở mức 22.900VND/USD đến cuối năm 2018.

Theo ANZ, tăng trưởng tín dụng Việt Nam tăng cao kể cả lúc nợ xấu tăng. Việt Nam đang kiểm soát khá tốt nợ xấu thông qua các chính sách tín dụng. Theo đó, mức tăng trưởng tín dụng giữa tháng 11 duy trì ở mức 15% so với 19% vào tháng 8.

Bà Eugenia Victorino cho rằng vấn đề xử lý nợ xấu của Việt Nam không nên xử lý quá nhanh mà cần một thời gian nhất định vì có khả năng tạo ra các gián đoạn trong nền kinh tế. Điều quan trọng là Việt Nam cần xác định tỷ lệ nợ xấu chính xác của các ngân hàng để xử lý một cách hiệu quả nhất.

LP