Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Đơn vị trực thuộc
Thứ 4, 23/1/2019
Hợp tác Việt - Trung: Kỳ vọng tiến lên nấc thang mới
10:44:38 AM | 12/12/2017
Nằm trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 15 - năm 2017, VCCI-HCM đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại&Đầu tư Tp.Thiên Tân (Trung Quốc) tổ chức Tọa đàm "Xúc tiến thương mại đầu tư Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc tại Việt Nam".Giám đốc VCCI - HCM Võ Tân Thành cho biết kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (18/1/1950) đến nay, hợp tác Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ và liên tục gặt hái những thành tựu ấn tượng. Đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện năm 2008, quan hệ Việt - Trung không ngừng mở rộng, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, ngược lại Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực ASEAN; tốc độ và chất lượng tăng trưởng thương mại song phương ngày càng được cải thiện. Năm 2016, kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung đạt 72 tỷ USD; riêng 10 tháng năm 2017 đạt 82 tỷ USD và dự kiến trao đổi thương mại cả năm sẽ đạt 100 tỷ USD, hoàn thành mục tiêu hai nước đặt ra.

Về du lịch, năm 2016 có khoảng 2,7 triệu du khách Trung Quốc đến Việt Nam (chiếm 27% tổng số du khách nước ngoài đến Việt Nam) và 11 tháng năm 2017, con số này đã đạt 3,6 triệu du khách (tăng 35% so với cùng kỳ năm 2016).

Về đầu tư, lũy kế đến cuối tháng 11/2017, Trung Quốc có 1.780 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt hơn 12 tỷ USD; đứng thứ 8 trong tổng số 126 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng mạnh với nhiều dự án quy mô lớn từ vài trăm triệu USD đến hơn 2 tỉ USD. Tín hiệu vui này kỳ vọng sẽ đưa Trung Quốc sớm góp mặt trong top 5 quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Huyền Ngọc - Đại diện Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (Bộ Kế hoạch&Đầu tư), sở dĩ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Trung Quốc luôn tin tưởng chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư một phần do Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định (năm 2016 đạt 6,21% và năm 2017 dự báo đạt trên 6,5%), tình hình chính trị ổn định, lực lượng lao động khá dồi dào, chi phí nhân công và sản xuất tương đối thấp so với các quốc gia khác trong khu vực. Bên cạnh đó môi trường đầu tư thông thoáng, các chính sách thu hút đầu tư khá cởi mở cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn cũng chính là điểm cộng rất lớn cho Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư FDI.

Ông Cảnh Vỹ - Chủ tịch Hội Xúc tiến Phát triển đối ngoại doanh nghiệp Tp.Thiên Tân cho biết Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc là khu vực kinh tế sôi động bậc nhất Trung Quốc, tập trung các trung tâm nghiên cứu và sản xuất tiên tiến với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển; đồng thời là trung tâm trung chuyển quốc tế với lợi thế về vị trí, giao thông thông suốt và thuận tiện. Đặc biệt Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch sáp nhập thủ đô Bắc Kinh với Tp.Thiên Tân và một phần của tỉnh Hà Bắc để tạo ra một siêu đô thị vào năm 2020; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Trung Quốc về phía Bắc. Đó cũng chính là lý do khiến khu vực kinh tế Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc luôn có sức hút lớn đối với các nhà đầu tư quốc tế. Tuy nhiên hiện nay đầu tư của Việt Nam tại Trung Quốc nói chung, 3 địa phương Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc nói riêng còn khá khiêm tốn nên ông Vỹ bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều nhà đầu tư Việt Nam thấy được tiềm năng phát triển lớn lao từ khu vực kinh tế năng động này và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Ở chiều ngược lại, ông Vỹ cho biết hiện các doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm tới các lĩnh vực kinh tế tiềm năng của Việt Nam như: chế biến gỗ, dệt may, da giày, công nghiệp hỗ trợ…Đây đều là các nhóm ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển kỳ vọng sẽ đưa hợp tác thương mại đầu tư hai nước Việt - Trung lên nấc thang mới và đạt được những con số ấn tượng hơn trong tương lai.

Mỹ Châu

Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
VCCI Nghệ An lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Nghị định Luật Du lịch (7/12/2017)
VCCI hỗ trợ doanh nghiệp phát triển và xuất khẩu nông, lâm thủy sản (30/11/2017)
“Chính quyền đồng hành - Doanh nghiệp phát triển” (11/12/2013)
VCCI Cần Thơ – Đồng hành cùng doanh nghiệp (2/12/2013)
Nâng cao năng lực sơ cấp cứu tại chỗ những tai nạn thường gặp trong doanh nghiệp (17/9/2013)
Giao lưu thương mại Việt Nam và Hàn Quốc (12/9/2013)
Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp & Đổi mới sáng tạo (12/9/2013)
Hợp tác Việt Nam - Pakistan trong lĩnh vực dược phẩm (12/9/2013)
VCCI Nghệ An tổ chức khóa tập huấn Phổ biến Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH (12/8/2013)
VCCI Đà Nẵng tổ chức khóa học kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng (22/7/2013)
VCCI Nghệ An: Hai mươi năm đồng hành cùng doanh nghiệp (2/7/2013)
Chia sẻ kinh nghiệm thành công trong thực hiện 5S và Kaizen (1/7/2013)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông