Thị trường bất động sản 2017: Tồn kho giảm mạnh, niềm tin của nhà đầu tư tăng cao

9:45:17 AM | 15/12/2017


Thị trường bất động sản (BĐS) bước qua năm 2017 với một không khí khá bình lặng. Nhìn chung toàn thị trường, các phân khúc đều tăng nhưng mức độ tăng không đáng kể và không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư cũng như nhận định của các chuyên gia vào dịp đầu năm. Điểm tích cực của thị trường BĐS 2017 đó là dòng tiền chảy vào thị trường lớn hơn so với những năm trước. Dư nợ tín dụng kinh doanh BĐS và xây dựng chiếm khoảng 15,5% tổng dư nợ.

Đối với phân khúc căn hộ bình dân, giá rẻ nguồn cung vẫn còn thấp

Đây là phân khúc có nhu cầu lớn nhất. Tuy nhiên nguồn cung cho phân khúc này trong năm 2017 vẫn còn khá thấp bởi đây là phân khúc không được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Tính trong 10 tháng đầu năm 2017 có 61 dự án được hình thành.

Theo thống kê của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, năm 2017, phân khúc cao cấp có 7.451 căn (chiếm 26% toàn thị trường), phân khúc trung cấp với 13.967 căn (chiếm 48,8%), phân khúc bình dân với 7.212 căn (chiếm 25,2%).Như vậy có thể thấy, tỷ lệ căn hộ trung cấp và bình dân chiếm tỷ trọng lớn nhất lên đến 74% trong tổng số căn hộ được tung ra thị trường trong năm 2017. Đây được xem là cơ sở để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp BĐS tiến hành cơ cấu lại sản phẩm của mình nhằm tăng tính thanh khoản cho các dự án.

Tồn kho BĐS giảm mạnh

Báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS cho thấy, tính đến hết tháng 11/2017, tồn kho BĐS chỉ còn hơn 25.700 tỷ đồng. Như vậy so với con số 102.800 tỷ đồng vào quý I/2013 thì mức tồn kho đã giảm gần 80%, và so với cùng kỳ năm 2016 đã giảm được 5.300 tỷ đồng (giảm hơn 17%).

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ XD cho biết, trong 9 tháng đầu năm, theo thống kê của Bộ XD, thị trường Hà Nội có khoảng 10.550 giao dịch thành công, thị trường TP HCM có khoảng 11.320 giao dịch thành công.

Thị trường BĐS 2017 cũng ghi nhận một mặt bằng giá mới đã được thiết lập khi giá đất nền, căn hộ tăng từ 10- 30%, thậm chí có nơi tăng trên 50% kể từ đầu năm đến nay. Dòng sản phẩm đất nền, căn hộ dưới 1 tỷ đồng gần như ít nguồn cung mới. Một số dự án bán giá dưới 1 tỷ đồng như Saigonhomes của Công ty TNHH Nhà Sài Gòn, EHomeS Nam Sài Gòn của Công ty CP Đầu tư Nam Long… và đều nhanh chóng được khách hàng đặt mua.

Còn tại Hà Nội, ở phân khúc cao cấp lượng giao dịch cũng gia tăng mạnh mẽ tại hàng loạt dự án như , Vinhomes Green Bay mễ Trì, Vinhomes Sky Lake,...hay một số các dự án khu vực Hồ Tây, Bắc Từ Liêm.

Đối với phân khúc BĐS căn hộ có giá 1-1,5 tỷ cũng ghi nhận lượng giao dịch ấn tượng như tại các dự án , Gemek Premium (Nam An Khánh), Golden An Khánh, Xuân Mai Riverside (Hà Đông)...Cụ thể như tại dự án Tứ Hiệp Plaza (Khu đô thị hồng hà eco city), chỉ sau gần 1 năm mở bán chính thức dự án ra thị trường hơn 80% số căn hộ tại đây đã có chủ. Được biết, các căn hộ tại đây có giá từ 1 tỷ đồng/căn có đủ các tiện ích như khu trung tâm thương mại, khu Spa, Trường mầm non tiêu chuẩn...Dự án này cũng chuẩn bị cất nóc vào ngày 24/12 sắp tới.

Thị trường chuyển nhượng dự án BĐS sôi động

Đây là thị trường đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài, Mức độ sôi động của thị trường này cũng đánh giá sự tham gia tích cực của các nhà đầu tư trong nước trong năm 2017. Theo thống kê, đến cuối năm 2017 đã có gần 35 dự án được mua bán, chuyển nhượng thành công, trong đó 11 dự án đã hoàn thiện thêm thành phần hồ sợ theo quy định. Thị trường TP HCM vẫn dẫn đầu cả nước về mua bán, sáp nhập trong năm 2017 với 5 thương vụ.

Thương vụ mua bán, sáp nhập lớn nhất trong năm 2017 phải kể đến là VinaLand Limited tiến hành bán cổ phần tại Vina Square cho Công ty Địa ốc Trí Đức, đây là một khu đất dự án phức hợp với diện tích 3ha tại quận 5. Phân khúc khu công nghiệp cũng ghi nhận một thương vụ M&A đó là Ascendas Singbridge chuyển nhượng lô đất diện tích 0,3 ha tại Khu công nghiệp Singapore Ascendas Protrade (APSTP) cho Công ty công nghệ Koan Hao

Phân khúc du lịch nghỉ dưỡng đang có sự bứt top của Condotel

Năm 2017 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của một mô hình BĐS mới thuộc phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng đó là mô hình căn hộ condotel, mô hình này đã chiếm khoảng 56% toàn phân khúc, vượt lên nguồn cung của khách sạn và resort vốn luôn đứng đầu phân khúc trong nhiều năm qua.

Theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, việc tăng mạnh của mô hình căn hộ condotel là điều không bình thường, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển ổn định của thị trường, vì ở các nước phát triển nguồn cung căn hộ condotel luôn thấp hơn phòng khách sạn và resort. Mặc dù chủ đầu tư luôn cam kết lợi nhuận từ 8- 12% trong từ 8- 12 năm nhưng không có gì bảo đảm là chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết vì thế mức độ rủi ro trên thực tế vẫn có.

Một vấn đề cần Nhà nước giải quyết là tính pháp lý của loại sản phẩm này ,hiện nay chưa được quy định rõ ràng trong hệ thống pháp luật.

Vấn đề mua nhà cho người nước ngoài còn nhiều khúc mắc

Mặc dù các văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã được ban hành, các văn bản hướng dẫn đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Công An gửi cho các tỉnh, thành phố thực hiện, nhưng việc sở hữu nhà của người nước ngoài trong năm 2017 vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt đối với các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bản về quốc phòng, an ninh vẫn còn nhiều trường hợp người nước ngoài chưa được cấp sổ đỏ. Việc tiếp cận mua vẫn chủ yếu thông qua người Việt. Đây cũng là vấn đề cấp bách cần phải được giải quyết trong thời gian tới.

Lương Tuấn