Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
   
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 24/1/2018
Nâng cao hiệu lực quản lý dự án hạ tầng giao thông
10:07:49 AM | 18/12/2017
Với vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh trong quản lý điều hành dự án các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu đã khẳng định được uy tín cũng như năng lực làm chủ đầu tư hoặc ủy quyền làm chủ đầu tư xây dựng công trình bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh, của Chính phủ và tư vấn đầu tư xây dựng cho các chủ đầu tư khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu, qua đó nâng cao hiệu lực quản lý các dự án hạ tầng giao thông. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Phong, Phó Giám đốc Ban.

Ông nhận định thế nào về tình hình triển khai đầu tư xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu những năm gần đây?

Trong thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành rà soát hoàn thiện quy hoạch mạng lưới giao thông trên địa bàn. Từ đó, xây dựng kế hoạch đầu tư công dài hạn, trung hạn và ngắn hạn trên cơ sở lồng ghép các chương trình dự án; ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, trong đó, phát triển hệ thống giao thông là nhiệm vụ đột phá, gồm: Phát triển hệ thống đường tỉnh, đường huyện, liên xã, nông thôn và đô thị theo hướng đồng bộ. Hoàn thành đầu tư các dự án, công trình hạ tầng tạo động lực cho phát triển, nhất là hạ tầng giao thông, đảm bảo kết nối nhanh hơn với các địa bàn trọng điểm trong cả nước.

Đến nay toàn tỉnh đã có 7 tuyến quốc lộ chạy qua với chiều dài 510,1 km; 10 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài là 501,1 km; đường huyện có tổng chiều dài 853,4 km trong đó cứng hóa 705,6 km; đường đến các thôn bản, xã, đường dân sinh có tổng chiều dài 4.411,1 km và 96/96 xã là có đường ô tô đến trung tâm trong đó cứng hóa là 95/96 xã.

Căn cứ Nghị định số 55/2012 và số 59/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, UBND tỉnh quyết định nhập các Ban Quản lý thuộc các sở, ngành trên địa bàn tỉnh để thành lập 3 Ban Quản lý dự án của tỉnh. Điều đó mang lại ý nghĩa và sự thuận lợi nào?

Việc thành lập các Ban quản lý dự án chuyên ngành sẽ đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về đầu tư công; chuyên nghiệp hóa công tác quản lý dự án, đúng ngành nghề; đảm bảo đủ năng lực về chuyên môn, trình độ quản lý, tính ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý.

Ban Quản lý dự án chuyên ngành sẽ thu gọn đầu mối quản lý đầu tư xây dựng, nâng cao vai trò trách nhiệm của chủ đầu tư; phân định rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm. Việc thành lập Ban quản lý dự án chuyên ngành cũng nâng cao chất lượng các dự án và hiệu quả đầu tư, giảm chi phí cho ngân sách để duy trì hoạt động các Ban có ít công trình được giao hàng năm.

Các cơ quan chuyên môn sẽ tập trung cho công tác quản lý thuộc lĩnh vực phụ trách, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. Từ đó, cán bộ viên chức được làm việc trong môi trường theo đúng chuyên ngành đào tạo, phát huy sở trường công tác, mang tính chuyên môn hóa cao, không phải đào tạo lại, nâng cao chất lượng công tác quản lý điều hành các dự án chuyên ngành.

Để đáp ứng nhu cầu công việc, Ban đã triển khai nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ra sao; đâu là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian tới?

Trong thời gian vừa qua, Ban đã thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức về lý luận chính trị cũng như chuyên môn nghiệp vụ trên cơ sở phù hợp với từng vị trí việc làm đã được duyệt.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra giám sát trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, khen thưởng động viên khích lệ và nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến, kịp thời phát hiện uốn nắn những tư tưởng lệch lạc, xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng.

Trong thời gian tới, Ban làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng từ các khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư và kết thúc đầu tư đảm bảo chặt chẽ đúng theo quy định, quy phạm pháp luật. Đồng thời, phối hợp xây dựng các danh mục đầu tư công theo kế hoạch trung hạn, dài hạn đảm bảo theo chương trình nghị quyết của Trung ương, Đảng bộ tỉnh đề ra.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Gỡ rào cản mở lối kinh doanh (18/12/2017)
Khánh Hòa thông qua Đề án thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (13/12/2017)
Tp.HCM dành 40.000 tỉ đồng cho đầu tư công (13/12/2017)
Hướng đến xây dựng một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư (5/12/2017)
Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào quý I/2018 (1/12/2017)
Thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn đầu tư Nhật bản (27/11/2017)
Hà Giang: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh (20/11/2017)
Chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư (7/11/2017)
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông (1/4/2014)
Tăng lực phát triển công nghiệp hỗ trợ (1/4/2014)
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng (26/3/2014)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Mời tham quan Triển lãm công nghệ chiếu sáng Led Taiwan 2018 tại Đài Loan
Xây dựng Chiến luơc tiếp cận tín dụng hiệu quả
Mời doanh nghiệp tham dự Hội chợ Quốc tế về Trang sức và Đá quý 2018 tại Yangon, Myanmar
Mời tham dự Hội nghị và Triển lãm Không gian mạng tại Israel
Đoàn doanh nghiệp tham dự Hội chợ Thực phẩm INDUS FOOD 2018 tại New Delhi, Ấn Độ
Hội nghị đối thoại về chính sách- Thủ tục hành chính thuế- Hải quan năm 2017- Tại TP. Hồ Chí Minh
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Huyện Than Uyên: Khai thác tiềm năng thế mạnh [ LAI CHÂU ]
Huyện Tân Uyên: Phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp [ LAI CHÂU ]
Cục Thuế Lai Châu: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách [ LAI CHÂU ]
Huyện Cần Giuộc: Tự tin hội nhập với sắc vóc mới, xung lực mới [ LONG AN ]
Huyện Đức Huệ: Tăng tốc “về đích” phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 [ LONG AN ]
Huyện Cần Đước: Xứng danh huyện Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới [ LONG AN ]
Quỹ Đầu tư Phát triển đất và Bảo lãnh tín dụng tỉnh Hà Giang: “Bà đỡ” về vốn cho doanh nghiệp [ HÀ GIANG ]
Trường Trung cấp Y tế Hà Giang: Đào tạo theo nhu cầu xã hội [ HÀ GIANG ]
Xín Mần: Huy động các nguồn lực - đẩy nhanh phát triển kết cấu hạ tầng [ HÀ GIANG ]
Quản Bạ: Khai thác và phát huy tiềm năng thương mại - du lịch [ HÀ GIANG ]
 
Trien lam CN Dien
vietnam-autoexpo.com
Vietcomreal
SCC
Vingroup
FLC
ippgroup
IPC
Tong cuc Dlich
Polyco
Quates 3
Yến sào Khánh Hòa
Cty Ba Huân
Cty Thái Bình
Bitis
Buhler
KCN
 
   
     
 
Trang chủ Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông