Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Tin tức
Thứ 4, 23/1/2019
Nâng cao hiệu lực quản lý dự án hạ tầng giao thông
10:07:49 AM | 18/12/2017
Với vai trò là cơ quan tham mưu UBND tỉnh trong quản lý điều hành dự án các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lai Châu đã khẳng định được uy tín cũng như năng lực làm chủ đầu tư hoặc ủy quyền làm chủ đầu tư xây dựng công trình bằng nguồn vốn ngân sách của tỉnh, của Chính phủ và tư vấn đầu tư xây dựng cho các chủ đầu tư khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu, qua đó nâng cao hiệu lực quản lý các dự án hạ tầng giao thông. Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc trao đổi với ông Hà Văn Phong, Phó Giám đốc Ban.

Ông nhận định thế nào về tình hình triển khai đầu tư xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu những năm gần đây?

Trong thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành rà soát hoàn thiện quy hoạch mạng lưới giao thông trên địa bàn. Từ đó, xây dựng kế hoạch đầu tư công dài hạn, trung hạn và ngắn hạn trên cơ sở lồng ghép các chương trình dự án; ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng quan trọng, trong đó, phát triển hệ thống giao thông là nhiệm vụ đột phá, gồm: Phát triển hệ thống đường tỉnh, đường huyện, liên xã, nông thôn và đô thị theo hướng đồng bộ. Hoàn thành đầu tư các dự án, công trình hạ tầng tạo động lực cho phát triển, nhất là hạ tầng giao thông, đảm bảo kết nối nhanh hơn với các địa bàn trọng điểm trong cả nước.

Đến nay toàn tỉnh đã có 7 tuyến quốc lộ chạy qua với chiều dài 510,1 km; 10 tuyến đường tỉnh với tổng chiều dài là 501,1 km; đường huyện có tổng chiều dài 853,4 km trong đó cứng hóa 705,6 km; đường đến các thôn bản, xã, đường dân sinh có tổng chiều dài 4.411,1 km và 96/96 xã là có đường ô tô đến trung tâm trong đó cứng hóa là 95/96 xã.

Căn cứ Nghị định số 55/2012 và số 59/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, UBND tỉnh quyết định nhập các Ban Quản lý thuộc các sở, ngành trên địa bàn tỉnh để thành lập 3 Ban Quản lý dự án của tỉnh. Điều đó mang lại ý nghĩa và sự thuận lợi nào?

Việc thành lập các Ban quản lý dự án chuyên ngành sẽ đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về đầu tư công; chuyên nghiệp hóa công tác quản lý dự án, đúng ngành nghề; đảm bảo đủ năng lực về chuyên môn, trình độ quản lý, tính ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý.

Ban Quản lý dự án chuyên ngành sẽ thu gọn đầu mối quản lý đầu tư xây dựng, nâng cao vai trò trách nhiệm của chủ đầu tư; phân định rõ quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm. Việc thành lập Ban quản lý dự án chuyên ngành cũng nâng cao chất lượng các dự án và hiệu quả đầu tư, giảm chi phí cho ngân sách để duy trì hoạt động các Ban có ít công trình được giao hàng năm.

Các cơ quan chuyên môn sẽ tập trung cho công tác quản lý thuộc lĩnh vực phụ trách, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân. Từ đó, cán bộ viên chức được làm việc trong môi trường theo đúng chuyên ngành đào tạo, phát huy sở trường công tác, mang tính chuyên môn hóa cao, không phải đào tạo lại, nâng cao chất lượng công tác quản lý điều hành các dự án chuyên ngành.

Để đáp ứng nhu cầu công việc, Ban đã triển khai nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ra sao; đâu là nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian tới?

Trong thời gian vừa qua, Ban đã thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ, từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức, viên chức về lý luận chính trị cũng như chuyên môn nghiệp vụ trên cơ sở phù hợp với từng vị trí việc làm đã được duyệt.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra giám sát trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, khen thưởng động viên khích lệ và nhân rộng những tấm gương điển hình tiên tiến, kịp thời phát hiện uốn nắn những tư tưởng lệch lạc, xử lý nghiêm minh những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng.

Trong thời gian tới, Ban làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng từ các khâu chuẩn bị đầu tư, thực hiện đầu tư và kết thúc đầu tư đảm bảo chặt chẽ đúng theo quy định, quy phạm pháp luật. Đồng thời, phối hợp xây dựng các danh mục đầu tư công theo kế hoạch trung hạn, dài hạn đảm bảo theo chương trình nghị quyết của Trung ương, Đảng bộ tỉnh đề ra.


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Gỡ rào cản mở lối kinh doanh (18/12/2017)
Khánh Hòa thông qua Đề án thành lập đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong (13/12/2017)
Tp.HCM dành 40.000 tỉ đồng cho đầu tư công (13/12/2017)
Hướng đến xây dựng một thương hiệu mạnh trong thu hút đầu tư (5/12/2017)
Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào quý I/2018 (1/12/2017)
Thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn đầu tư Nhật bản (27/11/2017)
Hà Giang: Thu hút đầu tư vào lĩnh vực thế mạnh (20/11/2017)
Chủ động đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư (7/11/2017)
Tạo lợi thế cạnh tranh cho nền kinh tế từ mạng lưới giao thông (1/4/2014)
Tăng lực phát triển công nghiệp hỗ trợ (1/4/2014)
Thu hút đầu tư – tạo đà tăng trưởng (26/3/2014)
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xứng tầm đô thị cảng biển trong tương lai (24/3/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
http://vietnampfa.com/
oilgastechasia
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông