Tap chi dien dan doanh nghiep - VCCI
  enGlish
 
 
Vietnam Export Gateway
 
 
 
 
Hợp tác quốc tế
Thứ 7, 15/12/2018
Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI: Hoàn thành tốt nhiều hạng mục
2:37:32 PM | 21/12/2017
Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VI với thời gian thực hiện 16 tháng, từ tháng 8/2016 đến tháng 12/2017.

Tuần đầu tháng 12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (thuộc Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản - Keidanren) tổ chức cuộc họp cấp cao Ủy ban Hỗn hợp đánh giá cuối kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn VI.

26/32 hạng mục triển khai tốt


Sau 16 tháng triển khai, theo đánh giá của Ủy ban hỗn hợp Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản, trong tổng số 32 hạng mục nêu triển khai trong giai đoạn VI đã có tới 26 hạng mục triển khai tốt hoặc đang được triển khai, chỉ có 6 hạng mục chưa triển khai. 19 hạng mục triển khai tốt và đúng tiến độ bao gồm các hạng mục liên quan đến các vấn đề dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, dịch vụ logistics- vận tải, lao động. .7 hạng mục đang triển khai nhưng chậm tiến độ liên quan đến các nhóm vấn đề về lao động; những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật đất đai và pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh; ngành phân phối dược phẩm.Còn 6 hạng mục chưa triển khai liên quan đến vấn đề tiền lương, những quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài trong Luật đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật đất đai với pháp luật khác liên quan đến đầu tư, kinh doanh; ngành phân phối dược phẩm. Các hạng mục này sẽ tiếp tục được hai bên thảo luận trong thời gian tới. Như vậy, về cơ bản, hai bên đã thực hiện tốt Kế hoạch hành động giai đoạn VI, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đã có 28 cuộc đối thoại chính sách giữa các cơ quan có liên quan của Việt Nam với phía Nhật Bản được tổ chức nhằm trao đổi, thảo luận về nội dung kế hoạch hành động. Nhiều khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng của phía Nhật Bản đã được các Bộ, ngành liên quan tiếp thu hoặc ghi nhận, tiếp tục nghiên cứu để xem xét trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách và tổ chức thực hiện.

Giai đoạn VII cần gắn với vấn đề vĩ mô và chính sách lớn

Đại diện cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đã làm nên thành công của cả 6 giai đoạn trong suốt 14 năm qua. Bộ trưởng mong muốn hợp tác với Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh tế Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững, độc lập hơn và có thể kết nối với thế giới trên nền tảng mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á giữa 2 nước, đặc biệt với vai trò quan trọng của Nhật Bản trong Hiệp định đối tác tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương.

Ngài Kunio Umeda, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện một cách chắc chắn chính sách về phát triển công nghiệp trung và dài hạn, các mục tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam như: tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số lạm phát và nhập siêu. “Tôi thấy rằng, Chính phủ Việt Nam cần có những hoạch định về mặt chính sách; đồng thời, thực hiện một cách hiệu quả các chính sách đã hoạch định. Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác tích cực cùng Chính phủ Việt Nam trong việc thông tin về các chính sách còn hiệu lực trong các ngành sản xuất, công nghiệp, đó là yếu tố vô cùng quan trọng với doanh nghiệp Nhật Bản để họ quyết định đầu tư. Đây cũng được coi là một trong những nội dung sẽ được đưa vào nội dung sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn VII. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam”, ngài Kunio Umeda nhấn mạnh.

Trên cơ sở kết quả đạt được trong giai đoạn VI, hai bên thống nhất về nguyên tắc sẽ tiếp tục hợp tác, triển khai giai đoạn VII Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản với phương pháp tiếp cận, cách thức triển khai mới phù hợp với thực tế. Bên cạnh các nhóm vấn đề về doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, giai đoạn VII cần đề cập tới những vấn đề vĩ mô gắn với những khuyến nghị chính sách lớn, khả thi, góp phần cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa 2 quốc gia.

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản được khởi xướng từ tháng 4/2003. Đây là sự hợp tác đặc biệt của hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Mô hình hợp tác này đã tạo ra diễn đàn đối thoại về chính sách rất hiệu quả và năng động giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Mục tiêu chính của sáng kiến nhằm tạo dựng một môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, minh bạch tại Việt Nam cũng như góp phần đưa ra những khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng, làm thông tin tham khảo trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách của các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Nguyễn Thanh


Link to facebook Facebook   In trang nay Bản In
 
Các tin khác
Việt Nam- Hàn Quốc: Phát huy hiệu quả hợp tác trên lĩnh vực thương mại, đầu tư (1/12/2017)
ABA 47 thành công tốt đẹp (1/12/2017)
TP. Hồ Chí Minh hợp tác với các đối tác Hàn Quốc thực chất và hiệu quả hơn (30/11/2017)
Bài viết của Chủ tịch nước về thành công của Năm APEC 2017 (27/11/2017)
Quan hệ Việt Nam - Lào: Hướng tới tương lai (31/10/2017)
Việt Nam – Nhật Bản tăng cường hợp tác thông qua các dự án ODA (14/3/2014)
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU: Thuận lợi đi kèm với thách thức (11/3/2014)
Đàm phán TPP chưa đi đến hồi kết (27/2/2014)
Nhiều sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (25/2/2014)
Thời điểm tốt để đầu tư vào thị trường châu Phi (25/1/2014)
Lãnh sự danh dự Nam Phi hành động vì trẻ em theo tinh thần Nelson Mandela (25/1/2014)
Ngoại giao kinh tế: Liên kết khu vực và tự do thương mại (24/1/2014)
 
Sự kiện sắp tới
Nhận diện kinh tế Việt Nam 2019 và khả năng thích ứng của doanh nghiệp
Diễn đàn Xuất khẩu Việt Nam: “Tăng cường liên kết của Việt Nam vào chuỗi giá trị toàn cầu”
Hội thảo: Triển vọng mới trong mối quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc
Diễn đàn về Văn hóa Doanh nghiệp thời kỳ CMCN 4.0
Vietnam Frontier Summit 2018 chủ đề “Thúc đẩy đổi mới với công nghệ tiên phong”
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Bulgaria
Chuyên trang
Danh sách Hội chợ - Triển lãm
Số liệu thống kê
Bản tin Hỗ trợ Xuất khẩu Việt Nam
Mua - Bán - Tìm đối tác
Danh bạ doanh nghiệp Xuất khẩu Việt Nam
Tiềm năng tỉnh thành
CÁC NHÀ TÀI TRỢ
Tin Tỉnh/Thành phố
Ngành Thuế Quảng Nam và thành tích thu thuế ấn tượng [ QUẢNG NAM ]
Bệnh viện YHCT tỉnh Phú Yên: Không ngừng bồi đắp, tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân [ PHÚ YÊN ]
Trường Trung cấp nghề Bình Minh: Đem đến Niềm tin và hy vọng [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Ninh Khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch tỉnh Quảng Bình [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Bố Trạch: Gắn tái cơ cấu nông nghiệp với đẩy mạnh phát triển du lịch  [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Tuyên Hóa: Ưu tiên thu hút dự án nông - lâm nghiệp [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Quảng Trạch: Đất lành cho nhà đầu tư [ QUẢNG BÌNH ]
Huyện Minh Hóa: Đón làn gió mới [ QUẢNG BÌNH ]
Lệ Thủy đánh thức tiềm năng du lịch [ QUẢNG BÌNH ]
Thị xã Ba Đồn: Khai thác và phát huy lợi thế “cửa ngõ” [ QUẢNG BÌNH ]
 
autoexpo
vietnam-ete
Vietnam Export Gateway
Coca cola
GFS
Doji
Ngan hang MB
TH true milk
Tập đoàn Videc
Tổng công ty 36
Quates 3
Tong cuc Dlich
 
   
     
 
Trang chủ Thời sự Hoạt động VCCI Đối ngoại Kinh tế-Thị trường Xuất nhập khẩu Đầu tư Tài chính - NH Du lịch Doanh nghiệp Bất động sản CNTT & Viễn thông